Pháp thông qua luật buộc truyền thông xã hội xóa một số nội dung trong 1 giờ

Truyền thông quốc tế vừa đồng loạt đưa tin, Quốc hội Pháp đã thông qua một dự luật, theo đó sẽ phạt các công ty truyền thông xã hội nếu họ không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ - và trong một số trường hợp chỉ trong 1 giờ.
09:28 AM 14/05/2020 In bài viết này

Theo CNN, Luật mới của Pháp yêu cầu các nền tảng công nghệ xoá bỏ những bình luận ác ý - về chủng tộc, tôn giáo, tình dục, giới tính hoặc khuyết tật cũng như quấy rối tình dục - trong vòng 24 giờ sau khi bị người dùng gắn cờ. Nội dung khiêu dâm trẻ em và khủng bố sẽ phải được xóa trong vòng 1 giờ sau khi được gắn cờ.

Các nền tảng mạng xã hội có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,25 triệu euro (1,36 triệu USD) trong trường hợp không tuân thủ các quy định. Tuy nhiên, họ sẽ không bị phạt nếu xóa bỏ sớm nội dung và sau đó được coi là chấp nhận được.

Pháp thông qua luật buộc truyền thông xã hội xóa một số nội dung trong 1 giờ - Ảnh 1.

Theo Reuters, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Pháp Nicole Belloubet  cho biết luật mới này sẽ giúp giảm bớt phát ngôn thù địch trực tuyến. Người dùng sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi đăng tải nội dung bởi họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Một phát ngôn viên của Facebook ngày 13/5 cho biết: "Trong nhiều năm, việc chống lại các nội dung thù địch trực tuyến luôn là ưu tiên hàng đầu của Facebook. Chúng tôi có các quy tắc rõ ràng để ngăn chặn việc này và đã đầu tư vào con người, công nghệ để xác định và loại bỏ các nội dung tốt hơn. Quy định này rất quan trọng trong việc chống lại loại nội dung xấu độc. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Uỷ ban âm thanh hình ảnh và các bên liên quan khác trong việc thực thi luật này".

Trong một tuyên bố, Audrey Herblin-Stoop, Giám đốc phụ trách các vấn đề công cộng của Twitter tại Pháp, cho biết công ty cam kết xây dựng "một mạng Internet an toàn hơn và giải quyết sự thù hận trực tuyến bất hợp pháp".

Tại châu Âu, Đức đã có một luật tương tự, được gọi là Luật thực thi mạng (Network Enforcement Act) từ năm 2018. Luật này yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội loại bỏ ngôn từ kích động thù địch và tin tức giả trong vòng 24 giờ kể từ khi bị gắn cờ hoặc phải đối mặt với mức phạt lên tới khoảng 60 triệu USD. Luật cũng yêu cầu phải các công ty truyền thông xã hội phải công bố 6 tháng một lần chi tiết số lượng khiếu nại về nội dung bất hợp pháp mà các công ty đã nhận được.

Năm ngoái, Đức đã phạt Facebook hơn 2 triệu USD vì đã báo cáo không chính xác số lượng nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của mình.

Hoàng Linh
Xem thêm