Tương lai các dự án thành phố thông minh gắn liền với IoT

04:21 PM 17/07/2018 In bài viết

Georgia Tech report outlines the future of smart cities

Một điểm cốt yếu mà các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng IoT được triển khai tại những nơi công cộng - hợp tác bởi chính quyền thành phố, các tập đoàn tư nhân và cả chính người dân, sẽ còn nhiều khúc mắc. Các công dân yêu cầu tốc độ ổn định và tính bảo mật cao, để đảm bảo điều đó họ có thể sử dụng công nghệ một cách an toàn và có hiểu biết rõ về cách thông tin của họ được sử dụng bởi hệ thống.

Nghiên cứu cũng đi sâu vào một vài ứng dụng cho thành phố thông minh IoT, đa phần liên quan đến việc tiếp cận trực tiếp hơn với người dân. Nhiều dịch vụ quản lý được triển khai, cho pháp các hộ dân có thể liên lạc trực tiếp với thành phố về quản lý rác thải và các nhu cầu tiện ích, cùng với công nghệ quản lý để tối ưu hóa đời sống, để thành phố quản lý hệ thống điện và hệ thống nước theo một cách tập trung hơn. An ninh công cộng cũng là một giải pháp khá thực tiễn - ví dụ, ý tưởng sử dụng cảm biến IoT để cung cấp thông tin chính xác hơn để phản ứng với trường hợp khẩn cấp. Miami-Dade đã có thể tiết kiệm nước, và ngăn kẻ đột nhập bằng hệ thống vòi phun được kết nối trong công viên.

Mô hình doanh nghiệp với các ngành công nghiệp tư nhân xoay quanh việc các bộ cảm biến tăng thêm giá trị cho hàng hóa và dịch vụ hiện tại. Như những "sản phẩm thanh toán kỹ thuật số", và có thể là bất kỳ thứ gì từ những vật dụng nhà IoT cơ bản như Camera an ninh kết nối với smartphone, tới hệ thống làm nóng bằng dầu tự động có thể thông báo cho bên phân phối khi cần nhiên liệu.

Hơn cả những thiết bị cảm biến ngày nay, doanh nghiệp là mảng lý tưởng cho nền tảng IoT, các phần mềm framework (nền tảng lập trình) đi kèm với một lượng sản phẩm và dịch vụ IoT đa dạng. Không khó để nhận thấy, nghiên cứu cho rằng thị trường dịch vụ trên nền tảng IoT sẽ lên tới 22 tỷ đô la trong vòng 5 năm tới.Việc tạo ra một nền tảng bảo mật, đáng tin cậy và tốc độ ổn định sẽ rất khó khăn, theo như báo cáo cho biết.

"Trong khi các lập trình viên của nền tảng IoT đang cố tạo ra một công cụ đa năng có thể áp dụng trên nhiều phương diện của thị trường, nhiều người trong số họ nhận ra điều đó là mục tiêu quá tham vọng."

Hải Yến