Tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong công tác thông tin đối ngoại

03:57 PM 07/06/2019 In bài viết

Ngày 7/6/2019, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN Trung ương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2018.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác TTĐN; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cùng các tác giả đạt giải thưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2018 và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban Tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, cũng là năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại; tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những biến chuyển khó lường.

Để công tác TTĐN, trong đó có Giải thưởng toàn quốc về TTĐN có ý nghĩa thiết thực hơn, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan, các lực lượng làm TTĐN cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác TTĐN, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011 - 2020, Chương trình hành động của Chính phủ về TTĐN giai đoạn 2013 - 2020…; đổi mới và nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác TTĐN trước yêu cầu mới của đất nước, trong đó lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao các giải Nhất

Cùng với đó, chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và TTĐN, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; tăng cường thông tin tích cực về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế; huy động được các nguồn lực phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần nâng cao năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước; xây dựng các kịch bản cụ thể và các phương án định hướng thông tin tuyên truyền ở từng cấp độ, chủ động phòng ngừa và xử lý khi vụ việc xảy ra, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá, luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động; bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển, củng cố vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Đồng thời, đa dạng hóa các phương thức, tài liệu tuyên truyền, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài, phát huy hiệu quả của hệ thống cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về TTĐN, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín trên thế giới; đẩy mạnh sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại có sức lan tỏa, bao phủ rộng, thông tin trực tuyến, các trang mạng, mạng xã hội, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị làm công tác TTĐN cần chú trọng đổi mới tư duy trong công tác TTĐN, sản phẩm TTĐN phải thực sự có ý tưởng, sự sáng tạo, đổi mới, tập trung vào các vấn đề lớn của đất nước để có những cách thức, phương tiện phù hợp, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong công tác TTĐN.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đơn vị làm công tác TTĐN cần quan tâm động viên, khích lệ đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu; đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hiệu quả các hoạt động TTĐN; tạo điều kiện cho các tác giả, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản được tác nghiệp trong các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước, trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại có chất lượng cao”.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao các Giải Nhì

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình và Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao các giải Ba

90 tác phẩm xuất sắc được vinh danh

Đây là lần thứ năm diễn ra Giải thưởng toàn quốc về TTĐN và lần thứ hai TTXVN được chọn là Cơ quan thường trực Giải thưởng. Các đơn vị thường trực giải luân phiên khác là VTV, VOV và Báo Nhân Dân.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 90 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2018, gồm 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Giải thưởng năm 2018 thu hút khoảng 1.000 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 130 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 12 nhà xuất bản trên toàn quốc, các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tác phẩm được thể hiện bằng 13 ngôn ngữ, thuộc 8 loại hình: Báo in tiếng Việt; báo điện tử tiếng Việt; báo in tiếng nước ngoài; báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm dự thi năm 2018 có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập mọi vấn đề của công tác TTĐN, bảo đảm tính thời sự, kịp thời truyền tải đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật năm 2018; hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến, tích hợp đa phương tiện. Một số bài viết, bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của nước ngoài, góp phần giúp bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Bên cạnh các sản phẩm chất lượng của những cơ quan báo chí, xuất bản lớn ở Trung ương như TTXVN, VTV, VOV, Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, chất lượng tác phẩm các cơ quan báo chí, xuất bản của ngành, địa phương với góc nhìn thực tiễn cũng được nâng cao; phản ánh các hoạt động đối ngoại, những nét đặc sắc, riêng biệt của địa phương ra thế giới.

Đặc biệt, Giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của 30 tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài như Yuri A.Denisovich, phóng viên thường trú hãng thông tấn TASS (Nga) tại Việt Nam; Youngkyu Min, phóng viên hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc); Sh. Batbold - D. Sainbayar, phóng viên thường trú hãng thông tấn Mông Cổ tại Việt Nam; nhà báo Mariela Valenzuela Pérez, Alberto Salazar (Cuba); Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam Geetesh Sharma…

8 giải Nhất gồm những tác phẩm nổi bật ở tất cả các loại hình báo chí tham dự. Đó là: Loạt bài “Đưa hàng nông sản ra thế giới” của ấn phẩm Thời Nay, Báo Nhân dân; “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc” của báo Le Courrier du Vietnam, báo tiếng Pháp của TTXVN; “Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh”, loạt bài megastory của báo điện tử Vietnam Plus, TTXVN; Bộ đội Cụ Hồ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc” bản điện tử tiếng Trung của Báo Nhân dân; “Việt Nam chuyển mình để không để lỡ con tàu 4.0”, tác phẩm phát thanh của kênh VOV5, Đài Tiếng nói Việt Nam; “Ngày trở về: Cội nguồn thương nhớ”, tác phẩm truyền hình của kênh truyền hình đối ngoại VTV4, VTV; “Sức mạnh đoàn kết và tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”, tác phẩm ảnh của Ban Biên tập Ảnh, TTXVN; “Hà Nội trên đường phát triển”, tác phẩm sách ảnh của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Các tác phẩm đạt giải Nhất năm nay đều thể hiện sự nỗ lực tìm tòi, ý tưởng sáng tạo, sự đầu tư công phu của các tác giả, nhóm tác giả.

Lan Phương