5 xu hướng xây dựng thông minh sẽ phát triển mạnh trong năm 2019

07:51 PM 15/04/2019 In bài viết

Hình ảnh có liên quan

Các tòa nhà văn phòng thông minh sẽ xuất hiện trong năm 2019?

Điều đó có thể trở thành hiện thực. Công nghệ cho phép các tòa nhà thông minh và được cung cấp nhiều thông tin trở nên phổ biến hơn bao giờ hết nhờ vào độ tin cậy và tính hữu dụng của công nghệ. Công nghệ xây dựng thông minh cũng tiết kiệm chi phí hơn so với trước đây. Trong khi trước đây, con người thường mất nhiều năm quản lý tòa nhà văn phòng thì mới có đủ kinh nghiệm để hiểu và điều chỉnh hiệu suất của nó, Internet of Things (IoT) cho phép đạt được những hiểu biết vận hành ngay lập tức và có thể được sử dụng để nhanh chóng cải thiện các điểm mấu chốt.

Dưới đây là năm xu hướng đang thu hút sự chú ý của các chủ sở hữu và đội ngũ quản lý tòa nhà văn phòng; bạn có thể mong đợi để thấy các chiến thuật này được thực hiện với tần suất lớn hơn trong những năm tới.

Văn phòng hiện đại: 5 xu hướng xây dựng thông minh

1. Giám sát năng lượng thời gian thực

Bạn không còn cần phải đoán hay ước tính cách thức và thời điểm tòa nhà của bạn tiêu thụ năng lượng; Cảm biến thông minh IoT cho phép bạn biết chính xác lượng năng lượng tiêu thụ. Đo lường mức tiêu thụ năng lượng của các bộ phận của tòa nhà có thể giúp bạn hiểu được mức tiêu hao năng lượng của toàn bộ tòa nhà; nó cũng có thể giúp xác định nơi năng lượng đang bị lãng phí.

Việc giám sát thời gian thực cũng có thể làm giảm chi phí năng lượng thông qua việc xác định sớm các lỗi khiến thiết bị hoạt động không hiệu quả. Các cảm biến được gắn vào thiết bị vận hành chính, như động cơ, máy bơm và quạt, có thể đo các thứ như độ rung, mức độ tiêu hao năng lượng, nhiệt độ, độ ẩm và hơn thế nữa. Bằng cách xác định sự bất thường trong các phép đo đó, bạn có thể dự đoán tốt hơn khi thiết bị có khả năng bị hỏng và khắc phục trước khi thiết bị bị hỏng. Chủ động về việc sửa chữa (còn gọi là bảo trì dự đoán) làm giảm thời gian ngừng hoạt động của thiết bị và giúp cho việc sửa chữa ít tốn kém hơn.

2. Đáp ứng nhu cầu tự động

Trước đây, đáp ứng nhu cầu đơn giản là giảm mức sử dụng tiêu thụ năng lượng của tòa nhà trong thời gian cao điểm; nếu bạn biết rằng điện sẽ bị áp giá cao trong khoảng từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, bạn có thể cố gắng làm giảm mức tiêu thụ điện của tòa nhà trong khoảng thời gian đó.

Hôm nay, bạn có thể tiến thêm một bước. Kết hợp giữa giám sát năng lượng thời gian thực và phân tích nâng cao, việc đáp ứng nhu cầu trở nên hiệu quả hơn nhiều. Các cảm biến IoT về năng lượng, cơ học và môi trường đo lường mức độ tiêu thụ của các bộ phận của tòa nhà và kết hợp với các thông tin môi trường (như thời tiết) giúp bạn có thể đưa ra quyết định chiến lược để sử dụng một số thiết bị (tiêu hao nhiều năng lượng) ngoài giờ cao điểm. Phí sử dụng điện trong giờ cao điểm chiếm một phần đáng kể trong hóa đơn tiền điện của bạn. Theo một số ước tính, giảm lượng điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm chỉ năm phần trăm có thể giảm toàn bộ hóa đơn tiền điện của bạn xuống 40 phần trăm.

