Nhiều hoạt động trong Chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội"

08:46 AM 17/03/2017 In bài viết

Ngày 16/3, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình quảng bá văn hóa, du lịch “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã chủ trì buổi họp báo.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã nhấn mạnh Quảng Bình xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tỉnh Quảng Bình đã ban hành Chương trình hành động số về phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020 và Kế hoạch số để cụ thể hóa và tập trung nguồn lực cho phát triển du lịch.

Quảng Bình có nhiều tiềm năng về du lịch, được đánh giá là địa phương có tài nguyên du lịch độc đáo hàng đầu ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, nổi bật là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với diện tích hơn 120.000 ha, được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015 với các tiêu chí về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường. Đây cũng là Di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên thế giới. Không chỉ vậy, Quảng Bình có đường bờ biển dài nhất Việt Nam (116,04 km) với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, nước trong cát mịn như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú, Đá Nhảy… và nhiều món ăn hải sản độc đáo hương vị Quảng Bình; các khu suối nước nóng mang nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm tốt cho sức khỏe và rất thuận lợi để đầu tư phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh cao cấp; các di tích lịch sử, di sản văn hóa đặc trưng, con người Quảng Bình thân thiện, chăm chỉ và mến khách.

Đặc biệt, Quảng Bình còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh; mảnh đất tiếp biến và giao thoa văn hóa và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo, các di sản văn hóa phi vật thể quý như Ca Trù (được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần bảo vệ khẩn cấp), hò khoan Lệ Thủy….

Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh: “Quảng Bình hiện đã trở thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam và miền Trung Tây nguyên, phấn đấu trở thành điểm đến trong khu vực Đông Nam Á”.

Toàn cảnh buổi họp báo

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Quảng Bình nên tập trung chú trọng giới thiệu, quảng bá toàn diện từ truyền thống, lịch sử, văn hóa đến hiện đại, tương lai của tỉnh. Đặc biệt, nên tuyên truyền về một biểu tượng Quảng Bình địa linh nhân kiệt, anh dũng trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động sản xuất;… Bên cạnh việc quảng bá trong nước, cũng cần tích cực đưa hình ảnh của du lịch Quang Bình cũng như Việt Nam ra nước ngoài để du lịch của tỉnh, của đất nước phát triển bền vững.

“Chương trình Quảng Bình trong lòng Hà Nội” với chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, nổi bật như:

Lễ Khai mạc Chương trình tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ TP. Hà Nội từ 20h - 21h ngày 25/03/2017, được truyền hình trực tiếp trên VTV6 và tiếp sóng trên Đài PTTH Quảng Bình.

Chương trình nghệ thuật đỉnh cao “Quảng Bình trong câu hát” được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 2 tối từ 20h - 22h30 vào các ngày 26 - 27/3/2017. Chương trình gồm 3 phần: “Quảng Bình trong câu hát” sẽ gồm các tiết mục như hoạt cảnh Hò khoan Lệ Thủy; Trên biển quê hương; Nhớ về mẹ Suốt; Bình Trị Thiên khói lửa…; “Ân tình đất mẹ” gồm các ca khúc: Trở về, Huyền thoại trăng Nhật Lệ; Đưa em về Kiên Giang; Huyền thoại mẹ; Nhớ về mẹ… và “Quảng Bình ngày mới” gồm các tiết mục như Tình ta biển bạc đồng xanh; Phổ biến tình anh; Tướng quân Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình quê ta ơi…

Hội nghị quảng bá, xúc tiến và kết nối du lịch vào 14h ngày 25/3/2016 tại khách sạn Hilton với các nội dung về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm mới nổi bật của du lịch Quảng Bình; giới thiệu các chính sách thu hút đầu tư và chương trình kích cầu du lịch…

Triển lãm trưng bày ảnh “Quảng Bình - Điểm đến hấp dẫn nhất châu Á (New York Times bình chọn”) từ ngày 25 - 27/3/2017 trên bờ hồ Hoàn Kiếm, tại khu vực đối diện nhà hàng Lục thủy đến ngã ba Hàng Trống - Lý Thái Tổ và đối diện tượng đài Lý Thái Tổ.

Giới thiệu, quảng bá, xúc tiến điểm đến du lịch Quảng Bình qua những gian hàng trưng bài từ ngày 25 – 26/3/2017 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Đáng chú ý, Ban Tổ chức xây dựng 01 gian để du khách trải nghiệm chinh phục tuyến du lịch “Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” với những điều trải nghiệm thú vị bất ngờ, giúp cho du khách du lịch cảm nhận được cảm giác chinh phục Sơn Đoòng ngay giữa lòng Hà Nội.

Không gian văn hóa dân ca hò khoan Lệ Thủy từ ngày 25 - 27/3/2017 tại khu vực nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ. Chương trình biểu diễn các làn điệu dân ca Hò khoan Lệ Thủy, giá trị văn hóa đặc trưng của miền quê Lệ Thủy, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáo theo các khung giờ trong ngày tại nhà Bát Giác để phục vụ khách du lịch.

Chương trình tìm hiểu “Quảng Bình - Vương quốc hang động thế giới” kết hợp các hoạt động sân khấu hóa, giao lưu nghệ thuật từ ngày 15 – 26/3/2017 tại tượng đài Lý Thái Tổ; các điểm biểu diễn âm nhạc đường phố, trò chơi dân gian: khu vực đồng hồ Thụy Sĩ, đền Bà Kiệu, Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm, Tháp Bút.

Trong chương trình này, cuộc thi khám phá “Quảng Bình - Thiên đường trải nghiệm” sẽ được tổ chức cho du khách từ ngày 25/3 - 30/4/2017. Du khách nào có số lượng chia sẻ nhiều nhất, được đánh giá bài bình luận hay nhất sẽ nhận được các giải thưởng là các voucher của các công ty lữ hành, đơn vị khai thác khu, tuyến, điểm du lịch, cơ sở lưu trú tại Quảng Bình (gồm nhiều giải thưởng hấp dẫn với giải đặc biệt là 01 voucher tham dự “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” trong năm 2018.

 

 

Lan Phương