Lĩnh vực sản xuất đang đối mặt với những thiếu hụt lớn về kỹ thuật số

06:11 PM 26/06/2019 In bài viết

Navigating these choppy waters requires an evolution in mindset and the adoption of tools that facilitate innovation

Các doanh nghiệp đạt được mức tăng lớn nhất về năng suất, kiểm soát tăng trưởng và hàng tồn kho, đó là những doanh nghiệp tận dụng thành công những hiểu biết dựa trên dữ liệu, áp dụng nền tảng kỹ thuật số và phát triển ứng dụng hướng tới doanh nghiệp và khách hàng dựa trên dữ liệu để mang lại lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, sự thiếu hụt các kỹ năng kỹ thuật số, tồn đọng CNTT kéo dài trong khi công nghệ mang tính lâu năm giống như một mỏ neo kéo thụt lùi sự tiến bộ.

Vượt qua trở ngại đòi hỏi một sự tiến hóa trong tư duy và phải áp dụng các công cụ tạo điều kiện cho sự đổi mới mà không cần bất cứ sự đầu tư ở mức độ rủi ro nào.

Rào cản trong đổi mới kỹ thuật số

Thách thức của việc chuyển đổi là đặc biệt cấp bách đối với các nhà sản xuất quy mô trung bình. Các công ty đa quốc gia khổng lồ có nguồn lực lớn để cống hiến cho sự đổi mới, và các doanh nghiệp nhỏ non trẻ thì chưa có được công nghệ phức tạp đáng kể nào. Các công ty có quy mô trung bình thì có những điều tồi tệ nhất ở giữa và thường phải đối mặt với bốn rào cản lớn kết hợp với việc đổi mới kỹ thuật số chậm chạp như sau:

1. Hệ thống ERP phức tạp, chậm thay đổi, đặc biệt là các hệ thống đã được tùy chỉnh quá mức. Những gì được thực hiện từ nhiều năm trước là bộ tích hợp ổn định, đáng tin cậy, giờ đây mất quá nhiều thời gian để thích nghi và kết quả là làm chậm sự đổi mới.

2. Sự khan hiếm các kỹ năng phát triển web và di động: theo báo cáo Phát triển ứng dụng của OutSystems, 82% doanh nghiệp sản xuất bị khan hiếm tài năng phát triển ứng dụng. Thuê và giữ các nhà phát triển mất nhiều thời gian và chi phí cao.

3. Sự thiếu hợp tác giữa các nhân viên CNTT, kỹ thuật viên và nhân viên kinh doanh: các công cụ và thực tiễn về phát triển CNTT truyền thống trở nên ngắn ngủi khi doanh nghiệp cần các thử nghiệm nhanh, lặp lại và đồng sáng tạo. Điều này, kết hợp với các công việc tồn đọng dài, có thể dẫn đến việc các nhân viên kinh doanh và kỹ thuật tự quyết định các vấn đề dẫn đến sự phát triển CNTT được kiểm soát kém. Mặc dù những điều này có thể giải quyết công việc trong chốc lát nhưng có thể dẫn tới các vấn đề lớn, chi phí cao và lỗ hổng bảo mật, đặc biệt là nếu CNTT lạc hậu.

4. Thực hành tìm nguồn cung ứng CNTT không có rủi ro: việc quản lý CNTT tồn đọng trong thời gian dài ảnh hưởng tới việc bảo vệ các tài nguyên quý giá. Trong hệ sinh thái đó, việc mua lại các thí nghiệm rủi ro là rất khó khăn. Điều đó đã được đưa ra trong báo cáo Phát triển ứng dụng của OutSystems, trong đó phát hiện ra rằng sự trưởng thành trong phát triển phần mềm linh hoạt của nhà sản xuất vẫn đi sau so với hầu hết các ngành công nghiệp khác.

Bốn yếu tố này tạo ra một môi trường quá căng thẳng, không chịu rủi ro và chậm thích ứng với cách làm việc mới. Nghiên cứu gần đây cho thấy 64% doanh nghiệp sản xuất phàn nàn về quản lý backlog cho CNTT và chỉ 31% số người được hỏi nói rằng công việc của họ đã được cải thiện trong năm qua.

Kết quả là, những nỗ lực đổi mới quan trọng, các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số và các sáng kiến ​​Công nghiệp 4.0 có nguy cơ bị ngừng lại do CNTT chậm và kéo dài. Sự chậm trễ này có nguy cơ vì các đối thủ nhanh hơn sẽ vượt qua bạn. Hơn nữa, giao hàng chậm có nghĩa là các đề xuất kỹ thuật số mới đã lỗi thời vào thời điểm chúng tiếp cận thị trường.

Thất bại nhanh, thất bại về phía trước

Điều cần thiết là một sự thay đổi trong suy nghĩ từ việc thử nghiệm và tiếp tục cải thiện thực tiễn trong quá khứ. Đổi mới kỹ thuật số nằm ở phía bên kia của phổ so với Six Sigma DMAIC (Xác định, Đo lường, Phân tích, Cải thiện và Kiểm soát). Rốt cuộc, không có nhiều thứ để đo lường và phân tích nếu bạn thực sự đổi mới, trái ngược với việc cải thiện một quy trình đã tồn tại.

