Tác động của cuộc cách mạng dữ liệu đến sự phát triển phần mềm doanh nghiệp

10:49 PM 16/03/2019 In bài viết

enterprise software development

Peter Sondergaard, Phó chủ tịch cấp cao tại Gartner đã tóm tắt hoàn hảo loại tiền tệ dữ liệu này: “Thông tin là dầu mỏ của thế kỷ 21, và phân tích thông tin chính là động cơ đốt.”

Thế giới dựa trên dữ liệu. Vài năm trước McKinsey đã nói về cách Big Data có thể duy trì sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế, và bây giờ câu chuyện đã chuyển sang cách Big Data có thể tác động đến toàn xã hội. Chúng ta tạo ra 2,5 triệu triệu dữ liệu mỗi ngày và sự tồn tại của tất cả các dữ liệu này tự nhiên gây ra sự thay đổi trong cách doanh nghiệp làm việc và tương tác với khách hàng. Big Data thường được nhắc tới khi nói về những đổi mới của ngành y tế hoặc tài chính, nhưng đây chỉ là hai ví dụ trong một danh sách dài các ngành công nghiệp đang tận dụng lợi ích từ Big Data.

Cuộc cách mạng dữ liệu cũng có những tác động sâu sắc đến phát triển phần mềm doanh nghiệp, thay đổi cách làm việc của các kỹ sư, đồng thời xác định lại trải nghiệm người dùng cuối. Big Data và phát triển phần mềm đang ngày càng trở nên phối kết hợp chặt chẽ hơn; Big Data đã thực sự trở thành một động lực không ngừng của sự đổi mới.

Các tác động tạo ra bởi cuộc cách mạng dữ liệu là rõ ràng và nó ảnh hưởng mạnh tới cả đội ngũ các kỹ sư phần mềm cũng như người dùng.

Big Data hỗ trợ các hoạt động của hệ thống các phần mềm trong doanh nghiệp

Sự ra đời của Big Data đánh dấu sự tái sinh của phần mềm doanh nghiệp. Trong mô hình truyền thống, đó là một cấu trúc chung cho toàn bộ doanh nghiệp để thích ứng với phần mềm họ sử dụng. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 80% giám đốc điều hành đã và đang sử dụng phần mềm truyền thống đã trả lời rằng phần mềm này ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của công ty của họ và nó không đủ linh hoạt để thích ứng với nhu cầu thay đổi của môi trường.

Trong khi đó, Big Data hỗ trợ phát triển phần mềm tùy chỉnh từ đó có thể giúp hoạt động cho doanh nghiệp linh hoạt hơn. Việc tập trung vào các đường cong học tập ngắn với giao diện trực quan, phần mềm hiện đại dựa trên dữ liệu là sự trao quyền trong thực hiện công việc. Phát triển phần mềm doanh nghiệp hiện đang thúc đẩy sự đổi mới và tăng năng suất tại nơi làm việc, chuẩn bị cho các doanh nghiệp cho thời đại kỹ thuật số. Mỗi doanh nghiệp đều phải đối mặt với những thách thức nhất định và giờ đây, nhờ có Big Data, phần mềm dành riêng cho doanh nghiệp có thể giải quyết những thách thức này và hiện đại hóa quy trình công việc. Khi các nút thắt được loại bỏ, tất cả các bộ phận có thể hợp tác liền mạch, sử dụng tài nguyên đến mức tối đa và triển khai nhanh chóng trong tất cả các giai đoạn của dự án.

Quản lý nhiều luồng dữ liệu

Lượng dữ liệu ngày càng tăng tạo ra những thách thức mới cho các kỹ sư. Nếu như trong quá khứ, dữ liệu thường được thể hiện dưới các hàng và cột trong Excel, thì bây giờ dữ liệu cũng có sẵn ở nhiều dịnh dạng khác nhau, thường không có cấu trúc nhất định. Dữ liệu mới rất năng động và có nhiều định dạng, bao gồm các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, dữ liệu vị trí hoặc thông tin từ các thiết bị đeo được. Để tận dụng toàn bộ khả năng của Big Data, các doanh nghiệp bắt buộc phải học cách quản lý và phân tích nhiều luồng dữ liệu.

Vai trò ngày càng tăng của phân tích dự đoán           

Kiểm tra là một bước quan trọng trong quy trình phát triển phần mềm và nếu không phân bổ cho nó các tài nguyên mà nó xứng đáng thì có thể gây ra hậu quả tai hại sau khi ra mắt sản phẩm. Chắc chắn, điều này không chỉ đề cập đến lỗi. Như vậy, phần mềm cũng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng nó cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan và mang lại chính xác trải nghiệm mà nó dự kiến ​​sẽ cung cấp.

Có hai cách tiếp cận để kiểm tra phần mềm có thể được sử dụng trong vòng đời phát triển:

  • Kiểm tra từ bên trái: điều này được thực hiện sớm trong quá trình phát triển, để giảm lỗi và đảm bảo mọi thứ bắt đầu từ bên phải.
  • Kiểm tra từ bên phải: điều này bao gồm giám sát và kiểm tra sau khi phần mềm được phát hành để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Nhờ vào tác động của cuộc cách mạng dữ liệu, giờ đây các lập trình viên có thể tận dụng các phân tích dự đoán để kết hợp hai phương pháp thử nghiệm. Điều này mang lại một số lợi ích như sau:

  • Ngăn chặn sự chậm trễ trong sản xuất
  • Giảm rủi ro hoạt động
  • Dự đoán các điểm yếu trong vòng đời phát triển và giải quyết chúng sớm
  • Dự đoán các mẫu hành vi người dùng để đảm bảo phần mềm mang lại trải nghiệm người dùng hoàn hảo
  • Phân tích và thích ứng với nhu cầu của người dùng kịp thời.

Thử nghiệm truyền thống có những hạn chế của nó và trong nhiều trường hợp, sự kỹ lưỡng đơn giản là không đủ. Người kiểm tra không bao giờ có thể biết chắc chắn người dùng sẽ phản ứng thế nào với một lỗi nhất định hoặc chuỗi hành động nào có thể dẫn đến lỗi. Đây là lúc phân tích dự đoán cần thiết. Kết hợp sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, thống kê, học máy, mô hình hóa, khai thác và thuật toán thống kê, phân tích dự đoán có thể phát hiện thành công các mẫu hành vi người dùng và trao quyền cho các kỹ sư hành động trước khi lỗi gây ra hậu quả nào đó.

Nhưng, Big Data càng cách mạng hóa quá trình phát triển phần mềm, chúng ta càng không thể dễ dàng bỏ qua lợi ích lớn nhất của nó

Big Data tạo ra trải nghiệm người dùng được nhắm mục tiêu cá nhân hóa

Khi phần mềm trở thành sự hiện diện vĩnh viễn trong cuộc sống của người dùng hiện đại, các kỹ sư cần tập trung vào trải nghiệm người dùng hơn bao giờ hết. Phần mềm lý tưởng không còn là phần mềm hoạt động tốt nữa mà chỉ là yêu cầu tối thiểu. Lúc này, phần mềm lý tưởng là phần mềm làm tăng giá trị, cung cấp trải nghiệm người dùng tùy chỉnh, có liên kết và giải quyết các vấn đề mà người dùng thậm chí không biết họ có. Các công ty lớn như Google và Netflix đã chứng minh rằng việc thực hiện một cách tiếp cận dựa trên dữ liệu trong tất cả các giai đoạn của quá trình phát triển có thể giúp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Mai Linh