3. Kiểm soát nhu cầu thông gió

Thông thường, các đơn vị xử lý không khí trong một tòa nhà thương mại sẽ mang không khí bên ngoài (thông gió) để duy trì chất lượng không khí đầy đủ cho nhân viên. Không khí sau đó cần phải được “điều hòa”, có thể được làm nóng hoặc làm mát. Lượng không khí bên ngoài được đưa vào dựa trên các tính toán và tiêu chuẩn kỹ thuật, có tính đến công suất tối đa tương ứng với diện tích của tòa nhà. (Những tiêu chuẩn đã được phát triển từ nhiều thập kỷ trước khi máy tính có sẵn). Phải có đủ không khí ngoài trời để giữ mức CO2 dưới 1.000 phần triệu để tuân thủ các hướng dẫn của EPA (Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) cho các tòa nhà thương mại.

Kiểm soát nhu cầu thông gió sử dụng các cảm biến chất lượng không khí để đo và theo dõi nhiệt độ tòa nhà, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và mức CO2; sau đó nó điều chỉnh lượng khí nạp bên ngoài dựa trên dữ liệu chất lượng không khí trong nhà (IAQ - indoor air quality) được thu thập từ các cảm biến. Một tòa nhà kém thông minh chỉ đơn giản mang lại cùng một lượng không khí từ bên ngoài bất kể có bao nhiêu người và hoạt động thực tế của họ trong tòa nhà. Ví dụ, nếu các cảm biến chỉ ra rằng tòa nhà đang hoạt động không hết công suất, bạn có thể muốn giảm lượng không khí nóng ẩm mà bạn mang từ bên ngoài vào. Có thể điều chỉnh lượng không khí bên ngoài dựa trên chỉ số CO2 thực tế trong toàn bộ tòa nhà là một lợi thế to lớn và giảm lượng năng lượng mà tòa nhà tiêu thụ.

4. Chiếu sáng thông minh

Khái niệm này không quá mới mẻ và được nói đến trong nhiều năm nhưng thực tế đã không được đưa ra thị trường nhanh như mong đợi. Điều đó có thể dễ dàng thay đổi, vì ngày càng nhiều những người chấp nhận sớm đã chia sẻ những câu chuyện về tính dễ thực hiện và hoàn vốn năng lượng cao.

Đèn được tích hợp với các cảm biến có thể phát hiện sự hiện diện của con người, mức độ hoạt động, nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác và gửi dữ liệu này lên đám mây. Trước mắt, điều này rất có ích vì đèn sẽ tự động tắt khi không có ai trong phòng, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng. Về lâu dài, các nhà quản lý tòa nhà cũng sẽ có một loạt dữ liệu trong tầm tay về việc sử dụng tòa nhà, mà họ có thể sử dụng để lập kế hoạch trong tương lai.

5. Năng lượng như một dịch vụ - Energy as a Serive

Mỗi tòa nhà có mô hình tiêu thụ năng lượng của riêng mình; đó là lý do mà chủ sở hữu tòa nhà nên kiểm soát nhiều hơn về cách thức và thời điểm họ sử dụng năng lượng. Mô hình năng lượng như một dịch vụ (EaaS) làm cho các nhà quản lý tòa nhà trở thành những người chơi trung tâm, liên quan đến việc tạo và quản lý năng lượng. Nó cung cấp cho họ khả năng xác định cách tạo và lưu trữ năng lượng, bao gồm các tùy chọn như thế hệ phân tán, nơi năng lượng được sản xuất tại chỗ (hoặc gần đó) bằng cách sử dụng các công nghệ quy mô nhỏ như năng lượng mặt trời. Hầu hết các hợp đồng cũng đi kèm với một sự đảm bảo về tiết kiệm năng lượng, giúp loại bỏ rủi ro liên quan đến việc cố gắng thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng riêng lẻ. Năng lượng như một dịch vụ là một khái niệm đang nổi lên nhanh chóng, và sẽ thu hút một số lượng lớn các nhà quản lý cơ sở trong những năm tới.

Kết luận

Việc thực hiện những công nghệ này và các giải pháp xây dựng thông minh khác không quá khó khăn hay phức tạp như bạn nghĩ. Nhiều công ty có thể đề xuất và cung cấp các giải pháp IoT phù hợp với tòa nhà của bạn. Đó là vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm đối tác phù hợp, để giúp bạn giải quyết các thử thách năng lượng độc đáo của tòa nhà. Hãy kiểm soát hiệu suất năng lượng của tòa nhà và bắt đầu tìm cách giảm mức tiêu thụ năng lượng ngay hôm nay.

An Nhiên