Quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thêm tầm cao mới

Việt Nam - Đan Mạch vừa ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao. Đây không chỉ là bước tiến mới, thành tựu mới đối với ngành ngoại giao mà còn thể hiện sự thống nhất, quan tâm, tin tưởng, tạo điều kiện hai quốc gia vì mục tiêu chung phát triển.
11:38 AM 28/10/2020 In bài viết này

Theo đó, được sự ủy quyền của Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng đã ký Hiệp định này tại Hà Nội với đại diện được ủy quyền của Chính phủ Đan Mạch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen.

Với những điều khoản quy định, khi thực hiện Hiệp định sẽ tạo điều kiện cho thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước này tham gia lao động có thu nhập trên lãnh thổ nước kia, tăng cường hòa nhập với xã hội sở tại, tăng thêm thu nhập, góp phần củng cố mối quan hệ chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực hiện nay giữa hai nước.

Tại lễ ký kết, hai bên cùng ghi nhận, đánh giá cao việc triển khai, thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại, nhất là trong trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời cam kết thực hiện hiệu quả các mục tiêu tại Kế hoạch hành động Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2019-2020.

Quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thêm tầm cao mới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen đã ký Hiệp định (Ảnh: Tuấn Anh)

Đến nay, trải qua gần 50 năm Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Đan Mạch (năm 1971), hai quốc gia đã xây dựng được tình hữu nghị bền chặt và nâng tầm thành quan hệ đối tác chặt chẽ.

Đặc biệt, trong những năm gần đây sự hợp tác hai nước đã được mở rộng dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam - Đan Mạch hiện nay bao gồm cả kinh tế, văn hóa, du lịch và nghệ thuật. Bên cạnh sự có mặt ngày càng nhiều của các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cũng được hai nước thường xuyên tổ chức.

Cuối tháng 8/2020, Chính phủ Đan Mạch đã hỗ trợ 63 tỉnh, thành của Việt Nam xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả. Đây là kết quả của hai năm triển khai hoạt động hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan Bộ Công Thương Việt Nam, Cục Năng lượng Đan Mạch nhằm cung cấp nền tảng quan trọng cho các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 - 2025.

Năm 2021, mối quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch sẽ tròn 50 năm, tự hào về lịch sử truyền thống đó, cộng với những kết song phương, đa phương đạt được trên mọi mặt, lĩnh vực, chúng ta luôn tin tưởng mối mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt, được mở rộng, cùng hợp tác, phát triển vững mạnh.

PV
Xem thêm