Mỹ xem xét tái gia nhập TPP

03:22 PM 17/04/2018 In bài viết

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) thông cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế cấp cao Larry Kudlow xem xét “có thể thương lượng một thỏa thuận tốt hơn hay không” về khả năng tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là một thỏa thuận mà ông  Donald Trump đã từng rút bỏ chỉ vài ngày sau khi nhậm chức lãnh đạo Nhà Trắng hồi năm ngoái và nay đã được 11 nước còn lại thông qua với tên mới là CPTPP - Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

“Nếu Tổng thống thực sự "nghiêm túc" về quyết định tái đàm phán TPP trước đây thì đây là tin tốt cho các công ty, nhà đầu tư, công nhân, nông dân và cả người tiêu dùng của Mỹ và Việt Nam”, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Adam Skitkoff cho biết. “Tái gia nhập TPP sẽ là cơ hội lớn cho nước Mỹ mở ra thị trường mới, giảm các rào cản thương mại, bảo vệ sự đổi mới và thúc đẩy xuất khẩu”, ông Skitkoff nhấn mạnh.

Cho dù kết quả đàm phán giữa các bên như nào thì mối quan hệ giao thương Việt - Mỹ luôn cần thiết đối với cả hai nước. Liên quan đến vấn đề này, AmCham và VCCI sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 22/6 tới tại Hà Nội nhằm xem xét tương lai giữa mối quan hệ thương mại và đầu tư Mỹ - Việt và những mối quan hệ thương mại luôn biến động trong nền kinh tế toàn cầu.

P.T.L (Theo: http://www.amchamhanoi.com/)