Thi đua, đổi mới sáng tạo ngành Phát thanh Truyền hình

12:01 AM 24/03/2018 In bài viết

Dự Hội nghị có Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Ông Phạm Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm đồng, Ông Lâm Kiết Tường, Phó Tổng Giám đốc Đài TH Việt Nam, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, các Cục, Vụ thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Giám đốc các Đài Phát thanh, Truyền hình các tỉnh thành phố.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị

Tổng kết công tác năm 2017, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao sự đóng góp của các đơn vị làm truyền hình trong thành tựu chung của đất nước, với vai trò quan trọng góp phần phổ biến, tuyên truyền đường lối chính sách, quan điểm của Đảng, Nhà nước, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội. Nhiều tác phẩm báo chí của các Đài PTTH đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan truyền hình toàn quốc. Sai phạm về nội dung thông tin trên PTTH chiếm tỷ lệ thấp so với báo in, báo điện tử. Nhiều Đài đã đưa kênh chương trình của mình vào các hệ thống truyền dẫn, phát sóng khác nhau của các đơn vị cung cấp dịch vụ PTTH. Các đài truyền hình đã chủ động xây dựng, đổi mới các kênh tương tác và giao tiếp với khán giả thông qua trang thông tin điện tử, trang mạng hội và cung cấp nội dung truyền hình trực tuyến đa nền tảng.

Theo báo cáo, tổng doanh thu năm 2017 của các đài PTTH trên toàn quốc đạt hơn 10.500 tỷ đồng, trong đó doanh thu quảng cáo khoảng trên 8.900 tỷ đồng. So với năm 2016, tổng doanh thu toàn ngành tiếp tục có sự sụt giảm (trung bình khoảng 7,2%) chủ yếu do nguồn thu từ quảng cáo.  Hiện nay, chỉ có 14 đài PTTH tự chủ toàn bộ tài chính, 51 đài tự chủ một phần, 01 đài không tự chủ, với tổng ngân sách Nhà nước cấp năm 2017 khoảng hơn 1.800 tỷ đồng.  

Tại Hội nghị, các đại biểu từ các đơn vị truyền hình cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong công tác thực thi nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, các ý kiến cũng đề xuất, kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có những kiến nghị với Chính phủ, Nhà nước tiếp tục có những chính sách tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện tốt hơn để các Đài PTTH mở rộng chương trình có thu; chính sách ưu đãi về thuế và các chính sách liên quan tới ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình trong thời gian tới.

Kết luận chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo định hướng các đài truyền hình cần tiếp tục phát huy kết quả và thành tích đã đạt được năm 2017, cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm về hoạt động liên kết sản xuất chương trình truyền hình, quảng cáo, bản quyền,... Trong thời gian tới, các Đài cần phải đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cấp thiết bị sản xuất chương trình theo hướng đồng bộ, phù hợp xu hương phát triển. Thông qua các ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo, Hội nghị lần này, Thứ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ TTTT nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Bộ để có những cơ chế, chính sách quản lý phù hợp với tình hình thực tế để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị truyền hình.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh về công tác bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí cần phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm theo quy định pháp luật về báo chí và các quy định của Đảng trong công tác cán bộ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động phong trào thi đua năm 2018 với chủ để “Toàn ngành thông tin truyền thông tiếp tục đoàn kết, đổi mới sáng tạo, thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2018, lập thành tích thiết thực chào mừng 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018)”

Cũng nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng cờ thi đua cho 10 đơn vị xuất sắc và bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực phát thanh, truyền hình năm 2017.

Một số hình ảnh tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao cờ thi đua của Bộ trưởng cho các 10 đơn vị Đài có thành tích xuất sắc năm 2017

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao bằng khen của Bộ cho 22 tập thể các đài địa phương

Việt Hưng