Quản lý an mạng minh bằng AI được coi là bước tiến nhảy vọt

05:21 PM 18/07/2019 In bài viết

An ninh mạng được thiết lập với mục đích bảo đảm an toàn và đi trước những kẻ tấn công một bước. Với các doanh nghiệp chuyển sang kĩ thuật số bằng cách vận dụng trí tuệ nhân tạo và học máy, các loại vũ khí không gian mạng cũng cần được biến đổi nếu muốn có lợi thế trước các mối đe dọa trên mạng.

Nhận thức được các mối đe dọa

Năm 2017, mã độc tống tiền WannaCry đã đánh dấu sự bắt đầu của kỉ nguyên mới về tấn công mạng một cách tinh vi. Tốc độ của cuộc tấn công này làm tê liệt hệ thống vì nó di chuyển qua hệ thống của các tổ chức chỉ trong vài giây, làm ảnh hưởng đến 150 nước trên thế giới. Đây là vụ tấn công khởi đầu cho nhiều cuộc tấn công tương tự.

Trước tình hình đó, an ninh mạng đang thay đổi và các giám đốc an ninh mạng cần một công cụ tinh vi và phát triển theo ý họ. Nói đến phòng ngừa, không có gì tinh vi bằng trí tuệ nhân tạo hay bảo vệ khỏi các mối đe dọa dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Tiến tới việc loại trừ các mối đe dọa dựa trên AI

Trong những năm đầu thập kỉ 1990, đã có 400 mối đe dọa mới mỗi tháng. Vì thế việc cập nhật các hệ thống dựa trên dấu hiệu đe dọa đã được duy trì và quản lý. Năm 2019, có 400,000 đe dọa mới được báo cáo mỗi 24 giờ hàng ngày nên việc cập nhật dấu hiệu đe dọa cần nhiều thời gian.

Có khoảng 6 triệu đặc điểm chung trong các tập phần mềm độc hại đã được xác định. Giờ đây, an ninh mạng dựa trên AI có thể sử dụng những thông tin này trong các thuật toán chính để tạo ra mô hình dự đoán có thể xác định các điểm tốt và xấu của các tập hay dấu hiệu khi chúng thay đổi. Các phương pháp dựa trên dấu hiệu truyền thống thường bảo vệ khoảng 60% đến 70% khỏi các mối đe dọa đã được và chưa được biết đến. Nhưng sử dụng các công cụ an ninh mới dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể tăng khả năng bảo vệ lên đến 99.7%.

Cũng như phát hiện các mối đe dọa, an ninh dựa trên trí tuệ nhân tạo cũng bao gồm kiểm tra, điều phối tự động và báo cáo nâng cao rồi đưa ra chiến lược khắc phục. Ví dụ, bằng cách xác định làm thế nào mối đe dọa vào được hệ thống, nó từ đâu tới và nó đã làm gì hệ thống, mô hình học máy sẽ học hỏi liên tục và phát triển để cải thiện mức độ bảo vệ. Nó có thể tự động cập nhật điểm cuối và cung cấp sự bảo vệ phù hợp.

Tăng năng suất cho Trí tuệ nhân tạo

Bằng việc loại bỏ các xu hướng sai, AI còn hỗ trợ xử lý các tập đáng nghi để tránh việc các nhóm IT ngập đầu trong các cảnh báo. Thay vào đó, vai trò của con người được tăng cường, giải quyết các vấn đề nan giải hơn, để máy móc làm việc phù hợp hơn và cải thiện năng suất trong suốt quá trình.

Tương lai của an ninh mạng là gì?

Các công cụ trí tuệ nhân tạo được cải tiến liên tục sẽ đưa việc bảo mật từ hành động phản ứng sang hoạt động dự đoán, giúp giảm thiểu đáng kể các mối đe dọa ngày càng cao. Với sự ra đời của AI, AI có thể dự đoán một cuộc tấn công trước khi nó xảy ra. Khi phần mềm độc hại xuất hiện thì các doanh nghiệp đã được bảo vệ từ trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là khi các chuyên gia bảo mật nâng cao khả năng bảo vệ của học máy, thì những kẻ tấn công cũng sẽ áp dụng kĩ thuật AI và học máy mới nhất cho các web đen. Dù là các cuộc tấn công DdoS, mã độc tống tiền hay một số phần mềm độc hại khác, kẻ tấn công có thể sử dụng AI để lan rộng các mối đe dọa nhanh hơn và nhắm tới mục tiêu là các máy dễ bị tổn thương thông qua tự động hóa. Cách duy nhất để chống lại việc sử dụng trí tuệ nhân tạo vào mục đích xấu là sử dụng chính trí tuệ nhân tạo. Vì thế việc áp dụng AI là một phần thiết yếu của các doanh nghiệp khi công nghệ ngày càng tiến bộ.

Hoài Thương, Phạm Thu Trang, Trịnh Đình Trọng