ERP giúp MobiFone chuyển đổi số xuất sắc

03:03 PM 07/10/2019 In bài viết

Tổng công ty Viễn thông MobiFone được trao danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2019, với giải pháp áp dụng chuyển đổi số thành công là hệ thống ERP.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam là giải thưởng thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Hợp tác Phát triển ICT phối hợp thực hiện, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những thành tựu, đóng góp giá trị cho sự phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Dựa trên các tiêu chí đánh giá với yêu cầu cao về tính năng, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ; tiềm năng ứng dụng; quy trình quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh; hiệu quả của quá trình chuyển đổi bằng doanh thu, thị phần; năng lực uy tín của đơn vị, doanh nghiệp (DN)… Ban tổ chức đã lựa chọn ra các giải thưởng ở 4 hạng mục: Sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số; DN chuyển đổi số; Chuyển đổi số cơ quan nhà nước và Thu hẹp khoảng cách số. Trong đó Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã xuất sắc được lựa chọn và được danh hiệu “DN chuyển đổi số xuất sắc” với giải pháp áp dụng chuyển đổi số thành công là hệ thống ERP.

Hệ thống ERP (Enterprise Resources Planning) là hệ thống quản trị nguồn lực DN, giúp DN kiểm soát chặt chẽ, kịp thời thông tin về các nguồn tài nguyên của mình, qua đó nâng cao năng lực quản trị, tăng cường khả năng điều hành, chỉ đạo, đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Có thể kể đến những lợi ích quan trọng của việc triển khai ERP, đó là đảm bảo thông tin một cách thông suốt, tức thời và thống nhất trong các quy trình nghiệp vụ nội bộ, giúp chuẩn hóa lại toàn bộ các thông tin về bảng mã, dữ liệu dùng chung, quản lý tập trung dữ liệu, giúp đảm bảo bảo mật thông tin.

ERP đồng thời là cổng tổng hợp thông tin, kết hợp các dữ liệu bán hàng, tài chính, kế hoạch và các dữ liệu khác, phục vụ công tác điều hành, quản trị, giúp DN theo dõi kịp thời, chính xác các trạng thái nguồn lực để ra quyết định chính xác, kịp thời.

Những lợi ích mà ERP mang lại là rất lớn, tuy nhiên, triển khai ERP cũng đồng nghĩa là DN phải đối mặt với việc thay đổi thói quen người dùng; phải thực hiện điều chỉnh, tối ưu, chuẩn hóa và loại bỏ một loạt các quy trình lạc hậu, không còn đáp ứng với hệ thống mới.

Không chỉ là một phần mềm quản trị thông thường, ERP còn là nền tảng giúp cho DN thực hiện cải tiến quy trình quản lý và là một tiêu chuẩn về quản trị DN hiện đại, giúp DN hướng tới mục tiêu chuyển đổi số. Việc triển khai thành công ERP sẽ giúp MobiFone nâng cao giá trị trong quá trình cổ phần hóa, thông qua chất lượng và mức độ minh bạch hóa thông tin trong các báo cáo quản trị, tài chính, được các nhà quản lý, các nhà đầu tư đánh giá cao.

Lâm Lâm