Ứng dụng thiết bị kết nối internet tăng cao bất chấp thách thức bảo mật và tích hợp dữ liệu

10:44 AM 09/08/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Internet of Things Adoption to Rise Despite Security

Các công ty tiếp tục áp dụng công nghệ IoT, nhưng để có thể triển khai trên quy mô rộng và thu được lợi nhuận có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến do các thách thức về bảo mật và triển khai.

Trong năm nay 60% các công ty đang mở rộng các dự án IoT hiện tại và triển khai các dự án mới so với 40% trong năm 2016 - do các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến công nghệ và các giải pháp, công ty tư vấn Bain & Co đã thực hiện khảo sát hơn 600 nhà hoạch định chính sách.

Theo nhiều người các dự án mới sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính. Trong cuộc khảo sát năm 2018, khoảng 15% người trả lời cho biết họ sẽ thử nghiệm hoặc triển khai IoT vào năm 2020.

Những người được hỏi cho biết bảo mật, tích hợp với CNTT và hệ thống hoạt động của công nghệ, và lợi nhuận không chắc chắn vẫn là rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng IoT.

Thị trường cho IoT vẫn rất lớn, kỳ vọng của khách hàng đã tăng lên trong năm nay so với năm 2016.

Nói chung, IoT thúc đẩy kết nối các thiết bị như thang máy, thiết bị nhà máy và không gian làm việc với internet. Các công ty hy vọng có thể phân tích được dữ liệu từ các thiết bị đó để tăng hiệu quả kinh doanh và, trong một số trường hợp, tạo ra các nguồn doanh thu mới.

Ví dụ, các công ty và nhà sản xuất công nghiệp đang sử dụng dữ liệu được tạo ra từ các máy kết nối cảm biến để theo dõi sự thay đổi hàng tồn kho trong thời gian thực hoặc theo dõi tình trạng của thiết bị trong lĩnh vực này. Các công ty cũng đang cân nhắc xem có nên đặt thêm tài nguyên máy tính ở rìa mạng hay không, xa các trung tâm dữ liệu của công ty hay đám mây.

Khi những đối tượng này kết nối Internet lần đầu, chúng sẽ gây khó khăn cho các kỹ sư CNTT truyền thống và đặt ra vấn đề bảo mật và tích hợp.

Về mặt an ninh, nhiều công ty lo sợ các thiết bị kết nối co thể bị tấn công trực tuyến hoặc tạo cơ hội cho tội phạm truy cập vào các hệ thống và dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Các hệ thống robot bị lỗi hoặc bị tấn công có thể đe dọa đến sự an toàn của con người trong nhà máy hoặc phòng điều hành. Các cảm biến bị gián đoạn khi truyền dữ liệu không chính xác có thể làm tổn thương khả năng của một công ty đưa ra các quyết định hoạt động quan trọng.

Phần lớn thách thức giảm xuống khi tích hợp tất cả các dữ liệu đó vào hoạt động hàng ngày. Để có thể mang lại giá trị cao nhất, các giám đốc thông tin và những cá nhân tham gia triển khai IoT phải xác định dữ liệu sẽ được xử lý, bảo mật và tương tác với thông tin được lưu trữ như thế nào trong các hệ thống lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp, Điều đó bao gồm việc quản lý các loại dữ liệu và giao thức mạng khác nhau cần phải được chuyển đổi sang định dạng có thể sử dụng.

Nhiều nhà cung cấp đang giải quyết nhu cầu sử dụng IoT ở các ngành nghề nhưng không cung cấp giải pháp cụ thể, điều này có thể khiến các dự án khó thực hiện hơn. Công tác triển khai đòi hỏi sự điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm của từng doanh nghiệp, báo cáo cho biết. Hơn 60% khách hàng cho biết các sản phẩm IoT họ cần điều chỉnh hơn 25%.

Bất chấp những thách thức này, thị trường đang sẵn sàng cho tăng trưởng, dự kiến đạt 520 tỷ USD vào năm 2021. Con số này tăng lên từ 235 tỷ USD vào năm 2017. Gartner Research Inc. ước tính số lượng thiết bị kết nối Internet sẽ đạt 20,4 tỷ vào năm 2020, tăng từ 8,4 tỷ vào năm 2017.

Một thay đổi lớn từ năm 2016 là sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Microsoft Corp. và Amazon Web Services của Amazon.com Inc. trên thị trường IoT. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm các công cụ giúp xây dựng các ứng dụng IoT và quản lý thiết bị truyền thông và bảo mật.

Những công ty này đã đầu tư mạnh vào IoT trong những năm gần đây. Ví dụ, Microsoft cho biết họ sẽ đầu tư 5 tỷ USD vào IoT trong bốn năm tới trong các lĩnh vực bao gồm bảo mật, các công cụ phát triển và điện toán ranh giới.

Hòa Đoàn