IoT giúp thúc đẩy mạnh mẽ cho ngành quản lý nước

11:57 AM 16/03/2019 In bài viết

Trong những năm gần đây, Báo cáo Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Rủi ro Toàn cầu hàng năm (trở lại năm 2017) đã tuyên bố rằng rủi ro môi trường được đặt trước các rủi ro kinh tế, với khủng hoảng nước là một trong số ba rủi ro hàng  trên toàn cầu.

Đến năm 2025, dự kiến ​​70% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố và gần một nửa sẽ phải chịu các vấn đề về khan hiếm nước. Liên Hợp Quốc báo cáo rằng khoảng 1,8 tỷ người sẽ gặp phải vấn đề khan hiếm nước vào năm 2025.

Và để thoát khỏi những thách thức này, Liên minh châu Âu bắt đầu làm việc với các nhà môi trường và đưa ra các tiêu chuẩn và quy định phù hợp cho việc tiêu thụ nước, đảm bảo rằng nước được tiêu thụ một cách hiệu quả.

Trước khi bất kỳ điều luật nào có thể được thực thi, các thông số chính này cần được giải quyết, tức là các quy định kinh tế về chất lượng nước uống và các quy định kinh tế đảm bảo rằng nhu cầu của người tiêu dùng được đáp ứng trong khi duy trì các hoạt động môi trường kinh tế.

Tất cả những thách thức chính này đã tạo ra một nhu cầu cấp thiết cho một cuộc cách mạng công nghệ mới.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, lượng nước tiêu thụ cũng tăng lên với tốc độ nhanh. Sử dụng hiệu quả các nguồn nước có sẵn là để cải thiện chất lượng nước, và việc lập kế hoạch tài nguyên tốt hơn là rất quan trọng.

IoT giúp kiểm soát tài nguyên nước một cách hiệu quả, do đó phát triển một hệ thống giám sát nước thông minh hiệu quả và tối ưu hóa là rất quan trọng. Với một hệ thống quản lý nước thông minh tại chỗ, các công trình thủy lợi tốt hơn đã được cung cấp, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Với rất nhiều vụ rò rỉ nước xảy ra, các báo cáo khác nhau đã kết luận rằng khoảng 2,5 tỷ đô la được chi hàng năm để phát hiện và sửa chữa rò rỉ. Và nếu các công ty bắt đầu triển khai IoT trong các hệ thống quản lý nước, họ có thể tiết kiệm từ 7,1 tỷ đến 12,5 tỷ đô la mỗi năm. Không chỉ vậy, mọi người đã bắt đầu áp dụng hệ thống tưới nước thông minh trong nhà của họ.

Image title

Quản lý nước thông minh là gì?

Khả năng quản lý nước thông minh đã giúp các nhà cung cấp nước phát triển các giải pháp quản lý nước thông minh, đặc biệt trong việc giám sát quá trình phát hiện rò rỉ nước theo thời gian thực, quản lý chất lượng nước thông qua các cảm biến, và nhiều hơn nữa. Các loại hệ thống này giúp cung cấp đầu vào để biết các yếu tố quan trọng như áp lực nước, mực nước, nhiệt độ, lưu lượng nước v.v... theo thời gian thực. Tuy nhiên, không phải mọi công ty đều chạm tay tới thời gian thực, vì tính năng nâng cao có thể xác định phân tích dự đoán và các yếu tố thay đổi thời gian thực.

Hãy để những lợi ích chính của việc triển khai IoT được thể hiện trong ngành công nghiệp nước.

Tăng hiệu quả

Với các hoạt động thời gian thực, các công ty có thể sử dụng dữ liệu thời gian thực để đưa ra quyết định thông minh hơn. Dữ liệu thời gian thực này giúp kiểm soát các mối đe dọa xảy ra đối với các quy trình hoạt động, do đó ưu tiên đưa ra quyết định trước và giảm chi phí vận hành. Dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến sẽ giảm sự can thiệp của con người và giúp cải thiện thực hành quản lý nước.

Doanh thu cao hơn

Giám sát tất cả các thiết bị theo thời gian thực giúp giảm chi phí quản lý chung và giảm đáng kể chi phí bảo trì, tiết kiệm chi phí năng lượng, cải thiện quy trình vận hành, giảm chi phí cơ sở hạ tầng và giảm thiểu sự can thiệp của con người. Một trong những yếu tố tiêu tốn chi phí chính trong ngành công nghiệp nước là tính di động, tức là di chuyển nước từ nơi này sang nơi khác. Và giảm chi phí di động cũng như việc sử dụng nước dẫn đến doanh thu cao hơn.

Năng suất và hiệu quả cao hơn

Với sự trợ giúp của IoT, người ta có thể xác định dữ liệu và thông tin theo thời gian thực để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh và hiệu quả hơn. Các tính năng dự đoán bảo trì  giúp dự đoán các sự cố sắp xảy ra và khắc phục rủi ro ngay lập tức. Do đó, điều này làm tăng năng suất và hiệu quả của hệ thống.

Giảm thiểu chi phí bảo trì

Một nghiên cứu chỉ ra rằng 30% các hoạt động bảo trì phòng ngừa được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và hơn nữa, nghiên cứu tương tự cho thấy 45% những nỗ lực này không mang lại kết quả gì, và sau đó, điều này dẫn đến sự tổn thất của tài chính. Các hệ thống giám sát nước thông minh cung cấp các tính năng dự đoán bảo trì, sử dụng dữ liệu cảm biến và loại bỏ 70% sự cố, 50% thời gian ngừng hoạt động và 12% sửa chữa theo lịch trình (theo một trong những nghiên cứu từ IBM). Định vị vị trí thời gian thực của tất cả các tài sản và giảm chi phí bảo trì giúp giảm thiểu rò rỉ và các sự kiện nước có hại khác xảy ra trong ngành công nghiệp nước.

Cải thiện và minh bạch sử dụng tài sản

Cảm biến IoT cũng cung cấp dữ liệu giúp theo dõi tài sản theo thời gian thực, cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực trong quy trình. Với tính năng theo dõi tài sản theo thời gian thực, người ta có thể theo dõi nguồn nước uống, độ pH, nhiệt độ, áp lực nước v.v... Không chỉ điều này mà dữ liệu thời gian thực còn cho bạn biết thêm về hành vi trộm cắp xảy ra trong quá trình từ đầu đến cuối. Phân tích IoT loại bỏ sự bất thường và cung cấp chế độ xem theo thời gian thực để bạn có thể đưa ra quyết định kinh doanh thông minh.

Kết luận

IoT đã mang lại lợi thế lớn cho nhiều ngành công nghiệp, do đó mở ra một cách mới để thu thập, giám sát và giải quyết vấn đề. Đây thực sự là một thời điểm thú vị đối với IoT, vì nó đã tạo ra nhiều cơ hội cho mọi ngành công nghiệp cho dù đó là sản xuất, dầu khí, vận tải, hoặc nhiều ngành khác. Trong vô số những thách thức công nghiệp, IoT là một giải pháp phù hợp.

ML