Nhà mạng Sri Lanka đầu tư 50 triệu USD triển khai mạng 5G

03:41 PM 10/04/2019 In bài viết

Nalin Perera, Giám đốc điều hành (CEO) của Mobitel, một nhà mạng của Sri Lanka, cho biết nhà mạng này sẽ đầu tư 50 triệu USD trong năm 2019 để triển khai mạng 5G.

Mobitel đã tuyên bố các thử nghiệm để ra mắt 5G. CEO Nalin Perera cho biết, tốc độ truyền dữ liệu 5G sẽ cao hơn 10 lần so với 4G hiện tại. Điều này sẽ tăng khả năng kết nối cho phép nhiều người và thiết bị giao tiếp cùng một lúc. Các trạm BTS 5G sẽ có công suất tăng đáng kể so với 4G/LTE.

Sri Lanka là quốc gia đầu tiên ở khu vực Nam Á giới thiệu 3G, 3,5G (HSDPA), 3,75G (HSUPA) thậm chí trước cả Ấn Độ.

Tuy nhiên, khi nói đến 5G, nhiều quốc gia Nam Á khác cũng đã sẵn sàng và Sri Lanka sẽ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai 5G. CEO Mobitel cho biết, hồi năm ngoái, Mobitel đã đầu tư khoảng 100 triệu USD để chuyển đổi khoảng 100 trạm 3G sang 4G. “Quá trình này đang diễn ra và Mobitel sẽ sớm “tắt” sóng mạng 3G”.

Theo ông Nalin Perera, mặc dù phải đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và chịu tổn thất về ngoại hối, nhưng nhà mạng này đã đạt doanh thu vượt quá 3,9 tỷ rupi năm ngoái. Đây là mức tăng 10% hàng năm.

CEO Perera cho hay nhu cầu về thoại đang giảm xuống “Nếu phân tích lợi nhuận của chúng tôi, gần 80% lợi nhuận đã được tạo ra từ thoại. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang giảm dần”.

Ông bổ sung thêm rằng doanh thu của tất cả các nhà khai thác viễn thông từ các cuộc gọi quốc tế truyền thống (IDD) gần như giảm xuống con số 0 vì các cuộc gọi Internet (dữ liệu) đang chiếm lĩnh không gian này. Perera cho biết ngày nay, Sri Lanka vẫn đang có cước dữ liệu thấp nhất trên thế giới.

Tính đến năm 2018, nhà mạng Mobitel đã đầu tư hơn 600 triệu USD cho mạng lưới trong lịch sử 25 năm của nhà mạng này.

Trong khi đó, đầu tháng 4 này, một nhà mạng khác của Sri Lanka là Dialog Axiata PLC đã trình diễn thử nghiệm thành công dịch vụ di động 5G.

Dialog đã dùng mạng Huawei RAN và mạng lõi của mình với kiến trúc mạng 5G phi tiêu chuẩn (NSA - Non Standalone Architecture) (Rel. 15) để tăng sức mạnh cho điện thoại di động 5G khi thử nghiệm truyền dẫn 5G.

Việc thử nghiệm dịch vụ trong môi trường thế giới thực sẽ đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ 5G của Sri Lanka ngang bằng với các nước phát triển trong cuộc chạy đua cung cấp dịch vụ viễn thông tiên tiến này.

"Thành công của việc thử nghiệm dịch vụ 5G là cột mốc quan trọng để tiến tới thương mại hóa dịch vụ”, Giám đốc điều hành nhà mạng Dialog Supun Weerasinghe cho biết.

Cuối năm 2018, Dialog đã trình diễn việc vận hành hệ thống 5G tuân thủ đầy đủ chức năng và tiêu chuẩn sử dụng các trạm gốc cấp thương mại.

Cho đến nay, Dialog đã nâng cấp hơn 20% mạng lưới trạm gốc sang "Trạng thái sẵn sàng 5G" (5G Ready Status) bằng cách triển khai công nghệ Massive MIMO (Multiple Input Multiple Output).

Hoàng Linh (Theo http://www.dailynews.lk, www.thedailystar.net)

Từ khóa