Thái Lan kêu gọi các công ty công nghệ lập các trung tâm chặn tin tức giả ở Đông Nam Á

09:09 AM 22/08/2019 In bài viết

Đề xuất này được đưa ra khi các cơ quan quản lý viễn thông tại các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ họp vào tuần này tại Bangkok với mục đích đưa ra các hướng dẫn khu vực để điều chỉnh các nền tảng OTT, bao gồm cả chính sách thuế.

Ảnh: iStock

Những trung tâm này sẽ đóng vai trò như “một lối tắt” giúp chính phủ các nước dễ dàng hơn khi phát hiện và báo thông tin sai lệch cho những công ty dịch vụ OTT. Từ đó, các nhà cung cấp có thể nhanh chóng gỡ bỏ nội dung không phù hợp theo chỉ thị của nhà chức trách.

Ông Takorn Tantasith, Tổng thư ký Ủy ban Phát thanh - Truyền hình và Viễn thông Quốc gia Thái Lan cho biết: "Thái Lan đã đề xuất các công ty OTT lập một trung tâm để xác minh tin tức".

Lời kêu gọi được đưa ra khi đầu tuần này ông có cuộc gặp với các “đại gia” công nghệ gồm Facebook, nhà điều hành ứng dụng nhắn tin Line , Amazon và Netflix.

Đề xuất này sẽ được thảo luận thêm tại Hội nghị các nhà quản lý viễn thông ASEAN (ATRC) trong tuần này, ông Takorn Tantasith cho biết.

Theo ông Takorn, "các trung tâm điều phối và xác thực” (coordination and verification centres) này cũng sẽ hỗ trợ một kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số mới của Thái Lan nhằm ưu tiên những nỗ lực chống tin giả và điều chỉnh các loại nội dung trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội.

Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số, ông Puttipong Punnakanta trong một đăng tải trên Facebook vào tháng trước cho biết Bộ này sẽ thành lập một "trung tâm tin tức giả" để gỡ bỏ nội dung trực tuyến từ nội dung khiêu dâm trẻ em đến lăng mạ chế độ quân chủ của đất nước, cùng với việc xử lý "tin giả" và "tài khoản giả".

Trong một đăng tải khác trên Facebook, ông Puttipong nói rằng ông "tình nguyện thanh lọc nội dung gây tổn thương cho người Thái. Truyền thông số nên sạch sẽ".

Chính phủ các nước Đông Nam Á khác gần đây cũng đã nỗ lực để kiểm soát nhiều hơn đối với nội dung trực tuyến và có lập trường cứng rắn chống lại thông tin sai lệch.

Singapore đã thông qua luật chống tin tức giả mạo vào tháng 5 vừa qua, buộc các nền tảng truyền thông trực tuyến phải sửa hoặc xóa nội dung mà chính phủ cho là sai lệch.

Hoàng Linh (Theo straitstimes.com)