Nhân tài Đất Việt 2018: Tìm kiếm sản phẩm CNTT đáp ứng chuyển đổi số tại Việt Nam

11:11 AM 24/04/2018 In bài viết

Ngày 23/4/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018. Giải thưởng do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, được báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2005, nhằm tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: CNTT, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Bước sang giai đoạn mới, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một mạnh mẽ và quyết liệt, tác động trực tiếp đến mọi doanh nghiệp (DN), tổ chức và toàn xã hội, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 lựa chọn chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”.

Phó Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu về Giải thưởng

Phát biểu về việc lựa chọn chủ đề này, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết đó là do những tác động mà cuộc cách mạng số đã “chạm” đến cuộc sống của từng người theo từng cách khác nhau. Các công nghệ số đã và đang làm thay đổi cơ bản phương thức quản lý, sản xuất kinh doanh của các tổ chức, DN, đồng thời tác động mạnh mẽ đến lực lượng lao động, các DN. Có thể nói, Việt Nam đang ở một trong các giai đoạn mà chuyển đổi số là điều không thể chậm trễ.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, VNPT hiện là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. VNPT đang tập trung chuẩn bị để có thể sẵn sàng tiếp cận công nghệ chủ lực thời đại 4.0 như trí tuệ nhân tạo, Internet cho vạn vật, dữ liệu lớn. Trên cơ sở đó, VNPT sẽ phát triển và cung cấp các hệ sinh thái, sản phẩm, dịch vụ số sáng tạo, phục vụ cho các khách hàng và các cơ quan nhà nước, các DN cũng như toàn thể người dân. Bản thân trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, VNPT cũng đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ để bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

“VNPT cam kết sẽ chia sẻ nguồn lực để hỗ trợ, hợp tác và đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp và các nhà phát triển sản phẩm dịch vụ CNTT, đặc biệt là các nhóm dự thi giải thưởng Nhân tài Đất Việt”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT nhấn mạnh.

Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm CNTT ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các DN khởi nghiệp.

Đại diện các đơn vị tổ chức Giải thưởng thông tin về Giải thưởng năm nay

Trao đổi tại buổi họp báo, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết Ban Tổ chức, Ban Giám khảo rất kỳ vọng và đặt trọng tâm vào các sản phẩm CNTT mà chính phủ, xã hội đang cần theo xu hướng công nghệ mới. Với sự tham gia Giải thưởng của VNPT trong nhiều năm, VNPT sẽ hỗ trợ các tác giả có sản phẩm tiềm năng để xây dựng, phát triển tiện ích cho sản phẩm phục vụ cộng đồng.

Chia sẻ những kết quả đạt được sau Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, anh Tạ Quang Thái, Giải Nhì nội dung Khởi nghiệp và em Trần Minh Tuấn, sinh viên năm cuối Đại học công nghệ, Đại học Quốc gia, Giải Nhì lĩnh vực CNTT tiềm năng cho biết việc tham gia cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2017 đã giúp cả hai nhận được nhiều đóng góp từ các chuyên gia cho sản phẩm, giải pháp CNTT của công ty và bản thân. Công việc sau đó đã tiến triển tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả.

Chủ đề “Sức mạnh công nghệ số” cũng sẽ là chủ đề xuyên suốt mùa giải năm 2018 để Ban tổ chức triển khai các chương trình giao lưu, tọa đàm, cùng chung tay với các Bộ, Ngành, Hiệp hội, các tổ chức, cá nhân để giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay và nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam.

Để góp phần tôn vinh những sản phẩm CNTT hướng tới sự hội tụ về công nghệ, hướng tới cuộc CMCN 4.0, năm 2018, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT sẽ có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính, bao gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Toàn cảnh buổi họp báo

Theo Ban tổ chức, năm nay cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức quyết định nâng giá trị giải thưởng lên gấp đôi so với các năm trước. Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Cũng tại buổi họp báo phát động Giải thưởng, Ban tổ chức kêu gọi mọi công dân, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên, những tài năng tương lai của đất nước tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018, để các sản phẩm sáng tạo của tập thể, cá nhân nhanh chóng được giới thiệu, có cơ hội ứng dụng trong thực tế, góp phần mang đến giá trị sống tốt đẹp hơn.

Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2018; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2018 đến ngày 15/11/2018; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2018. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia - Tầng 14 - Tòa nhà VNPT - 57 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn và http://dantri.com.vn

Nhân tài Đất Việt 2018: Tôn vinh các tài năng trong 4 lĩnh vực khác

Bên cạnh Giải thưởng CNTT, năm 2018, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được phát động với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong 4 lĩnh vực quan trọng khác. Đó là lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Cụ thể, lĩnh vực Khoa học Công nghệ, năm 2018 Giải thưởng tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế, xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Lĩnh vực Y dược, Giải thưởng được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Lĩnh vực Môi trường môi trường, Giải thưởng được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Lĩnh vực Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

 

Lan Phương