Tài sản AI lớn nhất trong chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ là gì?

03:26 PM 21/03/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho What is AI’s biggest asset in government digital transformation?Thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) đã quen thuộc với hầu hết chúng ta. AI có tác động tích cực trong bối cảnh chính phủ,bởi vì việc sử dụng AI nhiều khả năng sẽ là kết quả của việc áp dụng điện toán lai và điện toán đám mây.

AI có hiệu quả cao nhưng trong lịch sử phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể áp dụng, tương tự như các công nghệ tuyệt vời khác đang chờ để được sử dụng hoàn hảo trong môi trường IT hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng điều đó sắp thay đổi. Đầu tư vào lĩnh vực  AI dự kiến sẽ tăng nhanh trong những năm tới. Theo SolarWinds U.K. Public Sector IT Trends 2018, hơn một nửa trong số các chuyên gia IT về lĩnh vực công nghệ được khảo sát và dự đoán rằng AI sẽ là một trong những ưu tiên công nghệ lớn nhất trong 3-5 năm tới.

Tại Vương quốc Anh, các công nghệ mới nổi đã được sử dụng để cải thiện dịch vụ. Trong một tờ báo gần đây, Oliver Dowden bộ trưởng Văn phòng Nội các, đã chia sẻ ví dụ cục thuế đã sử dụng công nghệ Rô bốt tự động hóa (RPA).

Theo Dowden, ví dụ về quy trình tuyển dụng, 85% các ứng dụng sẽ tự động xử lý, nhờ vào việc triển khai 12.500 robot và tự động hóa 56 quy trình trong nhiều ngành nghề kinh doanh.

Điều đó cho thấy rằng áp dụng đám mây lai và điện toán đám mây là hai yếu tố chính trong sự gia tăng của AI. Trên thực tế, cả hai đều có mối liên hệ với nhau, vì AI sẽ tăng cường các khả năng được cung cấp thông qua đám mây lai hoặc môi trường điện toán đám mây.

Một trong những lợi thế lớn của điện toán đám mây là khả năng đóng vai trò như một chuyên gia IT công cộng có thể sử dụng như một dịch vụ. Các ứng dụng, lưu trữ, cơ sở hạ tầng, tất cả đều có sẵn.

Mỗi nhà cung cấp đám mây lớn đều cung cấp nền tảng dịch vụ học máy (MLaaS) riêng, cho phép các nhà phát triển ứng dụng AI của bên thứ ba xây dựng các ứng dụng thông minh trên mỗi nền tảng điện toán đám mây này. Với sự sẵn có của nền tảng AI sẽ là cơ hội cho con người có thể tạo ra các ứng dụng AI mới dựa trên nền tảng sẵn có của nó.

Dưới đây là hai lợi thế của điện toán đám mây mà AI đáng nhắc đến:

1. Khả năng tính toán và lưu trữ dồi dào truy cập số lượng lớn các dữ liệu

Dung lượng dồi dào có nghĩa là các ứng dụng có khả năng sử dụng nhiều năng lượng  để tính toán, thực hiện các thuật toán phức tạp và lưu trữ được lượng dữ liệu lớn giúp các ứng dụng có thông tin cần thiết để sử dụng.

Mạng thực hiện quá trình chuyển đổi sang “phần mềm điều khiển mọi thứ”, có thể cho phép AI sử dụng các tài nguyên bổ sung khi cần thiết và trả lại dung lượng khi kết thúc các vấn đề phức tạp.

2. AI rất thông minh trong việc quản lý

AI có thể tăng cường đáng kể khả năng quản lý các yếu tố mà cho đến nay, công việc đó rất khó để quản lý hoặc thậm chí theo dõi. Đưa kịch bản đó đi xa hơn, trí thông minh và phân tích dữ liệu đằng sau AI cũng có thể cung cấp khả năng thực hiện tự động hóa rộng hơn nhiều.

Với sự tự động hóa của đám mây lai và điện toán đám mây, mang lại hiệu quả cao và nhiều cơ hội đổi mới hơn, đó gọi là chiến thắng cùng có lợi.

Ngọc Phượng