Các nhà sản xuất, trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hàng thế kỷ đang bị thách thức trong việc khởi nghiệp và áp dụng một cách tiếp cận nhanh. Đối với một ngành công nghiệp đã phát triển quen với việc triển khai ERP lâu dài và tốn kém, trong đó ngay cả những thay đổi nhỏ cũng tốn kém thì ý tưởng về CNTT thử nghiệm mà đưa lại niềm vui, sự nhanh chóng và rủi ro thấp chỉ là tưởng tượng.

Một trong những giải pháp cho câu hỏi hóc búa này là phát triển ứng dụng mã thấp. Các nền tảng phát triển ứng dụng nhanh mã thấp cho phép các doanh nghiệp sản xuất xây dựng các ứng dụng di động mạnh mẽ cho doanh nghiệp nhanh hơn gấp mười lần so với mã hóa truyền thống và giúp nhiều nhân viên có thể hợp tác với CNTT trong các dự án phát triển.

Đối với bốn thách thức của đổi mới kỹ thuật số đã đề cập trên đây, sự tương phản của phát triển ứng dụng nhanh mã hóa thấp là:

  • Các dự án thông thường chỉ mất từ 6 tới 12 tuần, thay vì các dự án ERP phải triển khai trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
  • Các kỹ sư, nhà phân tích kinh doanh và chuyên gia quy trình có thể nhanh chóng được đào tạo để giúp phát triển ứng dụng, thay vì thi nhau tuyển dụng các tài năng về mã hóa ngày càng đắt đỏ.
  • Khoảng cách hợp tác giữa doanh nghiệp và CNTT được thu hẹp bằng cách hình thành các nhóm đồng sáng tạo CNTT tích hợp, kỹ thuật và kinh doanh truyền thống, tất cả đều sử dụng cách tiếp cận nhanh, trực quan và dễ hiểu để phát triển ứng dụng. Điều này làm giảm nguy cơ CNTT tụt hậu.
  • Các công ty đang gia tăng các thí nghiệm kỹ thuật số. Khi phát triển nhanh hơn tới 10 lần và không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nhà phát triển nữa, động lực về rủi ro và phần thưởng hoàn toàn thay đổi. 

ROI (Hệ số thu nhập trên đầu tư) làm cho các nhóm lãnh đạo không thích rủi ro sẵn sàng chấp nhận văn hóa thử nghiệm. Thông thường, chúng ta thấy mã thấp được sử dụng cùng với phòng thí nghiệm đổi mới - một nơi an toàn nơi mà các kỹ sư và CNTT có thể thử nghiệm các công nghệ mới, nơi mà sự khao khát rủi ro cao hơn rất nhiều, nhờ vào mô hình tốc độ cao và chi phí thấp phát triển phần mềm mã thấp.

Lấy lại kiểm soát hoạt động phát triển phần mềm

Trong quá khứ, hệ thống phần mềm sản xuất hay bị phê bình rằng đó là rào cản và chi phí có liên quan tới các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) lớn trong đó cần rất nhiều phân tích và tư vấn để thích ứng với các nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Mặt khác, việc phát triển mã thấp có nghĩa là thay vì mua và tùy biến vô tận một gói công nghiệp, các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh xây dựng hoặc mở rộng các hệ thống hiện có mà không phụ thuộc vào các tùy chỉnh ERP dài hơn, và kết quả là việc thay đổi theo yêu cầu phát triển được thực hiện nhanh hơn và tốn ít chi phí và điều này cũng cho phép các nhà sản xuất kiểm soát việc sản xuất kinh doanh của họ nhiều hơn.

Nhìn về tương lai - mang AI đến

Thêm AI vào có thể giúp các nhà sản xuất đổi mới và xây dựng các ứng dụng mới thậm chí nhanh hơn. Phát triển ứng dụng mới của OutSystems, đồng thử nghiệm AI, gợi ý các bước tiếp theo tốt nhất cho các nhà phát triển dựa trên phân tích học sâu về hơn 12 triệu mẫu phát triển ẩn danh.

Kết quả từ chương trình truy cập sớm bao gồm phát triển nhanh hơn 25% cho các nhà phát triển có kinh nghiệm và các nhà phát triển OutSystems mới trở nên thành thạo nhanh hơn, nhờ hỗ trợ AI tương tác.

Những phát triển như thế này là một cách mà các nhà sản xuất có thể giảm rủi ro đầu tư công nghệ và chống lại thâm hụt đổi mới kỹ thuật số để trở nên nhanh hơn và cởi mở hơn với các phương pháp tiếp cận mới để mang lại lợi thế cạnh tranh cần thiết tồn tại trong môi trường thương mại ngày nay.

Hoài Thương, Trương Khánh Hợp, Trịnh Đình Trọng