Sự phát triển của AI và big data trong ngành luật

10:18 PM 19/03/2019 In bài viết

Từ lâu đã được coi là một nghề bảo thủ, các ngành liên quan đến pháp lý đang trải qua một sự thay đổi nhờ các công nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0 với AI, một công cụ ngày càng quan trọng trong các công ty luật.

Chánh Tòa án Malaysia và Singapore nói về việc gia tăng sử dụng AI trong các trọng tâm của hai nước tại lễ khai mạc Năm pháp lý 2019. Đó là minh chứng cho việc công nghệ này có lợi ích lâu dài cho cả các công ty luật và tòa án.

AI ngày càng được xem là có thể hoàn thành các công việc pháp lý đơn điệu như hiệu đính, nghiên cứu, xem xét tài liệu sơ bộ hoặc thẩm tra. Chuẩn bị và quản lý hợp đồng là những nhiệm vụ lặp đi lặp lại tẻ nhạt mà AI đã được chứng minh là có khả năng hoàn thành xuất sắc.

Với khả năng hiểu tài liệu nhanh hơn nhiều so với con người, AI giải phóng thời gian cho các luật sư để họ giải quyết các nhiệm vụ đòi hỏi tư duy phân tích. Điều này cho phép họ có nhiều thời gian thảo luận với khách hàng về các chiến lược hoặc các vấn đề khác liên quan đến vụ việc của khách hàng hơn.

Ngoài ra, các khả năng xử lý của AI kết hợp với dữ liệu lớn đã được thực hiện để phân tích dữ liệu dựa trên AI có thể dự đoán được các kết quả của vụ việc.

Triển khai trong ASEAN

Chánh án Malaysia Tan Sri Richard Malanjum đã ca ngợi những ưu điểm của AI trong lễ khai mạc Năm pháp lý 2019 Malaysia vào tháng 1, ông nói các thẩm phán ở Malaysia sẽ sớm sử dụng AI trong việc đưa ra quyết định hình phạt cho tội phạm hình sự bị kết án.

Malanjum tiết lộ rằng chính phủ Malaysia đang khám phá một tính năng dựa trên dữ liệu có tên là dữ liệu kết án, giúp các thẩm phán đạt được sự nhất quán khi kết án những tội phạm khác nhau phạm cùng một tội.

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã sử dụng các chương trình như vậy, điển hình là COMPAS, một thuật toán đánh giá rủi ro sử dụng nhiều dữ liệu khác nhau để tạo điểm đánh giá cho việc tái phạm, một thông số mà các thẩm phán có thể xem xét trong quá trình tuyên án.

Chánh án Sundaresh Menon ở Singapore lưu ý rằng AI, phân tích dữ liệu và điện toán lượng tử đã bắt đầu biến việc phán quyết của tòa án được hỗ trợ bởi máy móc thành hiện thực. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng điều này tạo ra một số vấn đề. “Việc sử dụng AI trong hệ thống tư pháp tạo ra một loạt các mối quan tâm đạo đức, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến uy tín, tính minh bạch và trách nhiệm,” ông nói trong bài phát biểu tại khai mạc Năm pháp lý Singapore 2019 vào tháng 1.

Ví dụ, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra những vấn đề về sự thiên vị trong việc ra quyết định của AI và điều này đã góp phần vào cuộc tranh luận sôi nổi về sự tham gia của AI trong việc đưa ra các quyết định tư pháp. Các cuộc thảo luận thẳng thắng và nghiêm túc cần phải có những nội dung về cách thức sử dụng đúng các hệ thống như vậy, khai thác các tiềm năng không thể nghi ngờ của AI đồng thời quản lý các rủi ro của nó.

Bất chấp những lo ngại này, các công ty luật của Singapore đã sớm đưa AI vào hoạt động của mình.

Vào tháng 9 năm 2017, công ty luật WongPartnership tại Singapore đã trở thành công ty đầu tiên ở nước này sử dụng AI để tăng cường các quy trình thẩm tra những giao dịch Mua bán và Sáp nhập như một phần của chiến lược tận dụng công nghệ của công ty.

Công ty đã hợp tác với Luminance, một công ty có trụ sở tại London cung cấp phần mềm được đào tạo bởi các chuyên gia pháp lý và nhà toán học từ Đại học Cambridge.

Sử dụng các kỹ thuật học máy tiên tiến để tự động sắp xếp, phân cụm và phân loại dữ liệu, AI của Luminance có thể xác định chính xác sự khác biệt giữa các hợp đồng, từ đó phát hiện sớm các các rủi ro tiềm ẩn trong một giao dịch, theo WongPartnership viết trên trang web của mình. Khả năng của nền tảng trong việc phát hiện các mẫu trên một khối lượng lớn các hợp đồng cho phép các luật sư có thể tập trung đánh giá của mình vào các tài liệu quan trọng ngay từ đầu.

“Công nghệ đang thay đổi cách thực thi pháp luật và sự đổi mới công nghệ này phải là nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của công ty chúng tôi.”, Ng Wai King, Giám đốc tại WongPartnership cho biết trong một thông cáo báo chí trên trang web của công ty.

Tháng 5 năm ngoái, công ty Weerawong, Chinnavat & Partners của Thái Lan đã trở thành công ty luật đầu tiên ở nước này sử dụng AI, và một tháng sau đó, Indonesia ED UMBRA trở thành công ty luật tiên phong của đất nước sử dụng công nghệ này. Cả hai đều chọn dịch vụ của Luminance.

Thử nghiệm thực tiễn

Vào tháng 2 năm 2018, nền tảng đánh giá hợp đồng AI LawGeex đã đánh bại 20 luật sư doanh nghiệp hàng đầu được đào tạo tại Hoa Kỳ trong việc xác định rủi ro trong các thỏa thuận thông tin độc quyền, một trong những thỏa thuận pháp lý phổ biến nhất được sử dụng trong kinh doanh.

Luật sư có hiệu suất cao nhất trong nghiên cứu đã đạt được độ chính xác 94% - ngang với AI - trong khi luật sư có hiệu suất thấp nhất đạt được độ chính xác trung bình là 67%. Đáng nói hơn, thử thách đã khiến LawGeex AI mất 26 giây để hoàn thành so với mức trung bình 92 phút của các luật sư. Thời gian dài nhất mà luật sư cần để hoàn thành bài kiểm tra là 156 phút và ngắn nhất là 51 phút.

Có những lo ngại rằng AI có thể thay thế các chuyên gia pháp lý nhưng thực tế là nó sẽ bổ sung cho thị trường dịch vụ pháp lý toàn cầu đang sử dụng 6,9 triệu chuyên gia pháp lý trong năm 2017 và trị giá khoảng 633 tỷ USD, theo MarketLine.

Mặc dù một số công việc yêu cầu nhập dữ liệu thủ công hoặc quét tài liệu có thể được thay thế bằng AI nhưng không có sự thay thế nào cho kinh nghiệm và chuyên môn của các luật sư chuyên nghiệp.

Thanh Hương