Nhà mạng Hàn Quốc khai thác công nghệ 5G chống dịch bệnh toàn cầu

09:24 AM 18/07/2019 In bài viết

Sau khi Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên triển khai thương mại dịch vụ cho mạng thế hệ thứ năm (5G) vào tháng 4/2019, người ta rất hy vọng rằng mạng siêu tốc sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày. 

Từ việc tải xuống cực nhanh các bộ phim đến điều khiển các ô tô tự lái trên đường cao tốc đô thị có kết nối mạng, mạng 5G ​​sẽ hiện thực hóa các công nghệ tương lai.

Cùng với các công ty viễn thông trên khắp thế giới đang tìm cách tối đa hóa lợi ích của công nghệ mạng tiên tiến này, nhà mạng KT hàng đầu của Hàn Quốc đã phác họa một lĩnh vực mà công nghệ có thể thực hiện tiềm năng của mình trên phạm vi toàn cầu: phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch KT Hwang Chang-gyu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) vào tháng trước cho biết “Con người và động vật phải đối diện các bệnh truyền nhiễm, và thế gới đang tiêu tốn khoảng 60 tỷ USD/năm trên để ngăn chặn dịch bệnh. Trong thời đại của mạng 5G, CNTT và truyền thông có thể hiện thực hóa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Dựa trên công nghệ tiên tiến này, chúng ta có thể bảo vệ con người và động vật khỏi các bệnh truyền nhiễm”.

Chủ tịch KT Hwang Chang-gyu (thứ hai từ phải sang) bắt tay với người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ông Klaus Schwab trong cuộc họp WEF 2018 được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ. KT

Trong vài năm qua, KT đã giới thiệu các nền tảng phòng chống dịch bệnh của mình cho một số quốc gia trên thế giới. Dựa trên dữ liệu lớn được thu thập bởi mạng tiên tiến của mình, KT đang tìm cách thiết lập một hệ thống cảnh báo toàn cầu về đại dịch. 

Trong Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos năm ngoái, ông Hwang đã đề xuất một sáng kiến ​​có tên là “Nền tảng phòng chống dịch bệnh toàn cầu.” Ông kêu gọi các quốc gia triển khai hệ thống này nhằm cảnh báo về đại dịch thông qua các thiết bị di động. 

Kenya, Ghana, Lào và các nước đang phát triển khác đã cố gắng cung cấp dịch vụ cho khách du lịch ở các khu vực dễ bị bệnh truyền nhiễm. KT cho biết hệ thống cảnh báo du lịch tiên tiến sẽ sớm được ra mắt vào cuối năm nay.

Lãnh đạo của KT cho biết: “Bình thường, chỉ những người đồng ý cung cấp thông tin cá nhân mới có thể nhận được thông tin về dịch bệnh. Nhưng hệ thống cảnh báo này khả dụng cho bất kỳ ai khi có đại dịch”.

Hiện tại, KT đang tìm cách mở rộng phạm vi của sáng kiến để không chỉ phòng chống đại dịch toàn cầu mà còn phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, một lĩnh vực cũng dễ bị tổn thương bởi đại dịch xuyên quốc gia như con người.

Với tên gọi “Nền tảng phòng chống dịch bệnh chăn nuôi gia súc”, sáng kiến này nhằm mục đích ngăn chặn dòng bệnh truyền nhiễm xuyên biên giới giữa các loài động vật. Một số quốc gia châu Á gần đây đã bị dịch tả lợn châu Phi, có nguồn gốc từ các nước châu Phi.

Để cải thiện hệ thống phòng chống dịch bệnh, KT kêu gọi các chính phủ trên thế giới thu thập thông tin về các bệnh trên động vật và chia sẻ với nhau. KT cũng cam kết bảo vệ thông tin nhạy cảm thông qua công nghệ blockchain.  “Sử dụng công nghệ CNTT không chỉ làm tăng năng suất trong nông nghiệp mà còn có thể giúp vật nuôi tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm”, Chủ tịch KT cho biết.

Ý tưởng sử dụng mạng di động để chống lại các bệnh truyền nhiễm đã trở nên phổ biến ở Hàn Quốc trong cuộc khủng hoảng hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2015. Tại Hàn Quốc, căn bệnh này cũng đã cướp đi 37 mạng sống sau khi lây nhiễm sang 186 người.

Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này, KT đã giới thiệu một hệ thống để tìm hiểu xem một hành khách vào Hàn Quốc có đến các quốc gia bị nhiễm MERS hay không. Nếu hành khách được phát hiện đã đến các quốc gia này, KT đã chia sẻ thông tin với cơ quan phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc. 

Khi đó, hệ thống cảnh báo hiện tại mới chủ yếu tập trung vào việc thông báo cho các cơ quan chức năng về việc liệu một du khách nhập cảnh Hàn Quốc có đến các quốc gia có dễ mắc bệnh truyền nhiễm hay không, thì KT chú trọng tìm cách thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm về đại dịch toàn cầu. 

“Thông qua CNTT, KT sẽ triển khai rộng rãi các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn công cộng", Phó Chủ tịch KT Yoon Jong-jin cho biết vào tháng trước, khi công ty này cam kết hợp tác với Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc để phát triển hệ thống cảnh báo dịch bệnh sớm. 

Quang Hưng (Theo www.koreaherald.com)