Sắp diễn ra Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” lần thứ 2

08:23 PM 12/11/2019 In bài viết

Năm 2019, đánh dấu 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2019), kỷ niệm 42 năm ngày hai nước ký hợp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2019).

Trong công cuộc đổi mới của mỗi quốc gia ngày nay, cả hai nước Việt Nam - Lào đều giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, xã hội, đối ngoại, giúp cho quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước ngày càng bền chặt và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Với mong muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển, qua đó, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Bộ TTTT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019 tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 15 - 17/11/2019.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, giới thiệu chương trình

Phát biểu họp báo về sự kiện này, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TTTT, cho biết: “Đây là ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới, là dịp để tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực đường biên, góp phần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và đồng bào khu vực biên giới về ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược được đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra, đó là: Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ gìn hoà bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới”.

Ông Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở TTTT Nghệ An đã thông tin về các kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Nghệ An đã cấp mới cho 81 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 9.797 tỷ đồng, thành lập mới 1.345 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 12.385 tỷ đồng, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm 2018; có 496 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tăng 36,6% so với cùng kỳ.

Tỉnh cũng đã tổ chức thành công nhiều hoạt động như Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ, tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, TP. Hồ Chính Minh, Hội nghị hợp tác phát triển với cá địa phương TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh…

Sự kiện lần này diễn ra tại Nghệ An là một hoạt động thông tin đối ngoại với chuỗi các chương trình: Triển lãm ảnh “Tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào”; Trưng bày giới thiệu quảng bá các sản phẩm ăn hoá du lịch, đặc sản vùng miền, ẩm thực đặc sắc của Nghệ An và nước bạn Lào; Toạ đàm “Xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An”; Giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Lào.

Nét mới của chương trình năm nay là tăng cường hoạt động giới thiệu văn hoá độc đáo của mỗi nước; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới và nước bạn Lào nói riêng.

Tham dự Chương trình có sự góp mặt của Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành, các huyện biên giới, các doanh nghiệp tỉnh Nghệ An và các doanh nghiệp nước bạn Lào; các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Lào; 09 tỉnh biên giới có chung biên giới với nước bạn Lào; học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An và lưu học sinh Lào đang học tập tại Nghệ An và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đây là năm thứ hai, Bộ TTTT tổ chức sự kiện này. Năm 2018, Bộ TTTT đã phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào” năm 2018 tại TP. Điện Biên Phủ.

Lan Phương