Philippines hỗ trợ phát triển AI trong gia công quy trình nghiệp vụ

01:42 AM 12/09/2017 In bài viết

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, AI không chỉ là một công nghệ mới mà còn là mối đe dọa đối với người lao động trong ngành công nghiệp xuất khẩu dịch vụ và BPO, bao gồm cả các trung tâm liên lạc (contact center).

Trong khi có nhiều dự đoán bi quan rằng AI có thể làm giảm 45 - 50% trong tổng khoảng 1,2 triệu lao động ngành công nghiệp BPO của Philipines, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez cho biết “Hãy để chúng tôi trang bị lại và tái định vị bản chất của các công việc hiện có trong ngành công nghiệp”.

Ông Lopez đã trích dẫn những giải pháp khả thi từ sự hợp tác gần đây của ông với Tiến sĩ Dado Banatao, một doanh nhân công nghệ nổi tiếng, nhằm giảm thiểu tác động mất việc làm từ AI. Cùng với Sở Khoa học và Công nghệ (DOST), Uỷ ban Giáo dục Đại học (CHED), Hiệp hội các trường Đại học và cao đẳng nhà nước Philipines (PASUC) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID - Unite States Agency for International Development), hiện nhóm này đang làm việc để xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo (mạng lưới chính phủ - học viện và ngành công nghiệp) để mang khoa học và công nghệ và đổi mới vào trong các ngành công nghiệp, bao gồm nông nghiệp và dịch vụ.  

Công nghệ AI cho phép các máy tính cung cấp các câu trả lời hoặc giải pháp cho các vấn đề phát sinh trong các giao dịch của trung tâm liên lạc. Thông qua lập trình và công nghệ học sâu, cơ sở dữ liệu được xử lý ở tốc độ nhanh hơn và bộ vi xử lý máy tính có thể đáp ứng và đề xuất các hành động cho người gọi.

Bộ trưởng Ramon Lopez cho biết: “Chúng ta cần đào tạo cho các nhân viên BPO bị ảnh hưởng và định hướng chiến lược cho họ về những yêu cầu công nghệ mới nổi của ngành công nghiệp mà giúp họ liên tục cải thiện hiệu suất công việc. Nói cách khác, sử dụng công nghệ trong công việc của họ thay vì bị thay thế bởi nó”.

Theo ông, các chương trình giáo dục và đào tạo chuyên sâu cho những người trong ngành cần sớm được chính phủ, các viện khoa học và hệ sinh thái công nghiệp phát triển để đảm bảo khả năng mất việc cho người lao động là thấp nhất. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển một hệ sinh thái công nghiệp theo hướng đổi mới nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực chủ chốt của Philippines, bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng đầu ra. Điều này phù hợp với chương trình nghị sự của Tổng thống Rodrigo Duterte trong việc xây dựng các ngành công nghiệp cạnh tranh để tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập, giảm sự bất bình đẳng cũng như mang lại cuộc sống tiện nghi hơn cho mọi người dân Philippines.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines và Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức họp bàn với các bên liên quan trong hệ sinh thái này để thiết lập khuôn khổ và chương trình tổng thể cần được thực hiện.

“Cần phải tăng cường chương trình giảng dạy về khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học dữ liệu và thiết kế ứng dụng AI. Nỗ lực này cũng được bao gồm hỗ trợ các ứng viên BPO không đủ điều kiện và các nhân viên bị cắt giảm sẽ được đào tạo lại để phát triển ứng dụng AI, và cuối cùng sẽ giúp họ có được việc làm”, ông Ramon Lopez kết luận.

 

TH (Theo: http://www.dti.gov.ph)