Một cách khác để say mê học Lịch sử

04:18 PM 10/11/2017 In bài viết

Học lịch sử như thế nào, hiểu sử đến đâu và quan tâm tới ra sao? Đó là những vấn đề đặt ra với thầy giáo Nguyễn Quốc Vương, Giảng viên Khoa lịch sử, Đại học Sư Phạm Hà Nội, một chuyên gia về dạy và học Lịch sử hiện nay trong buổi Giao lưu - Trải nghiệm đọc sách “Biên niên sử thế giới bằng hình - Một cách học sử khác”. Buổi Giao lưu - Trải nghiệm do Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng tổ chức ngày 10/11 trong khuôn khổ Hội sách Mùa thu 2017.

Ông Nguyễn Huy Thắng- Nguyên Phó Giám đốc NXB Kim Đồng

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Huy Thắng, Nguyên Phó Giám đốc NXB Kim Đồng chia sẻ: Có thể nói cuốn sách gợi mở một cách học sử thú vị, bổ sung vào cách học truyền thống hiện nay với mong muốn góp phần kích thích sự tự học, tự tìm hiểu và khiến các em yêu thích môn lịch sử nhiều hơn nữa. Lịch sử không chỉ là một môn học tại hệ thống giáo dục phổ thông, lịch sử là một môn khoa học cung cấp các tri thức về kiến thức xã hội cần thiết mà mỗi người đều cần phải có, cần biết. 

Ở Việt Nam vấn đề học lịch sử luôn dành được sự quan tâm và thu hút của các chuyên gia, thầy cô giáo, phụ huynh và ngay chính các em học sinh. Mặc dù có rất nhiều tranh cãi, nhưng dễ thấy 1 điểm thống nhất giữa dư luận nhiều chiều, đó là làm sao để các em say mê lịch sử, kích thích năng lực tự học, tự tìm hiểu khám phá lịch sử của các em, không chỉ lịch sử dân tộc nói riêng, mà cả lịch sử thế giới…
 

Thầy giáo Nguyễn Quốc Vương giao lưu với các em học sinh và độc giả

“Biên niên sử thế giới bằng hình” là một công trình đồ sộ của nhóm tác giả người Anh được Dorling Kindersley (DK) Limited, NXB hàng đầu thế giới về dòng sách tham khảo có minh họa xuất bản. DK xuất bản những cuốn sách có hình ảnh chất lượng cao, thực tế cho người lớn và trẻ em. Hiện DK sản xuất nội dung cho người tiêu dùng ở hơn 100 quốc gia với hơn 63 ngôn ngữ, với văn phòng ở nước Anh, Ấn Độ, Mỹ, Đức...

Xuyên suốt hơn 300 trang sách là một hệ thống hình ảnh và tư liệu đồ sộ cung cấp cho các em cái nhìn toàn cảnh, hiện hữu dễ dàng nắm bắt được của lịch sử thế giới từ thời tiền sử đến thế kỉ 21. Tập trung vào các sự kiện lớn trong lịch sử, như Cuộc cách mạng Pháp hay Phong trào Dân quyền ở Mỹ, chứa đựng hơn 1500 bức ảnh, hình vẽ minh họa, bản dồ và sơ đồ, cuốn sách giúp  chúng ta tìm hiểu cuộc sống của trẻ em ở những thời đại khác nhau, chính là một hướng dẫn viên lịch sử, dẫn dắt người đọc qua từng thế kỷ, qua từng năm tháng.

Em Lê Quang Trường học sinh lớp 8B2 Trường Marie Curie nhận phần thưởng của NXB Kim Đồng

Một điều đặc biệt tại buổi giao lưu đó là trong phần trò chơi Đố vui lịch sử, em Lê Quang Trường học sinh lớp 8B2 Trường Marie Curie đã khiến Trưởng Ban biên tập sách khoa học NXB Kim Đồng tặng ngay phần thưởng đặc biệt cho những câu trả lời vô cùng xuất sắc về những sự kiện lịch sử trên thế giới và Việt Nam. Điều đó chứng tỏ một điều rằng thế hệ trẻ hiện nay không hề rời xa môn lịch sử mà vấn đề đặt ra là làm sao để các em say mê với môn học này.

Thu Hiền