Quốc gia tiên phong ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để truy cập dịch vụ số

4 triệu người dân Singapore hiện có thể truy cập trực tuyến các dịch vụ số của chính phủ bằng cách sử dụng nhận dạng khuôn mặt.
08:34 AM 29/09/2020 In bài viết này

Cơ quan công nghệ của chính phủ Singapore (GovTech) cho biết hệ thống nhận dạng khuôn mặt sẽ là "nền tảng" cho nền kinh tế số của nước này.

Singapore đã cho phép các tổ chức khu vực tư nhân tận dụng cơ sở hạ tầng nhận dạng do chính phủ xây dựng cho SingPass, dịch vụ xác thực danh tính số của người dân Singapore. Các ngân hàng và các doanh nghiệp lớn và nhỏ, có thể tích hợp an toàn với hệ thống nhận dạng khuôn mặt SingPass, để cung cấp khả năng xác thực khách hàng mà không cần tốn chi phí xây dựng hệ thống của riêng họ.

Quốc gia tiên phong ứng dụng công nghệ xác minh khuôn mặt để truy cập dịch vụ số - Ảnh 1.

Hệ thống tự động cho phép 4 triệu người dùng SingPass xác thực bản thân và chứng minh rằng họ thực sự có mặt khi truy cập các dịch vụ trực tuyến của chính phủ trên máy tính hoặc tại các ki-ốt. Giờ đây, các hoạt động như kê khai thuế có thể được hoàn thành bằng cách quét sinh trắc học khuôn mặt, thay vì việc phải nhớ các mật khẩu.

Quek Sin Kwok, Giám đốc cấp cao về nhận dạng số quốc gia tại GovTech Singapore cho biết: "Nhận dạng số quốc gia của Singapore, SingPass, cho phép công dân và thường trú nhân giao dịch liên tục và an toàn với các dịch vụ số của khu vực công và tư nhân... Gần đây, chúng tôi đã giới thiệu dịch vụ xác minh khuôn mặt bằng sinh trắc học mới để người dùng đăng nhập thuận tiện hơn vào các dịch vụ số, đồng thời cung cấp thêm một lớp bảo mật cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp".

Nền tảng xác minh khuôn mặt của Singapore do công ty iProov (Anh) cung cấp. Công nghệ của iProov được đánh giá là có khả năng xác định xem khuôn mặt của một cá nhân có phải là người thật hay không, đảm bảo công nghệ nhận diện không bị đánh lừa bởi một bức ảnh, video, hoặc một sản phẩm giả mạo.

Sự hợp tác của iProov với chính phủ Singapore cũng là lần đầu tiên công nghệ xác minh khuôn mặt dựa trên đám mây của nhà cung cấp được sử dụng để bảo mật danh tính số trên phạm vi quốc gia.

Trước đó, vào năm 2018, Chính phủ Singapore đã thử nghiệm nhiều loại cảm biến khác nhau được tích hợp vào cột đèn thông minh, bao gồm cả camera có thể hỗ trợ khả năng nhận dạng khuôn mặt. Đây sẽ là một phần của chương trình thử nghiệm Lamppost-as-a-Plaform, theo đó tất cả 110.000 cột đèn trên toàn đảo được trang bị cảm biến và camera không dây để "hỗ trợ tốt hơn cho quy hoạch và hoạt động đô thị". Ví dụ, các cảm biến có thể phát hiện và theo dõi những thay đổi về môi trường như độ ẩm, lượng mưa, nhiệt độ và các chất gây ô nhiễm không khí.

Theo GovTech, camera sẽ có khả năng phân tích để đếm và phân tích đám đông cũng như đếm, phân loại và giám sát tốc độ của thiết bị di động cá nhân để cải thiện độ an toàn trong không gian công cộng.

Hoàng Linh (Theo securitymagazine, zdnet)
Xem thêm