Trí tuệ nhân tạo của google có khả năng dự đoán ‘cái chết’

02:32 PM 28/06/2018 In bài viết

google ai predict death artificial intelligence

Ảnh minh họa (Nguồn: artificialintelligence-news.com)

Sử dụng thuật toán, robot có khả năng nhanh chóng truy cập hồ sơ y tế của bệnh nhân và tìm ra các dữ liệu quan trọng từ đó cho thấy khả năng sống sót của họ.

Mặc dù ai cũng sẽ phải đối mặt với cái chết, chúng ta đều mong muốn khi cái chết tìm đến với mình, chúng ta sẽ có cơ hội để nói lời tạm biệt. Trí tuệ nhân tạo của Google sẽ giúp làm giảm đáng kể những ca chết ‘bất đắc kì tử’ khi bệnh nhân đang được chăm sóc trong bệnh viện.

Một báo cáo từ Bloomberg đã cho biết trường hợp của một người phụ nữ bị ung thư nhập viện với biểu hiện ứ dịch trong phổi. Các bác sĩ đã chẩn đoán cô có 9,3% cơ hội tử vong tại bệnh viện trong khi thuật toán của Google đã tính toán khả năng tử vong của cô cao hơn nhiều, ở mức 19,9%.

Chỉ vài ngày sau đó, cô gái này đã tử vong. Như vậy là thuật toán đã đúng.

Có thể nói, thuật toán của Google mặc dù còn rất nhiều điểm thiếu sót, nhưng kết quả dự đoán của nó đã được cho thấy sự chính xác gấp đôi so với dự đoán của các bác sĩ. Nếu như được tiếp xúc với nhiều cơ sở dữ liệu hơn, độ chính xác của Trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Các chuyên gia y tế đã bị ấn tượng bởi khả năng sàng lọc dữ liệu của Google từ các  nét chữ nguệch ngoạc trên biểu đồ cho tới những tờ giấy note của bác sĩ trên định dạng PDF. Với công nghệ dư đoán này, các bác sĩ sẽ có thêm thời gian để dành cho việc chăm sóc cho bệnh nhân.

Công nghệ vượt bậc này không chỉ có khả năng dự đoán cái chết sắp xảy ra, nó còn có thể dự báo “một loạt các kết quả khám bệnh của bệnh nhân, bao gồm cả thời gian bệnh nhân phải lưu trú tại bệnh viện” và “tỷ lệ tái nhập viện”. Các thông tin này sẽ giúp cho bệnh viện đưa ra các quyết định tốt hơn cho bệnh nhân.

Rất nhiều lần, chúng ta đã bắt gặp những trò đố vui trên Facebook như "Dự đoán khi nào bạn sẽ chết", Google đã chứng tỏ rằng, các dự đoán trong tương lai của trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ đưa ra những dự đoán có tính tin cậy cao hơn.

Hải Yến