Netflix chiếm 15% lưu lượng truy cập internet của thế giới

10:39 AM 10/10/2018 In bài viết

Netflix consumes 15 percent of the world’s internet traffic, report says

Theo Báo cáo hiện tượng Internet toàn cầu mới của công ty quản lý băng thông Sandvine, chỉ riêng Netflix đã chiếm 15% lưu lượng truy cập Internet toàn cầu, một con số đáng kinh ngạc.

Người hâm mộ phim và chương trình truyền hình đang tích cực xem rất nhiều video, chiếm gần 58% lưu lượng truy cập xuống trên toàn bộ internet. Báo cáo mang đến cho chúng ta một số con số thực sự gây sốc khi nói đến tình trạng lưu lượng truy cập web. Ở mức 15%, không có dịch vụ nào chiếm băng thông nhiều hơn Netflix.

Điều có lẽ đáng ngạc nhiên nhất là Netflix có thể thống trị nhiều dữ liệu Internet hơn nếu nó không quá cẩn thận trong việc tối ưu hóa nội dung.

Theo nghiên cứu, Netflix có thể tiêu thụ nhiều băng thông hơn nếu nó không nén video hiệu quả đến vậy. "Netflix có thể dễ dàng tăng gấp 3 lần khối lượng hiện tại của mình", báo cáo cho biết.

Theo một nghiên cứu, Sandvine xem xét kích thước tệp của bộ phim Hot Fuzz trên nhiều dịch vụ truyền trực tuyến. Kích thước tệp cho bộ phim 2 giờ này khi tải xuống qua iTunes dao động từ 1,86GB cho độ nét chuẩn đến 4,6 GB cho độ nét cao. Trên Amazon Prime, các bộ phim có độ dài tương tự có dung lượng khoảng 1,5 GB. Tuy nhiên, bộ phim dài 120 phút trên Netflix chỉ có 459MB.

Vào thời gian xem cao điểm ở Mỹ, Netflix có thể chiếm tới 40% lưu lượng truy cập internet của cả nước.

Hơn nữa, những gì Sandvine gọi là "thậm chí đáng sợ hơn", là 4K hiện đang chỉ chiếm một phần nhỏ của tất cả các dữ liệu nó đang chiếm giữ. Điều đó có khả năng thay đổi khi có nhiều người hơn áp dụng các TV độ nét cao mới nhất và các thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình cũng như có nhiều nội dung được hiển thị dưới dạng 4K hơn.

Sau Netflix, các dịch vụ nhúng video khác được phân loại là “Luồng truyền thông HTTP” chiếm khoảng 13,1% tổng lưu lượng truy cập internet, YouTube đứng thứ ba với 11,4%.

Bên ngoài sự thống trị của video trên dữ liệu internet hạ lưu, duyệt web chung chiếm 17% mức sử dụng dữ liệu toàn cầu, trò chơi trực tuyến chiếm 7,8% và đang tăng lên. Sử dụng Internet cho các nền tảng truyền thông xã hội chiếm tỷ lệ 5,1% lưu lượng truy cập web của thế giới.

Thùy Linh