Tạp chí CNTT&TT tích cực đổi mới theo chuẩn mực quốc tế

01:34 PM 24/12/2015 In bài viết

Thành công vượt khó

Ngày 24/12/2015 tại Hà Nội, Tạp chí CNTT&TT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016, đồng thời gặp gỡ cộng tác viên (là những nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu và đại diện các Cục, Vụ chức năng của Bộ TTTT) cùng bàn phương hướng phát triển nội dung các ấn phẩm của Tạp chí. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Về hoạt động của Tạp chí CNTT&TT, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhận xét: “Năm 2015, tình hình chung rất khó khăn. Tạp chí cũng có nhiều khó khăn đặc thù riêng nhưng vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Kết quả hoạt động xuất bản đảm bảo các kỳ như những năm trước. Công tác tuyên truyền, ổn định hạ tầng kỹ thuật trang tin điện tử,… các hoạt động tài chính có nhiều chuyển biến tốt trong năm 2015”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2015 và triển khai công tác 2016 của Tạp chí CNTT&TT

Báo cáo tại Hội nghị, Ông Vũ Chí Kiên, Tổng biên tập Tạp chí cho biết, năm 2015 tạp chí vừa giữ vững được truyền thống, vừa đổi mới để phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng nội dung, được giới chuyên môn và bạn đọc đánh giá cao. Nội dung các ấn phẩm in và trang tin điện tử tuân thủ theo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động được Bộ TT&TT phê duyệt. Các ấn phẩm in Kỳ 1 và Kỳ 2 luôn bám sát công tác quản lý nhà nước, chiến lược phát triển thông tin và truyền thông, khoa học công nghệ, sản phẩm, dịch vụ và các sự kiện quan trọng liên quan đến hoạt động của Bộ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong Ngành. Đặc biệt Tạp chí đã chú trọng tuyên truyền ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Những nội dung về nền kinh tế số ASEAN, nền quản trị thông minh, số hóa nông nghiệp, vai trò công nghệ thông tin trong du lịch... đã được Tạp chí cập nhật và đưa tin kịp thời nhân dịp ra mắt Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Tạp chí in Kỳ 3: Chuyên san "Các công trình nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ thông tin và truyền thông" tiếng Việt số 33+34, chuyên san số 8 với các bài viết chuyên sâu nghiên cưu các vấn đề kỹ thuật chuyên ngành, có hàm lượng khoa học công nghệ cao, đảm bảo đúng chất lượng nội dung bài viết. Đặc biệt, Tạp chí đã xuất bản ấn phẩm ICT Vietnam bằng tiếng Anh chào mừng Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN (TELMIN) lần thứ 15 tại Việt Nam, nhằm giới thiệu bức tranh toàn cảnh về ngành Thông tin và Truyền thông từ cơ chế, chính sách, những kết quả thành tựu của các doanh nghiệp Viễn thông, công nghệ thông tin với cộng đồng ASEAN.

Ông Vũ Chí Kiên, Tổng biên tập Tạp chí CNTT&TT, báo cáo công tác của Tạp chí trong năm 2015, kế hoach 2016 và định hướng phát triển Tạp chí trong những năm tiếp theo.

Trang thông tin điện tử truy cập theo tên miền http://tapchibcvt.gov.vn hoạt động ổn định, ra mắt giao diện mới, tin bài luôn được cập nhật giới thiệu các hoạt động quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, các thành tựu và bước phát triển của nền công nghiệp ICT VIệt Nam, đẩy mạnh truyền thông giới thiệu các dịch vụ mới của các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin với đông đảo bạn bè quốc tế. Trang tin cũng mở các chuyên mục mới tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cộng đồng ASEAN, 150 năm ITU, An toàn thông tin, biến đổi khí hậu. Trang tin điện tử Tạp chí tập trung tin bài về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng; Cung cấp các tin bài về hội nhập, phát triển kinh tế của đất nước khi Việt Nam tham gia các hiệp định TPP, AFTA...

Năm 2015, Tạp chí đã chuyển đổi, nâng cấp hạ tầng trang tin điện tử theo hướng tòa soạn điện tử hội tụ, đa phương tiện. Đến nay, trang tin điện tử của Tạp chí đã đảm bảo tính đa phương tiện và hỗ trợ di động. Một bài viết có thể nhúng các loại nội dung: Text, Ảnh, Audio và Video. Giao diện bên ngoài hỗ trợ mọi loại thiết bị di động, hệ thống back end tách riêng, đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Phải đổi mới mạnh về nội dung và hội nhập quốc tế

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, năm 2016 sẽ có nhiều khó khăn, thách thức. Với tạp chí khoa học công nghệ (KHCN) nếu chuyên sâu quá sẽ ít độc giả, nếu bình dân quá sẽ giảm giá trị của KHCN. Để thu hút nhiều người đọc cũng là thách thức cần xem xét để dung hòa giữa 2 cực, một bên là những thông tin có tính phổ cập, một bên cho KHCN có hàm lượng tri thức cao. Mặt khác, yêu cầu đối với Tạp chí CNTT&TT, nhất là khi thành lập Bộ TT&TT, thì dải nội dung càng rộng hơn, cả vấn đề chuyên sâu, lý luận nghiệp vụ, thông tin báo chí xuất bản không thể xem nhẹ.

