Vương quốc Anh sẽ thay đổi “cuộc chơi” AI

05:10 PM 08/11/2018 In bài viết

Vương quốc Anh đã định hướng nó trở thành một nhà lãnh đạo trong cuộc chơi AI thông qua sự hợp tác với các trường đại học nổi tiếng của mình nhằm tạo ra tài năng mới và thúc đẩy phát triển các công ty được quốc tế công nhận như DeepMind. DeepMind mới được Google mua lại với giá 400 triệu bảng Anh.

Trong báo cáo, Microsoft đã viết:

“Sự kết hợp giữa văn hóa khởi nghiệp của Vương quốc Anh, khả năng nghiên cứu học thuật nổi tiếng và suy nghĩ sáng tạo mang đến cho nó cơ hội thực sự để dẫn đầu ngành công nghiệp AI.”

Trong khi Vương quốc Anh ở vị trí tốt hơn hầu hết các quốc gia khác, nhiệm vụ tạo ra đủ nhân tài để lấp đầy nhu cầu trong tương lai vẫn là một thách thức.

Microsoft đang thực hiện một phần trách nhiệm của nó với sự ra mắt của hai chương trình đào tạo AI mới nhằm giải quyết sự thiếu hụt tài năng AI trong lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu.

Sáng kiến ​​đầu tiên là Học viện Microsoft AI Academy, với nhiệm vụ tổ chức các buổi đào tạo trực tiếp và dựa trên web nhằm phục vụ cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cấp quản lý khu vực công, các nhà phát triển và khởi nghiệp.

Microsoft sẽ sử dụng học viện để đào tạo nhân viên của chính mình, bao gồm cả chính Cindy.

Sáng kiến ​​thứ hai nhằm giải quyết vấn đề của các nhà nghiên cứu AI hàng đầu được thu hút từ học viện đến các công ty tư nhân, đó là việc trả lương cao hơn năm lần so với các trường đại học để thu hút và giữ chân những nhân tài trí tuệ này.

Tiến sĩ Chris Bishop, Giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu của Microsoft ở Cambridge, cho biết:

“Một điều chúng ta đã thấy trong vài năm qua là: bởi vì có rất nhiều cơ hội cho những người có kỹ năng về máy học, đặc biệt là trong ngành AI, do đó chúng ta đã phát hiện được nhiều tài năng học thuật hàng đầu cho ngành công nghiệp này. Điều này liên quan đến chúng ta bởi vì đó đều là những giáo sư và nhà nghiên cứu hàng đầu, những người chịu trách nhiệm không chỉ cho việc nghiên cứu, mà còn cho việc nuôi dưỡng thế hệ tài năng tiếp theo trong lĩnh vực này”.

Để giúp giải quyết vấn đề này, Microsoft đang tài trợ một chương trình đào tạo thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học dữ liệu và các kỹ sư học máy được gọi là “Sáng kiến ​​nghiên cứu về máy học của Đại học Cambridge Research-Cambridge”.

Microsoft hợp tác với các trường đại học để đảm bảo không nuôi dưỡng tốt nguồn tài năng này, đồng thời cho phép nhân viên tiếp tục vai trò giảng dạy, hay tài trợ một số học bổng tiến sĩ, hoặc gửi các nhà nghiên cứu tới đồng giám sát sinh viên trong các trường đại học.

Mặc dù tác động của Brexit không được đề cập trong báo cáo của Microsoft, nhưng nó được quan tâm rộng rãi khi Anh chuẩn bị rời khỏi EU để có cơ hội thực hiện chính sách nhập cư công bằng hơn, không ưu tiên một số quốc tịch. Điều này sẽ rất quan trọng với hầu hết sự tăng trưởng dự kiến ​​ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

Trong khi đó, một số chuyên gia dự đoán các thành viên EU sẽ tụt hậu so với các đối tác toàn cầu của họ trong các lĩnh vực như AI do quy định chặt chẽ và tính chất chậm chạp của việc tạo ra và thay đổi chính sách - có khả năng tác động vào các vấn đề kinh tế và việc làm của khối.

Ông Clement-Jones, Chủ tịch Ủy ban AI, đã tuyên bố:

“Không nghi ngờ gì, AI có thể cung cấp một cơ hội lớn cho xã hội Anh và nền kinh tế.

Ngày nay, Vương quốc Anh thích một vị trí đổi mới với AI - vì vậy khi chúng ta đang bước vào một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển và áp dụng của nó, đất nước có một cơ hội rõ ràng để trở thành một nhà lãnh đạo thế giới.”

Báo cáo của Microsoft đã khảo sát 1.002 lãnh đạo doanh nghiệp và 4.020 nhân viên. Công ty đã tiến hành các cuộc phỏng vấn trong các lĩnh vực học thuật, kinh doanh và chính phủ.

Khoảng một nửa số nhân viên (51%) và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp (49%) cho biết họ hiện không sử dụng bất kỳ công nghệ AI nào tại nơi làm việc. Hơn 1/3 lãnh đạo cho rằng việc áp dụng công nghệ AI không phải là trọng tâm hiện tại.

Tuy nhiên, 58% các nhà lãnh đạo Anh tin rằng việc sử dụng AI để tự động hóa các công việc thường ngày sẽ cung cấp thêm thời gian cho công việc khác. Chỉ dưới một nửa (49%) nói nó sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn. AI sẽ là nhân tố quan trọng cho sự thành công và thịnh vượng trong tương lai của Vương quốc Anh.

Khôi Linh