Ngân hàng trung ương thế giới hình thành trung tâm đổi mới ứng phó với các xu hướng công nghệ

08:30 AM 02/07/2019 In bài viết

Các ngân hàng trung ương, đang đối mặt với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ tài chính và các công ty như Facebook đang dịch chuyển sang lĩnh vực tài chính, sẽ hợp tác chặt chẽ hơn thông qua một trung tâm đổi mới sáng tạo được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements - BIS) vừa phê duyệt vào cuối tuần qua.

BIS cho biết dự kiến trung tâm này sẽ đặt trụ sở tại thành phố Basel (Thụy Sỹ), Hồng Kông và Singapore, nhằm mục đích tăng cường chức năng của hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời xác định và phát triển thông tin (insight) về xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến ngân hàng trung ương.

Facebook có kế hoạch mở rộng thanh toán và ra mắt tiền mã hóa Libra của riêng mình không được đề cập trong tuyên bố của BIS, nhưng động thái truyền thông xã hội khổng lồ đã khiến các ngân hàng trung ương thống nhất ý kiến về sự cấp thiết của việc điều phối các phản ứng pháp lý đối với các xu hướng công nghệ tài chính.

“Cuộc cách mạng CNTT không có biên giới và do đó có những tác động ở nhiều địa điểm cùng lúc”, Chủ tịch của BIS Jens Weidmann cho biết trong một tuyên bố sau quyết định hình thành trung tâm tại cuộc họp hội đồng BIS.

Trung tâm này sẽ tập trung vào việc giúp các ngân hàng trung ương xác định các xu hướng liên quan đến công nghệ, hỗ trợ những phát triển phù hợp với nhiệm vụ của họ và tuân thủ các yêu cầu pháp lý với mục tiêu bảo vệ sự ổn định tài chính”, Chủ tịch BIS cho biết thêm.

BIS có trụ sở tại thành phố Basel, gồm một nhóm ngân hàng trung ương, đã kêu gọi các chính trị gia rà soát chặt chẽ sự xâm nhập của những công ty công nghệ lớn vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng, một động thái nhằm nêu lên các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu, cạnh tranh, thị trường và ngân hàng.

Thông tin chi tiết về trung tâm đổi mới sáng tạo chưa được tiết lộ và BIS cho biết họ không thể cung cấp thông tin chi tiết về mức độ đầu tư hoặc nhân sự.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), Cơ quan tiền tệ Hồng Kông và Cơ quan tiền tệ Singapore đều đã đăng ký để hỗ trợ sáng kiến này.

Chủ tịch SNB Thomas Jordan cho biết ngân hàng trung ương sẽ tăng cường nỗ lực rà soát công nghệ tài chính mới.

SNB đã theo dõi rất chặt chẽ các sáng kiến công nghệ trong lĩnh vực tài chính và hoạt động tích cực trong cộng đồng ngân hàng trung ương trong việc xác định và đánh giá các phát triển có liên quan ở giai đoạn đầu”, ông Jordan cho biết.

Hoàng Linh (Theo Reuters)