Phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm 2019

03:29 PM 12/10/2018 In bài viết

Ngày 12/10/2018, tại trường THCS Đặng Thai Mai, TP. Vinh, Nghệ An, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018).

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Trong thông báo của mình tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một“chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme).

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng phát biểu

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết chủ đề cuộc thi viết thư năm 2019 là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Trong mỗi con người, mỗi một bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu… nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh các em (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng tích cực cho em…

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Là một quốc gia thành viên của UPU, Việt Nam đã tích cực hưởng ứng và tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU từ hơn 30 năm qua. Suốt chặng đường này, các thí sinh của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào khi đua tài cùng với bạn bè quốc tế tại cuộc thi này.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018) với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?” đã được phát động và triển khai rộng khắp trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018, nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Em Nguyễn Thị Bạch Dương học sinh lớp 8A (năm học 2017-2018), trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã đoạt giải Nhất quốc gia và tiếp đó là giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47.  Đây là lần thứ hai, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có học sinh đoạt giải quốc tế. Đây cũng là lần thứ 14, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế trong hơn 30 năm học sinh Việt Nam tham gia cuộc thi.

Thứ trưởng khẳng định: “Việc đoạt giải Ba quốc tế không chỉ là niềm vinh dự đối với cá nhân em Nguyễn Thị Bạch Dương nói riêng, mà còn là niềm tự hào của các em học sinh Việt Nam nói chung”.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN Chu Quang Hào trao các phần thưởng cho em Nguyễn Thị Bạch Dương

Bạch Dương lựa chọn để đưa ra những thông điệp của mình là thông qua ông già Noel rất thân thuộc với trẻ em. Bạch Dương đã khéo léo lồng những bức thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, về việc vẫn còn có những trẻ em bị thiệt thòi và chưa được bảo vệ, về lòng nhân ái và tình yêu thương cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. Bức thư có lối viết giàu cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, giàu sức biểu đạt đã thực sự gây ấn tượng với Ban Giám khảo quốc tế. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng 15 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Nguyễn Thị Bạch Dương.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi năm 2019 tại Việt Nam, các em học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi. Bài dự thi dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.

Thời gian dự thi từ ngày 12/10/2018 - 15/2/2019 (tính theo dấu Bưu điện). Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.

Các em học sinh trường THCS Đặng Thai Mai, TP. Vinh, Nghệ An tham dự Lễ phát động

Sau Lễ phát động tại trường THCS Đặng Thai Mai, TP. Vinh, Nghệ An, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức hướng dẫn đề tài viết thư tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

PV