ngành nông nghiệp

 • Nông nghiệp chính xác bức họa xanh tươi của tương lai

  Nông nghiệp chính xác bức họa xanh tươi của tương lai

  “Thế hệ” nông nghiệp chính xác bắt đầu từ những năm 1990 cùng với sự ra đời của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và Hệ thống thông tin địa lý (GIS). Một loạt các thiết bị cảm biến, màn hình, bộ điều khiển cũng được phát triển trong thời gian đó. Điện toán di động, Internet tốc độ cao, các vệ tinh đáng tin cậy nhanh chóng được ra đời và áp dụng, khiến cho phạm vi tiếp cận và sử dụng nông nghiệp chính xác tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, chạm đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của nhà nông.
 • Những khía cạnh cần lưu tâm trong nông nghiệp thông minh

  Những khía cạnh cần lưu tâm trong nông nghiệp thông minh

  Trong những năm gần đây người ta nói nhiều về nông nghiệp thông minh và sự “thông minh” đó được gán cho việc ứng dụng các công nghệ của CMCN 4.0 vào lĩnh vực nông nghiệp, cũng còn gọi là nông nghiệp 4.0. Vậy nông nghiệp thông minh cụ thể là gì và nội hàm của nó ra sao?
 • Nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số nông nghiệp

  Nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số nông nghiệp

  Theo Chỉ số Số hóa các ngành 2015 (Industry Digitalization Index 2015) của McKinsey Global Institute thì việc ứng dụng các công nghệ số vào nông nghiệp là ở vị trí cuối cùng. Để gia tăng sản lượng, giảm chi phí sản xuất và đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên thân thiện thì ngành nông nghiệp cần phải được chuyển đổi số để trở nên “thông minh” hơn. Vậy công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp cần phải như thế nào?
 • IoT & bức tranh toàn cảnh nông nghiệp toàn cầu

  IoT & bức tranh toàn cảnh nông nghiệp toàn cầu

  Kể từ cuộc cách mạng nông nghiệp vĩ đại vào những năm 1960, dân số toàn cầu đến nay đã tăng gấp đôi. Trước những thách thức về biến đổi khí hậu, gia tăng dân số nhanh chóng, vấn đề đảm bảo đủ lương thực là một trong những thách thức mang tính toàn cầu. Đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển và chậm phát triển, nông nghiệp gần như chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm của những người nông dân về đặc tính của cây trồng, về thời tiết… Chính vì vậy, năng suất và hiệu suất canh tác gần như được để ngỏ, mang tính “may, rủi”.
 • Bắc Giang: Nâng cao giá trị nông nghiệp từ chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

  Bắc Giang: Nâng cao giá trị nông nghiệp từ chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

  Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm là một giải pháp bền vững trong sản xuất nông nghiệp.
 • Bình Phước hướng tới đô thị thông minh lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ

  Bình Phước hướng tới đô thị thông minh lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ

  Sau một năm hợp tác với Tập đoàn VNPT để xây dựng đô thị thông minh, Bình Phước đã có những thay đổi mạnh mẽ và đang hướng tới trở thành đô thị thông minh lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ.
 • Trình diễn cấy máy và phun thuốc bằng máy bay không người lái

  Trình diễn cấy máy và phun thuốc bằng máy bay không người lái

  Thực tiễn sản xuất những năm gần đây cho thấy, máy cấy ra đồng đã giúp nông dân Hải Dương giảm chi phí đầu vào, giảm ngày công lao động, nâng hiệu quả kinh tế.
 • Triển khai phần mềm Nông nghiệp Cà Mau

  Triển khai phần mềm Nông nghiệp Cà Mau

  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa triển khai thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống các phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn” qua 2 giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2019.
 • Xuất khẩu chạm mức kỷ lục

  Xuất khẩu chạm mức kỷ lục

  Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn về thương mại, nông nghiệp vẫn đạt kết quả xuất khẩu 41,3 tỷ USD, đây là mốc kỷ lục, quan trọng và nhiều ý nghĩa.