Tái bản sách về cây đại thụ đờn ca tài tử Nam Bộ

Tỉnh ủy Đồng Tháp vừa tổ chức lễ công bố sách "Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời" (tái bản lần thứ nhất) tại TP. Cao Lãnh.
15:51 PM 25/05/2020 In bài viết này

Tác phẩm viết về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, một cây đại thụ của đờn ca tài tử Nam Bộ, người con ưu tú của đất Đồng Tháp. Ông là người đã gắn bó với âm nhạc truyền thống Việt Nam gần 100 năm qua. 

Sách của nhóm tác giả do GS. TS. Nguyễn Thuyết Phong chủ biên, tái bản lần thứ nhất (in lần đầu vào năm 2015). Sách có độ dày 400 trang.

Tái bản sách 'Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời' - Ảnh 1.

Tác phẩm Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời.

Tái bản sách 'Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời' - Ảnh 2.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo trò chuyện tại lễ ra mắt sách Ảnh: Trần Ngọc

Sách gồm 5 nội dung chính: Những giai điệu cuộc đời; Tinh tường và Tinh tế; Nhớ; Cải tiến đàn tranh; Nhiều góc nhìn - Một tâm trạng. Bên cạnh đó, công trình còn có phần Phụ lục với hàng trăm hình ảnh, tư liệu...

Cũng trong sự kiện này, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc đời thăng trầm và tình yêu của ông dành cho âm nhạc dân tộc. 

Đồng thời, nhạc sư cũng chính thức bàn giao hiệu đàn Vĩnh Bảo mà ông đã dày công gầy dựng hơn nửa thế kỷ nay cho tỉnh Đồng Tháp quản lý và phát triển, như lời gắn kết ấm tình đất, tình người....

Tái bản sách 'Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời' - Ảnh 3.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và gia đình tặng Hiệu đàn Vĩnh Bảo cho đại diện tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Trần Ngọc

Nhạc sư Vĩnh Bảo sinh năm 1918 tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Ông được giới đờn ca tài tử Nam Bộ và các nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc trong và ngoài nước biết đến như “di sản sống”. 

Ông không chỉ nói được 5 thứ tiếng, chơi điêu luyện hàng chục nhạc cụ trong nước và thế giới, mà còn tham gia giảng dạy âm nhạc tại nhiều trường đại học nổi tiếng tại nhiều quốc gia.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo còn sáng tạo ra dây Tỳ (hò-liu-sol-sol) và dây Xề (rề-sol) cho cây đàn gáo và đã cải tiến đàn tranh 16 dây thành 17 dây, 19 dây và 21 dây với nhiều tính năng vượt trội. Gần đây, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và gia đình về sinh sống tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Minh Trí
Xem thêm