Chìa khóa phân loại các cuộc chiến chuẩn hóa IoT

03:09 AM 21/09/2018 In bài viết

Báo cáo có tiêu đề “Di động và Internet of Things: Sự nhất trí về các phân đoạn, Bất ngờ về kết nối và địa lý”, lưu ý rằng các quá trình chuyển đổi bao gồm: vai trò chính của công nghệ dựa trên chuẩn 3GPP trong IoT; kỳ vọng rằng Bắc Mỹ sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới trong IoT; và quy mô doanh thu IoT nhỏ hiện tại cùng với triển vọng tăng trưởng nhanh.

Báo cáo nói rằng việc triển khai thành công IoT sẽ phụ thuộc nhiều vào các công nghệ di động như 5G, LTE, NB-IoT và GSM. Có sáu trong số bảy công nghệ kết nối hàng đầu xuất hiện từ các chuẩn 3GPP. Một phần ba số người được hỏi đồng ý rằng đến năm 2023, 5G có thể sẽ trở thành công nghệ kết nối quan trọng nhất cho IoT. Chỉ có 4% số người được hỏi coi Wi-Fi là lựa chọn kết nối quan trọng nhất cho IoT. Gần một nửa số người được hỏi tin rằng IoT chiếm ít hơn 1% doanh thu hiện tại của họ và dự kiến ​​sẽ chiếm 20% doanh thu của nhà điều hành vào năm 2023.

Jim Nolan, nghiên cứu sản phẩm EVP tại InterDigital, cho biết: “Không ai nghi ngờ rằng IoT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong xã hội trong 10 năm tới, cũng như những kỳ vọng về khả năng hỗ trợ tăng doanh thu của công nghệ IoT. Và trong khi nghiên cứu này cho thấy một số điều bất ngờ, nó cũng xác nhận những điều chúng ta đã biết - cụ thể là, tầm quan trọng của việc đưa ra các tiêu chuẩn hóa cho tương lai của IoT. Với tỷ lệ người trả lời cao như vậy là một thách thức lớn, điều quan trọng là ngành công nghiệp di động tập trung lại để làm cho các tiêu chuẩn hóa thành hiện thực.”

Vào tháng 6, ABI Research đã dự đoán rằng các kết nối mạng diện rộng (LPWA) của mạng di động và không dây sẽ tăng trưởng trên toàn cầu với tốc độ CAGR là 53% cho đến năm 2023. Sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của đồng hồ thông minh và các trình theo dõi tài sản, và cùng với đó là sự tiếp tục chiến đấu với sự thống trị giữa các tiêu chuẩn chính gồm NB-IoT, CAT-M, Sigfox và LoRa, điều cũng thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của kết nối mạng. Nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, các đồng hồ thông minh và trình theo dõi tài sản đã đóng góp gần ba phần tư trong số tất cả các kết nối mạng LPWA, bị chi phối bởi các công nghệ mạng LPWA cố định. Nhưng đến năm 2023, LPWA sẽ không còn thống trị thị trường IoT đối với NB-IoT và LTE-M, khi thiết bị LPWA chuyển động để chiếm hơn 55% kết nối LPWA.

Mai Linh