Mổ gắp 1258 viên sỏi thận: Căn bệnh không có triệu chứng cho đến khi bị đe dọa tính mạng

Một nam bệnh nhân được phát hiện có 1258 viên sỏi trong thận. Nguyên nhân sỏi thận suýt bị đe dọa tính mạng đã được bác sĩ khuyến cáo. Ai cũng nên đề phòng.
20:17 PM 15/05/2020 In bài viết này

Quả thận chứa đầy sỏi khiến bác sĩ bất ngờ

Bác sĩ phẫu thuật Từ Hiểu Long đã phải mất gần 5 phút để đếm những viên đá trong khay phẫu thuật một cách cẩn thận. Đây là số viên đá anh ấy lấy ra từ thận trái của bệnh nhân họ Trương và được xem là bệnh nhân có số sỏi trong thận nhiều nhất mà bác sĩ Long từng phẫu thuật.

Bác sĩ Long là bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Trung tâm Tùng Sơn Hồ, (Bệnh viện Nhân dân Thứ ba Đông Quan, TQ), BS Long đã từng nhìn thấy nhiều bệnh nhân bị sỏi, nhưng lần này anh vẫn hơi bất ngờ. Bác sĩ Vương Tam Quý, GĐ Bệnh viện Thành phố Đông Quan, vốn là một chuyên gia về sỏi nổi tiếng, cũng phải ngạc nhiên với số lượng sỏi lớn trong thận của bệnh nhân.

Ông nói rằng dù rằng mình là người nhìn thấy sỏi thận quá nhiều lần trong công việc hàng ngày nhưng đây được xem là bệnh nhân có nhiều sỏi thận nhất.

Mổ gắp 1258 viên sỏi thận: Căn bệnh không có triệu chứng cho đến khi bị đe dọa tính mạng - Ảnh 1.

Bệnh nhân Trương, 42 tuổi, là một nhân viên bình thường làm việc tại Shi Pai, Đông Quan. Ông có thói quen thường xuyên thích ăn uống cùng bạn bè sau khi tập thể dục, nhâm nhi bia và thịt, cuộc sống khá thoải mái.

Trong một cuộc khám sức khỏe thể chất định kỳ gần đây, anh được chẩn đoán bị tích nước nghiêm trọng ở cả hai quả thận, nguyên nhân là do sỏi.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​gia đình, anh Trương được đưa vào Bệnh viện. BS Long và các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Sau khi trao đổi, bệnh nhân quyết định thực hiện phẫu thuật để gắp sỏi ra ngoài. Ngày hôm sau sau khi nhập viện, cuộc phẫu thuật đã được thực hiện.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã sử dụng một lỗ nhỏ có kích thước bằng đậu nành để lấy ra tất cả các viên sỏi, phương pháp trị liệu bằng laser đã được sử dụng để lấy sỏi ra khỏi niệu quản phải. Các viên sỏi trong niệu quản được thải ra qua lỗ niệu đạo mà không có sẹo phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật, khi nhìn vào những viên sỏi được lấy ra, anh Trương đã rất ngạc nhiên. Anh không ngờ rằng sẽ có nhiều sỏi trong thận như vậy. Các nhân viên y tế cũng rất ngạc nhiên. Có tận 1258 viên to nhỏ khác nhau.

Mổ gắp 1258 viên sỏi thận: Căn bệnh không có triệu chứng cho đến khi bị đe dọa tính mạng - Ảnh 2.

Nguyên nhân nào có thể khiến cho thận của anh Trương tích tụ nhiều sỏi như vậy?

Có nhiều lý do cho sự hình thành sỏi, và những lý do phổ biến nhất là sự trao đổi chất cơ thể bất thường, tắc nghẽn đường tiết niệu, nhiễm trùng, dị vật, v.v.

Kiểm tra lại lối sống của anh Trương, bác sĩ Long đã phân tích rằng uống bia, chế độ ăn giàu chất béo, giàu protein và thường không uống nước đủ vì bận rộn là những lý do chính gây ra sỏi thận.

Nhưng từ sự phát triển của sỏi đến rất nhiều sỏi, bác sĩ Long cho rằng nó có liên quan đến sự thiếu hiểu biết của bệnh nhân về căn bệnh này.

"Có nhiều bệnh nhân bị sỏi thận không có triệu chứng, và nhiều người nghĩ rằng nếu không cảm thấy đau đớn gì thì không cần điều trị". BS Long nhấn mạnh, ngoài các triệu chứng cảm nhận hoặc có thể nhìn thấy như đau vùng thắt lưng và đi tiểu ra máu, các biến chứng không triệu chứng thực sự nghiêm trọng hơn.

Sự tắc nghẽn đường tiết niệu lâu dài do sỏi thận dẫn đến mất dần chức năng thận bị ảnh hưởng. Các biến chứng đe dọa tính mạng nghiêm trọng như ung thư và thậm chí sốc nhiễm trùng có thể xảy ra.

Mổ gắp 1258 viên sỏi thận: Căn bệnh không có triệu chứng cho đến khi bị đe dọa tính mạng - Ảnh 3.

Hình ảnh thận trước và sau khi phẫu thuật

Làm thế nào để phòng ngừa sỏi?

BS Long nói rằng, bước đầu tiên là điều chỉnh cấu trúc trong chế độ ăn uống, kiểm soát lượng thức ăn giàu canxi, axit oxalic và purine và tránh chế độ ăn nhiều protein động vật, hàm lượng đường cao và chất béo cao.

Ví dụ, các sản phẩm đậu nành, rau bina, trà đặc, cà phê, ớt, các loại hạt, nội tạng động vật, rượu,… nên được ăn ít hơn.

"Một điều nữa là cần phải uống nhiều nước. Uống quá ít nước và đổ mồ hôi quá nhiều sẽ làm tăng canxi và muối trong nước tiểu, và hình thành các tinh thể trong nước tiểu, sẽ gây sỏi thận.

Ngược lại, uống nhiều nước có thể khiến nước tiểu được pha loãng hơn, từ đó có thể làm giảm sự hình thành tinh thể trong nước tiểu". BS Long nhấn mạnh thêm, một khi cảm thấy khó chịu, cần phải đi khám và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

*Theo Health/Huanqiu

Vân Hồng