Do đó, Tạp chí chuyên san nghiên cứu KHCN đạt tầm quốc gia, tương đương tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, thì còn phải tiếp tục phải đổi mới và phấn đấu. Vì hiện nay, Viện HL KHVN đang đổi mới mạnh mẽ, ra nhiều tạp chí, chuyên san có trình độ rất cao. Về mặt quốc tế, Tạp chí CNTT&TT đặt ra lộ trình triển khai đến năm 2018 sẽ đăng ký tham gia danh mục các tạp chí khoa học quốc tế.

Đại diện các Ban và Phụ trách từng ấn phẩm trình bày báo cáo chuyên đề một số nội dung phát triển Tạp chí

Những tham luận của lãnh đạo các Ban của Tạp chí tại Hội nghị cho thấy, trong những năm tiếp theo, Tạp chí tiếp tục duy trì 3 trụ cột: kỹ thuật công nghệ - khoa học chuyên sâu – thông tin tuyên truyền. Các ấn phẩm ra hàng tháng như kỳ 1, kỳ 2 cần đổi mới nội dung, gia tăng các chuyên đề sâu trong từng lĩnh vực của ngành TTTT. Chuyên san Các công trình Nghiên cứu và phát triển sẽ hướng tới đạt trình độ quốc tế, được xếp vào danh mục SCOPUS. Đây là xu hướng tích cực, cần tổ chức biên tập mở, huy động sự tham gia của nhiều người qua môi trường mạng.

Chuyên san của Tạp chí CNTT&TT đã từng bước xây dựng theo những tiêu chí: có ban biên tập gồm các thành viên từ nhiều nước khác nhau trên thế giới được xem như tạp chí thẩm định quốc tế (international peer - reviewed/refereed journal). Có mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ (ISSN – International Standard Serial Number). Mới đây, Chuyên san của tạp chí đã ứng dụng CNTT để thực hiện gửi, nhận bài và phản biện qua Internet. Bước tiếp theo, Chuyên san sẽ dùng cả hai hình thức xuất bản phẩm là “in” (print) hoặc “điện tử” (electronic publication) xem trực tuyến trên website.

Những cộng tác viên của Tạp chí góp ý kiến trong định hướng nội dung và hoạt động của Tạp chí trong thời gian tới

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng và uy tín trong giới khoa học quốc tế, Tạp chí cần có sự chuẩn bị về nội dung, trình độ KHCN, nhân lực và tài chính. Thời gian tới, tạp chí sẽ xây dựng đề án cụ thể cho việc này, nêu nhiệm vụ công việc cần làm với lộ trình cụ thể. Yêu cầu cụ thể về chuyên đề chất lượng quốc tế gồm chất lượng bài đăng, quảng bá phổ biến tạp chí ở các hội nghị khoa học quốc tế, hội đồng biên tập, quy trình phản biện… Hoàn thiện chuyên san trực tuyến cũng thể hiện trong đề án.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá: “Đây là định hướng táo bạo, nên mạnh dạn nghĩ lớn nhưng bắt đầu từ cái nhỏ. Tạp chí cần bổ sung kế hoạch cụ thể về kinh phí. Thường xuyên xem xét đánh giá, có điều chỉnh kịp thời để đạt mục tiêu đề ra cho năm 2018. Thời gian tới Tạp chí cần báo cáo cụ thể phương án”.

Các cộng tác viên của Tạp chí cũng đề xuất: Nội dung thường kỳ phải bám sát các xu hướng công nghệ đang được nói nhiều trên các diễn đàn khoa học như: IPV6, quản lý IoT, xu hướng SMAC… Bên cạnh đó, Tạp chí cũng phải bám sát các chương trình, Đề án của Bộ TT&TT như ATTT, số hóa truyền hình, Chính phủ điện tử, sở hữu trí tuệ, tên miền…

Mặt khác, Tạp chí sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành, các đơn vị có hoạt động quản lý nhưng hàm lượng khoa học công nghệ cao. Qua hợp tác này sẽ có được nguồn thông tin phong phú và có kinh phí giúp hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, Tạp chí tăng cường hợp tác với các tổ chức khoa học nước ngoài, các tạp chí quốc tế. Việc hợp tác này gắn với ngôn ngữ được sử dụng trên Tạp chí. Vừa duy trì các ấn phẩm tiếng Việt nhưng cần hướng dần càng nhiều ấn phẩm có bài viết bằng tiếng Anh.

Minh Thiện