Ra mắt nền tảng cung cấp chứng chỉ xuất xứ điện tử dựa trên blockchain

09:08 PM 08/07/2019 In bài viết

Dịch vụ này được cung cấp trên nền tảng Blockchain thương mại mở OTB (Open Trade Blockchain) của GeTS từ ngày 5/7/2019.

Ông Chong Kok Keong, Giám đốc điều hành (CEO) của GeTS cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng cùng SCCCI đưa ra sáng kiến này thông qua việc khai thác công nghệ blockchain để đáp ứng các yêu cầu pháp lý”.

Theo ông Chong Kok Keong, chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin - CO) là một chứng từ thương mại quan trọng đối với thương mại xuyên biên giới giữa các quốc gia và được sử dụng để chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa nhập khẩu. Nhờ có CO, doanh nghiệp (DN) hoạt động thương mại sẽ nhận được ưu đãi thuế quan từ các nước nhập khẩu về việc nhập hàng sản xuất/chế biến từ các nước kém phát triển tới các nước phát triển.

Chứng nhận xuất xứ điện tử đổi với hàng hóa (eCO) có các nội dung trên nhưng bằng hình thức điện tử. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, hệ thống eCO góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ tốt cho công tác thống kê xuất khẩu, qua đó phục vụ công tác quản lý nhà nước về thương mại. Với DN, eCO giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cũng như giảm bớt các thủ tục không cần thiết để có chứng nhận xuất xứ cho hàng hoá xuất khẩu.

Các eCO dựa trên blockchain trên nền tảng OTB của GeTS sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế thương mại số công khai và minh bạch hơn, thúc đẩy các kết nối đáng tin cậy, giúp thiết lập xuất xứ hàng hóa và đóng vai trò là nguồn xác thực cho các cơ quan hải quan và các nhà nhập khẩu. Chứng nhận cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro gian lận hoặc thay đổi nội dung bằng cách cung cấp một dấu vết kiểm toán, trong khi tạo điều kiện trao đổi các tài liệu thương mại an toàn hơn.

Ông Roland Ng, Chủ tịch SCCCI khẳng định SCCCI tích cực giúp các DN trong phát triển kinh doanh và chuyển đổi DN, cho phép họ thích ứng với những thay đổi toàn cầu một cách nhanh chóng. Sự hợp tác với GeTS sẽ trao quyền cho DN mở rộng phạm vhi hoạt động toàn cầu một cách dễ dàng, nâng cao năng suất và khai thác các cơ hội kinh doanh bằng cách sử dụng công nghệ blockchain tin cậy, an toàn, không biên giới và liền mạch.

Với hơn 30.000 giấy chứng nhận xuất xứ được phát hành hàng năm, các eCO dựa trên blockchain sẽ cho phép các tài liệu thương mại được trao đổi an toàn trên một nền tảng trung lập trên OTB, từ đó cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Các ngành công nghiệp đòi hỏi yêu cầu tuân thủ cao như thực phẩm, dược phẩm và ô tô sẽ được hưởng lợi đáng kể, đặc biệt khi an toàn và sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Nó cho phép truy xuất nguồn gốc và cung cấp tính minh bạch trong chuỗi cung ứng trong trường hợp có gian lận, thu hồi hoặc pha trộn thực phẩm, thuốc hoặc hàng hóa được vận chuyển, theo bản phát hành.

"Chúng tôi tiếp tục đổi mới sáng tạo và mang lại sự chuyển đổi số quan trọng cho ngành thương mại và kho vận”, ông Keith Eugene Wong, chủ tịch của GeTS, cho biết.

Blockchain sẽ chuyển đổi thương mại quốc tế và nền tảng OTB là giải pháp hoàn hảo để kết nối và tạo ra một lớp trung lập tin cậy giữa nhiều bên liên quan, cho phép họ hợp tác và truy cập các tài liệu thương mại một cách an toàn.

TH (http://www.nationthailand.com)

Từ khóa