Ngành TTTT đã đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội năm 2017

03:43 PM 06/02/2018 In bài viết

Ngày 6/2/2018, Bộ TTTT đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí của Bộ TTTT nhân dịp Tết Mậu Tuất năm 2018. Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn, các Thứ trưởng Bộ TTTT đã tham dự buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt còn có hơn 100 cán bộ hưu trí.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh năm 2017, đất nước gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ, tuy nhiên, đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ngành TTTT đóng góp rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, doanh thu toàn Ngành đạt 2.136.981 tỷ đồng, doanh thu lớn nhất từ trước đến nay, nộp ngân sách nhà nước 94.994 tỷ đồng, đạt 104,3%.

Công tác quản lý nhà nước tiếp tục được duy trì tốt trên tất cả các lĩnh vực. Bộ tích cực triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Báo chí phản ánh kịp thời sự ổn định đất nước, phát triển kinh tế xã hội. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng khẳng định sự tăng trưởng kinh tế đất nước đạt tăng trưởng cao cũng nhờ có sự đóng góp của báo chí đồng hành cùng đất nước. Các sự kiện lớn của đất nước và đặc biệt APEC, báo chí Việt Nam sánh vai với báo chí các nước nhất là trong việc tổ chức cung cấp thông tin, đảm bảo hạ tầng cho báo chí hoạt động. Công tác quản lý báo chí được tăng cường, sai phạm báo chí giảm.

Về Viễn thông, các doanh nghiệp (DN) viễn thông đã vươn ra 10 nước trên thế giới, cung cấp dịch vụ 4G trên toàn quốc, đồng thời tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của Bộ TTTT về việc chủ động điều chỉnh giá cước roaming quốc tế theo chiều về. DN viễn thông cũng đã quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo lợi ích, quyền lợi cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn cho người dây, thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, tăng cường quản lý tài nguyên viễn thông, giá cước, khuyến mại, chất lượng; Hoàn thành việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Bộ TTTT cũng đã tăng cường xử lý tình trạng mua bán SIM đã được kích hoạt sẵn, qua đó hạn chế tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Trên 24 triệu SIM rác đã bị xử lý trong thời gian qua là bằng chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực của Bộ trong quyết tâm làm lành mạnh hóa thị trường viễn thông. Trong lĩnh vực viễn thông công ích, Bộ tiếp tục triển khai chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020, hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương, bắt đầu triển khai giai đoạn 3 Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất. Đặc biệt, sự kiện APEC được tổ chức tại Việt Nam, Ngành đã tích cực phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Các đơn vị trong toàn Ngành cũng đã chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả bão, lũ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời. Cổng nhân đạo 1400 duy trì hiệu quả, tuyến cáp quang APG chính thức đi vào hoạt động sau 4 năm thi công.

Lĩnh vực bưu chính tiếp tục có những bước chuyển biến, đổi mới hoạt động, mở rộng các loại hình dịch vụ đáng ghi nhận. Hoạt động khai thác mạng lưới, vận chuyển, chuyển phát ổn định. Bộ tập trung chỉ đạo triển khai việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích và hoạt động của mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Các hoạt động phục vụ sách, báo và nâng cao khả năng sử dụng máy tính, truy nhập Internet công cộng tại các Điểm - Bưu điện Văn hóa xã tiếp tục được duy trì.

Về lĩnh vực CNTT, Bộ đã tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT, đang tiếp tục đẩy mạnh để bảo đảm an toàn thông tin (ATTT), triển khai chương trình mục tiêu phát triển ngành công nghiệp CNTT giai đoạn 2020, tầm nhìn năm 2025, thí điểm thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước; Hướng dẫn xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử của các Bộ, ngành, địa phương. Công tác đảm bảo ATTT mạng luôn được chú trọng. Bộ tăng cường triển khai phổ biến và tập huấn Luật ATTT,mạng, phát triển nguồn nhân lực và tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo ATTT. Bộ cũng đã kịp thời đưa ra cảnh báo tới các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam về các phương thức tấn công khai thác hệ thống mới của tin tặc.

Công tác xuất bản, in phát hành tiếp tục được chú trọng, tăng cường. Bộ đã tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra việc phát hành các xuất bản phẩm, xử lý các hanh vi in lậu, chấn chỉnh hoạt động của các nhà xuất bản. Đồng thời, Bộ cũng phối hợp xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn, sắp xếp, chuyển đổi, tái cơ cấu các nhà xuất bản.

Điểm mới năm 2017 là về đẩy mạnh quản lý thông tin điện tử. Bộ đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Facebook, Google… để yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện đúng quy định.

“Ngành đạt được những kết quả, thành tích này có sự nỗ lực của toàn thể của CBCNV – lao động nhưng đặc biệt có sự “tiếp lửa”, đồng hành của các bác, các anh, chị, cán bộ đi trước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ TTTT, Bộ Bưu chính,Viễn thông qua các thời kỳ đã phát biểu, chúc mừng thành tựu của Ngành đạt được trong năm 2017.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã điểm lại 4 thành tựu Bộ đã đạt được trong năm 2017 là quản lý mạng xã hội; SIM rác, tin nhắn rác; quản lý báo chí và các DN TTTT đều hoàn thành doanh thu, lợi nhuận ngân sách đều tăng cao.

Nguyên Bộ trưởng cũng bày tỏ 4 điều mong muốn đối với Bộ là cần quan tâm đến báo in nhiều hơn bởi báo in vẫn có vị thế chính trị nhưng đang rất khó khăn; Điểm Bưu điện – Văn hóa xã là điểm nối cuối cùng giữa Nhà nước và người dân dân để kết nối lan tỏa đường lối chủ trương của Đảng. Bộ TTTT cũng xem xét kỷ niệm 10 năm ra đời Đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh CNTT gắn với cuộc CM 4.0 để kết nối, lan tỏa ứng dụng CNTT lên 1 tầm cao mới. “Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển thần tốc, lan tỏa… Đây là lĩnh vực thay đổi thứ hạng của đất nước, để có cơ sở phát triển nhanh hơn”, Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực cũng bày tỏ mong muốn Bộ TTTT tiếp tục đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ATTT.

Cũng tại buổi gặp mặt, Ban Liên lạc cán bộ hưu trí của Bộ đã ra mắt. Ông Trần Đức Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT làm Trưởng Ban Liên lạc.

Lan Phương