Nhìn lại sự phát triển Internet ở châu Á kể từ năm 2000

10:12 AM 11/10/2018 In bài viết

Internet đã phát triển rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới trong suốt quãng thời gian được gọi là thời đại kỹ thuật số. Châu Á đã cho thấy xu hướng tăng trưởng ấn tượng trong mười năm qua. Đông Nam Á đã chứng kiến ​​sự xâm nhập mạnh mẽ nhất của Internet với Trung Quốc dẫn đầu. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ bằng cách cung cấp Internet từ 22 triệu người dùng ban đầu lên tới con số 772 triệu người dùng trong thập kỷ qua. Tỷ lệ có sẵn trên Internet của Trung Quốc đã đạt 55,8%, vượt quá mức trung bình thế giới khoảng 4,1 điểm phần trăm.

Tại Ấn Độ, Sự thâm nhập của Internet trong mười năm qua đã tăng từ 5 triệu người dùng lên 462 triệu người dùng vào năm 2017. Dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 500 triệu người dùng trong năm nay. Tuy nhiên, có một sự phân chia khu vực đô thị và nông thôn trong cả nước về sự thâm nhập và phát triển của Internet.

Trong thập kỷ qua, sự thâm nhập của Internet ở Indonesia đã tăng từ 2 triệu người dùng lên 143 triệu người dùng. Tiếp theo là Nhật Bản với 118 triệu. Nhật Bản mặc dù đã vượt xa các nước khác với sự thâm nhập Internet ở mức 47 triệu vào thời điểm mười năm trước, vào năm 2000.

Ở Bangladesh, Philippines và Việt Nam với số người dùng tương ứng lần lượt là 80 triệu, 67 triệu và 64 triệu người dùng có thể truy cập Internet trong thập kỷ qua. Thái Lan đã cung cấp Internet cho 57 triệu người trong mười năm qua.

Hàn Quốc đứng thứ hai sau Nhật Bản vào năm 2000 với sự sẵn có trên Internet cho 19 triệu người dùng. Nhưng đến cuối năm ngoái, Internet chỉ được cung cấp cho 47 triệu người dùng.

Pakistan đã được cải thiện đáng kể từ việc cung cấp truy cập từ con số chỉ 0,13 triệu người dùng ở một thập kỷ trước, tăng trưởng lên đến 44 triệu người dùng vào cuối năm ngoái. Malaysia, Nepal và Myanmar đã cung cấp Internet cho lần lượt tương ứng 25 triệu, 18 triệu và 16 triệu người dùng vào năm 2017.

Đến cuối năm ngoái, 8 triệu người ở Campuchia đã truy cập Internet, theo sau là Sri Lanka và Singapore với số lượng truy cập Internet lên đến 6 triệu và 4 triệu người tương ứng. Lào và Mông Cổ đã cung cấp Internet cho 2 triệu người. Các quốc gia nhỏ hơn như Brunei và Bhutan đã cung cấp Internet cho hơn 400 nghìn và 300 nghìn người.

Ngay cả với những con số ấn tượng, tốc độ kết nối vẫn phải cải thiện đáng kể đặc biệt là ở Nam Á. Có rất nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, thiết bị giá cả phải chăng, kế hoạch dữ liệu và kỹ năng số mà cần phải được khắc phục.

Mai Linh