Ngành PTTH cần tạo đồng thuận, niềm tin xã hội về khát vọng Việt Nam hùng cường

02:07 PM 21/03/2019 In bài viết

Chiều 20/3/2019, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch công tác 2019 và tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2018 về lĩnh vực Phát thanh Truyền hình. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Bộ trưởng Bộ TTTT; đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW.

Đánh giá hoạt động PTTH và phong trào thi đua lĩnh vực PTTH năm 2018, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH &TTĐT) Nguyễn Thanh Lâm cho biết, năm 2018 là năm các đơn vị, địa phương triển khai mạnh mẽ nội dung các nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội về tăng cường chỉ đạo quản lý, phát huy vai trò báo chí, xuất bản, xây dựng và triển khai tinh giảm đầu mối, thực hiện quy hoạch báo chí toàn quốc đến 2025. Đứng trước những diễn biến của tình hình trong nước cùng với ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế toàn cầu hóa thông tin, sự phát triển vượt trội của truyền thông xã hội. Ngoài ra còn phải kể đến sự khó khăn về nguồn thu của các cơ quan báo chí, xu hướng sáp nhập, tinh gọn bộ máy… đã tác động trực tiếp tới hoạt động báo chí nói chung và PTTH nói riêng.

Tuy nhiên, ngành PTTH cùng hệ thống báo chí cả nước cũng đã chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, công khai minh bạch về tình hình kinh tế - xã hội và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, với vai trò là cầu nối, là kênh đối thoại và tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị mang tính xây dựng của các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước. Qua đó góp phần quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, huy động được sức mạnh của toàn dân vượt qua khó khăn, thử thách đưa đất nước tiếp tục đi lên. 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng cơ bản doanh thu 2018 của các Đài PTTH không có nhiều biến động lớn, giữ được sự ổn định, một số Đài PTTH đã có những giải pháp kịp thời và quyết liệt để phát triển nguồn thu như: Đài Quảng Bình tăng 33%, Đài Nghệ An tăng 19,2%,  Đài Hải Dương tăng 20%,  Đài Yên Bái tăng 20,8%... Một số Đài PTTH lớn vẫn giữ tốc độ phát triển và doanh thu tốt như: Đài Vĩnh Long tổng doanh thu là 1.947 tỷ, tăng 26,8%; Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh tổng doanh thu 1.600 tỷ…

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận nỗ lực của các Đài PTTH trong năm 2018, trước sức ép của các loại hình truyền thông qua Internet nhưng vẫn giữ được nguồn thu quảng cáo không giảm, thậm chí tăng nhẹ là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra việc đấu tranh phản biện lại các thông tin tiêu cực, luận điệu sai trái của các Đài PTTH vẫn còn yếu. Thông tin tiêu cực vẫn được các Đài PTTH khai thác nhiều hơn thông tin tích cực vì dễ thu hút sự chú ý của dư luận hơn. Các Đài cần quay trở về giá trị cốt lõi, giá trị truyền thống lâu năm của mình để tạo ra những nội dung có chất lượng cao hơn, thu hút nhiều người xem hơn.

Bộ trưởng Bộ TTTT đề nghị các cơ quan báo chí và PTTH phải luôn ý thức để làm sao tạo nên sức mạnh dân tộc. Dòng chảy chính của xã hội Việt Nam là một dòng chảy tốt, trách nhiệm của các Đài PTTH là phải khơi dậy khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa khát vọng đó tới 90 triệu người dân Việt Nam. Các Đài PTTH cần phải có định vị riêng cho nội dung của mình, nếu không có thì các Đài sẽ rất khó phát triển về lâu dài. Không gian mạng rất rộng lớn, nhưng vẫn cần phải có trục chính, đó phải là các thông tin của báo chí và PTTH. Hiện tại, nội dung của các Đài PTTH vẫn chưa được đưa nhiều lên Internet để người dân dễ tiếp cận.

“Cuộc cách mạng về công nghệ số trên thế giới có ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực trong các năm tới. Việt Nam hiện xuất phát chậm hơn các nước trong khu vực. Do đó, Cục PTTH& TTĐT cần chủ trì tìm hiểu các công nghệ và xu thế truyền hình mới trên thế giới, tìm hướng phát triển mới cho các Đài PTTH… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần đoàn kết, nhất trí để vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ. Cần kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động ngành PTTH phát huy hết kết quả và thành tích phong trào thi đua đã đạt được trong năm qua, tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, xây dựng ngành PTTH ngày càng phát triển vững mạnh, tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò chủ lực của ngành PTTH trên mặt trận thông tin. Báo chí và PTTH luôn phải là lực lượng xung kích đi đầu trong việc tạo đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo ra khát vọng Việt Nam hùng cường.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Cũng tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, vai trò quan trọng của ngành PTTH trên mặt trận tư tưởng và định hướng xã hội. Mặc dù lĩnh vực PTTH vẫn có tính chính thống và sức ảnh hưởng lớn hơn các loại hình truyền thông khác, nhưng trong bối cảnh thông tin nhiều chiều trên các loại hình truyền thông như hiện nay, việc đấu tranh với các thông tin tiêu cực, khích lệ các thông tin tích cực kịp thời và chính xác là rất quan trọng và cũng là trách nhiệm rất lớn của ngành PTTH.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện một số Đài PTTH các tỉnh cũng đã nêu các ý kiến như xu hướng sáp nhập các cơ quan báo chí địa phương và tinh giảm đầu mối còn gặp nhiều khó khăn trong sắp xếp lại tổ chức, đảm bảo quyền lợi và tâm tư tình cảm người lao động. Cơ chế tự chủ ngân sách theo định hướng quy hoạch báo chí cũng được một số Đài PTTH như Đài Bắc Cạn đưa ra. Do đặc thù là tỉnh miền núi nên rất khó phát triển nguồn thu về quảng cáo, đại diện Đài Bắc Cạn đề xuất nên có sự phân loại giữa Đài PTTH các tỉnh để xác định mức độ tự chủ toàn bộ hay một phần.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng bằng khen cho các Đài PTTH có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực PTTH năm 2018

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao cờ thi đua cho các Đài PTTH có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018

Xuân Tuấn