Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính kỷ niệm 50 năm ASEAN

04:51 PM 09/08/2017 In bài viết

Ngày 08/8/2017, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính với chủ đề “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 - 2017)”, gồm 01 mẫu tem tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tới dự và ký phát hành đặc biệt bộ tem. Tham dự buổi Lễ còn có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ ký phát hành đặc biệt bộ tem

Phát biểu tại Lễ phát hành đặc biệt bộ tem, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “Năm 2017 là năm đánh dấu mốc quan trọng cho chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á- ASEAN. Thành lập trong bối cảnh đối đầu của chiến tranh lạnh, trải qua nửa thế kỷ với nhiều chuyển biến sâu sắc của tình hình quốc tế và khu vực, ASEAN đã trở nên lớn mạnh, đạt nhiều thành tựu mang tính bước ngoặt, được thế giới công nhận như một tổ chức hợp tác đa phương thành công nhất. Để kỷ niệm sự kiện quan trọng này, Bộ TT&TT quyết định phát hành và tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính với chủ đề “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017)”, gồm 01 mẫu tem”.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng khẳng định với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, mẫu tem nhỏ bé này sẽ là một thông điệp đa chiều đóng góp cho sự ra đời, phát triển bền vững và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tem bưu chính cũng như thúc đẩy sưu tập tem, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, lịch sử và đời sống của Cộng đồng, các nước thành viên ASEAN đã nhất trí hai năm 1 lần, (bắt đầu từ năm 2017), cùng phát hành một loại tem mới – “Tem ASEAN”, thể hiện về 1 chủ đề chung do các nước thành viên đề xuất và lựa chọn. Đồng thời, trên mẫu tem của các nước ASEAN sẽ có logo “ASEAN Post” cùng với hình ảnh đặc trưng của quốc gia mình.

Chủ đề “Tem ASEAN” năm 2017 là “Quốc hoa”. Bộ tem của Việt Nam được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu thanh tao. Với sự sáng tạo và đổi mới, họa sỹ đã thể hiện hoa sen hồng là quốc hoa của Việt Nam, trên nền tem là hình ảnh trống đồng và logo “ASEAN Post” ở phía trên. Mẫu tem là hiện thân cho bản sắc văn hóa, cốt cách, tinh thần của người Việt Nam, tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc, từ lâu đời được đa số người Việt Nam yêu thích, tôn vinh. Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, mẫu tem của Việt Nam là một thông điệp đa chiều đóng góp cho sự ra đời, phát triển bền vững và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Được biết, để lựa chọn mẫu logo dùng chung trên Tem ASEAN, năm 2016, Bưu chính các nước ASEAN đã tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu Logo “ASEAN Post” và mẫu thiết kế của Bưu chính Việt Nam do họa sỹ Trần Thế Vinh thiết kế đoạt giải nhất và được sử dụng trên các mẫu tem ASEAN.

Bộ tem “Kỷ niệm 50 thành lập ASEAN (1967-2017)” của Việt Nam do họa sỹ Tô Minh Trang, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Tem gồm 01 mẫu, có giá mặt là 3.000 đồng.

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 - 2017)” của Việt Nam

Kể từ khi ra đời vào ngày 08/8/1967 với Tuyên bố Bangkok, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN không ngừng lớn mạnh, phát triển và được đánh giá là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất vì đã có những đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào ngày 28/7/1995. Bằng các hoạt động thực tiễn của mình, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm, góp phần xây dựng một ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trong khu vực.

 

Lan Phương