DACC – Nền tảng hiệu quả quản trị lĩnh vực sáng tạo nội dung

11:09 PM 03/07/2018 In bài viết

Chuỗi nội dung truy cập phân cấp (Decentralized Accessible Content Chain - DACC) là nền tảng ứng dụng công nghệ blockchain cung cấp giải pháp quản trị định danh và truy cập (IAM) từ cấp hạ tầng trong lĩnh vực phát triển nội dung.

Kiến thức không chỉ là sức mạnh mà còn là của cải và giá trị, thúc đẩy xã hội tiến lên phía trước. Từ xa xưa, những nhà khoa học, nhà nghiên cứu luôn được tôn trọng và được đãi ngộ xứng đáng.

Trong kỷ nguyên của thông tin và thời đại bùng nổ Internet, tất cả mọi người đều có thể sáng tạo và đưa những kiến thức hữu ích của mình lên mạng để chia sẻ với cộng đồng. Mọi người chỉnh sửa các mục trên Wikipedia, trả lời câu hỏi trên Quora, cung cấp các khóa học trên YouTube, phổ biến thông tin nhanh chóng trên Facebook, v.v. Internet đã trở thành một kho tri thức, nơi mà sự thông minh và sáng tạo, những kiến thức hữu ích của mọi người đều được biểu hiện. Nhưng sự nhiệt tình đóng góp vào kho tri thức của nhân loại đó lại chẳng mang lại lợi ích gì cho người sáng tạo ra những kiến thức ấy. Rõ ràng, kiến thức tạo ra ngày nay không đem lại bất kỳ lợi nhuận nào cho người sáng tạo. Đây là một sự bất công.

Công nghệ blockchain được sinh ra trong làn sóng công nghệ mới đã đưa ra khái niệm phi tập trung, phân quyền truy cập, có thể hoàn toàn kiểm soát dữ liệu của riêng người dùng và quyết định mức độ riêng tư được công khai. Người dùng sẽ được thưởng để cập nhật trạng thái, bài viết và hình ảnh. Giá trị của kiến thức mà họ sản sinh ra có thể dễ dàng được nhận thấy. Được thành lập vào quý 4 năm 2017, nền tảng DACC ra đời dựa trên công nghệ blockchain với mục tiêu giải quyết các vấn đề về quản lý dữ liệu và bản quyền trong ngành nội dung và truyền thông số.   

Đội ngũ chính phát triển dự án DACC là các cá nhân đã tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng như MIT, Harvard, CMU và Tsinghua, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain và phát triển phần mềm. DACC được phát triển nhằm đối phó với các vấn nạn như trộm cắp thông tin cá nhân, lạm dụng dữ liệu mạng, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ và lạm dụng chiếm hữu độc quyền. DACC bắt đầu huy động vốn công khai vào lúc 5 giờ chiều (giờ Việt Nam) ngày 30/06/2018 trong vòng 48 tiếng với con số huy động mong đợi là 11.428 ETH (Ethereum – tiền điện tử).

Thông qua khả năng phát triển nền tảng blockchain riêng biệt với giải pháp quản trị định danh và truy cập, DACC giải quyết những vấn đề liên quan tới quyền sở hữu nội dung từ cấp hạ tầng trong ngành truyền thông số. DACC đảm bảo khả năng kiểm soát toàn bộ dữ liệu cho những người sáng tạo nội dung và chủ sở hữu nội dung từ việc truy cập, chia sẻ tới thương mại hoá. DACC thực hiện việc này bằng cách ứng dụng một cách sáng tạo công nghệ blockchain, cho phép các tác giả như nghệ sĩ, ca sĩ, podcasters, bloggers… có thể kiểm soát và bảo vệ tác phẩm sáng tạo của mình trong khi vẫn có thể thương mại hoá toàn cầu các sản phẩm đó một cách an toàn và thuận lợi nhất.

Nền tảng DACC thiết lập một khuôn khổ minh bạch, an toàn phân quyền, khuyến khích người dùng sáng tạo, trao đổi nội dung số, cũng như bảo vệ quyền riêng quyền sở hữu trí tuệ. Bạn tin rằng sự ra đời của DACC sẽ là dấu chấm hết cho vấn nạn vi phạm tác quyền? thể một số người vẫn sẽ cố tìm kiếm sử dụng những nội dung vi phạm bản quyền, nhưng chúng tôi tin rằng bản chất lưu dữ liệu theo thời gian thực, tính minh bạch an toàn của công nghệ blockchain được ứng dụng trên DACC, sẽ đảm bảo quyền tác giả cho các nhà sáng tạo nội dung, ông Sky, đối tác sáng lập DACC chia sẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ, đẩy mạnh các hoạt động thực thi hiệu quả và tích cực hợp tác với các tổ chức trong nước và nước ngoài trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Với sự nỗ lực của Chính phủ, hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đã có những tiến bộ đáng kể. Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan. Các quy định pháp luật Việt Nam được xây dựng, hoàn thiện từ thực tiễn hoạt động quản lý, điều hành hoạt động đối với quyền tác giả, tiếp thu những chuẩn mực quốc tế, đáp ứng các yêu cầu thúc đẩy bảo hộ có hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam đã ký kết nhiều Điều ước quốc tế song phương và đa phương có liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó, Việt Nam có nghĩa vụ bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Việc bảo hộ này có hiệu lực đối với cả những nội dung số có bản quyền trên môi trường mạng.

Trong những năm gần đây, ngành nội dung và truyền thông số phát triển mạnh tại Việt Nam với sự ra đời của nhiều kênh thông tin trực tuyến, blogs và các nền tảng số khác, theo đó cũng nảy sinh các vấn đề về xung đột giữa quyền riêng tư của người dùng và nhà quảng cáo, cũng như quyền truy cập mạng lưới dữ liệu giữa tác giả và người theo dõi nội dung. Bên cạnh đó, công nghệ blockchain hiện đang là một những từ khoá vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Có thể thấy rõ mối quan tâm này thông qua một số hội thảo về blockchain liên tục diễn ra trong thời gian gần đây tại Việt Nam như: Hội thảo công nghệ blockchain trên toàn thế giới tại Việt Nam vào ngày 7 và 8/3/2018 tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace (TP Hồ Chí Minh); Hội nghị Blockchain Đông Nam Á 2018 thảo luận về môi trường đầu tư Đông Nam Á, giới thiệu bước phát triển mới của công nghệ Blockchain trên thế giới và đổi mới kinh tế thương mại trong tương lai, diễn ra tại Hà Nội ngày 21/04/2018; Blockchain Festival, một hội nghị blockchain quy mô lớn, là nơi quy tụ những dự án blockchain tiềm năng cùng nhiều diễn giả đến từ khắp nơi trên Thế giới, diễn ra ngày ngày 24/5 tại TP.HCM; Diễn đàn Blockchain 2018: Tầm nhìn và Xu hướng phát triển (Blockchain Forum 2018) vào ngày 14/6 tại Hà Nội… 

Cùng với sự gia tăng tần suất các hội nghị, hội thảo, số lượng nhà đầu tư, nhà phát triển và người quan tâm đến tiền mã hoá cũng như các dự án blockchain ngày càng tăng. Đây là cơ hội thuận lợi để DACC trở thành một nền tảng lý tưởng cho các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, góp phần thúc đẩy ngành nội dung và truyền thông số phát triển lành mạn và bền vững tại Việt Nam.

Minh Thiện