Nước Anh nhanh chóng đầu tư lớn cho AI

04:17 PM 27/04/2018 In bài viết

Nước Anh ngày 26/4 đã công bố một đầu tư chung trị giá 1 tỷ bảng Anh (1,4 tỷ USD) cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) để tận dụng lĩnh vực mà chính phủ Anh xem là một lợi thế cạnh tranh trong ngành mà nước Anh dự kiến chuẩn bị cho hậu Brexit.

Đầu tư này là đầu tư mới nhất trong loạt gói đầu tư công - tư có mục tiêu thuộc chiến lược ngành của chính phủ Anh nhằm hiện đại hóa nền kinh tế nước này cũng như tránh sự tụt hậu của ngành của ngành này so với khu vực.

Nước Anh rõ ràng là một điểm đến cho những người muốn đến vì AI, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Anh Greg Clark cho Reuters biết trong một chuyến thăm đến một cơ sở ở London đang hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thời kỳ đầu từ khắp nơi trên thế giới.

“Chúng tôi có lợi thế để khai thác khả năng của AI bởi vì nếu chúng tôi không khai thác lợi thế này thì các nước khác trên toàn thế giới sẽ dành cơ hội”, Bộ trưởng Greg Clark cho hay.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đang khai thác AI để cạnh tranh với các đối thủ quốc tế và tìm kiếm, khai thác khả năng của AI để chuyển đổi các ngành từ vận tải đến nông nghiệp.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/4 cũng vừa qua cũng cho biết là sẽ thúc đẩy đầu tư AI đạt khoảng 1,5 tỷ euro (1,8 tỷ USD) vào năm 2020 để bắt kịp châu Á và Mỹ, khi mà riêng châu Á hay Mỹ đã đầu tư ít nhất cao gấp 3 lần so với châu Âu.

Mặc dù đầu tư có ít hơn nhưng Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Anh Greg Clark và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Matt Hancock  đều thống nhất nước Anh có các lợi thế bởi đã có những khả năng nghiên cứu từ rất lâu, có trung tâm tài chính toàn cầu ở London và là nơi tập trung của nhiều trụ sở của các công ty lớn trên thế giới.

Sự phát triển lớn mạnh là cốt lõi của tác động của AI có thể diễn ra dễ dàng hơn bao giờ, Bộ trưởng Matt Hancock cho Reuters biết.

Chính phủ Anh cho biết ngành AI sẽ mang lại 232 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Anh vào năm 2030. Theo đó, đầu tư này được công bố hôm 26/4 bao gồm gần 300 triệu bảng Anh của đầu tư thuộc khu vực tư nhân trong các dự án như dự án một trường đại học siêu máy tính AI Cambridge, và một khoản đầu tư tiền mặt cho các cơ sở của châu Âu đặt tại Anh dành cho các công ty đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản và Canada.

Một khoản đầu tư hơn 300 triệu bảng Anh nữa đến từ khu vực công, cùng một khoản lớn ngân sách 400 triệu bảng Anh hiện nay sẽ được dành cho đào tạo giáo viên, nghiên cứu và phát triển các trung tâm công nghệ vùng để khai thác AI ứng dụng trong các ngành như luật và bảo hiểm. Bên cạnh đó, một trung tâm tiêu chuẩn dữ liệu và sáng tạo để đảm bảo sự phát triển an toàn của dữ liệu và bảo vệ các khách hàng cũng sẽ được thành lập.

Lan Phương (Theo Reuters, Forbes)