Báo chí góp sức khơi dậy những điều tốt đẹp của Việt Nam

03:28 PM 12/02/2019 In bài viết

Ngày 12/2/2019, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân dân đã phối hợp tổ chức Giao ban Báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam - Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu, Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo, lãnh đạo các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, các nhà báo lão thành đã tham dự Giao ban.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phát biểu tại buổi Giao ban, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng Xuân mới tới các cơ quan báo chí, các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí.

Phó Thủ tướng cho rằng năm 2018, Việt Nam đạt được nhiều thành tích ấn tượng về mọi mặt, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng báo chí. Thời gian qua, báo chí đã phát huy rất tốt vai trò, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu... Đặc biệt, năm 2018, báo chí Việt Nam đã kỷ cương, chuyên nghiệp; hình thức thể hiện phong phú, sinh động hơn. Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được quan tâm hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng trong năm 2019, báo chí không chỉ phản ánh mà còn là nơi phản biện, góp phần xây dựng các chính sách của Chính phủ, tạo đồng thuận xây dựng nguồn lực, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bên cạnh đó, báo chí đã "nhạy cảm" hơn trong việc phản ánh các vấn đề của xã hội, đất nước, các vấn đề môi trường.

Năm 2019 kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969-2019), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là chủ đề lớn cho báo chí khai thác, phản ánh. Báo chí nên tập trung phát huy vai trò trong phát triển văn hóa, tạo chuyển biến cụ thể trong xã hội; cùng góp sức khơi dậy những điều tốt đẹp của Việt Nam đúng với đường lối của Đảng, Di chúc của Bác Hồ.

Cũng tại buổi Giao ban, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh một số nội dung báo chí cần tập trung trong thời gian tới. Theo đó, báo chí tập trung tuyên truyền các chương trình, nhiệm vụ, hành động năm 2019; phản ánh không khí lao động, sản xuất của các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức trong tập trung giải quyết công việc gắn liền với đạo đức công vụ để cải cách thủ tục hành chính đạt mục tiêu đề ra; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, biểu dương các tấm gương người tốt, việc tốt; phản ánh đầy đủ, kịp thời, không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện nội dung hội nghị Trung ương 7 khoá 8 về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1979-2019)…

Đánh giá về báo Xuân Kỷ Hợi 2019, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng khẳng định báo Xuân Kỷ Hợi 2019 là "lao tâm khổ tứ" của tất cả các các cơ quan báo chí, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và các phóng viên để làm nên diện mạo của các tờ báo Xuân hấp dẫn, sâu sắc, thể hiện niềm tin, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cách mạng Việt Nam, khát vọng vươn lên, hội nhập, khởi nghiệp, cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Báo chí cũng phản ánh Tết, mùa Xuân sum vầy, yêu thương, tình người, lá lành đùm lá rách của con người Việt Nam, tạo nên một diện mạo báo chí toàn diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có nhiều bài báo đã làm rung động, chạm vào trái tim của người đọc.

Toàn cảnh buổi Giao ban báo chí

Cụ thể, Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết các ấn phẩm, chương trình phát thanh truyền hình, báo chí về Tết Kỷ Hợi 2019 tập trung những chủ đề lớn: Mùa Xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác; Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội 2018 - niềm tin và khát vọng về thời cơ và vận hội của đất nước; Văn hóa - Phong tục - Phong vị Tết gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc; Tết ở mọi miền đất nước - Tết gắn với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Đảng, Nhà nước chăm lo Tết cho nhân dân; vui xuân đón Tết và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động, sản xuất đầu năm; Trang văn nghệ và các chương trình văn học, nghệ thuật chào Xuân Kỷ Hợi 2019. Báo Xuân, Báo Tết Kỷ Hợi được in trên giấy tốt, trình bày với những gam màu sáng, phong cách đơn giản, trong trọng, giàu tính biểu cảm.

Cũng theo Vụ Báo chí - Xuất bản, các vấn đề về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo; những trăn trở, đề xuất về việc tạo lập hành lang pháp lý, cơ chế chính sách thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; kết quả, thành tựu khởi nghiệp trong năm 2018, hướng đi mới năm 2019 và những năm tiếp theo; làm thế nào gia tăng hàm lượng công nghệ và trí thực trong sản phẩm khởi nghiệp… được thể hiện một cách sinh động trong các bài viết, chương trình của các cơ quan báo như: Đổi mới và sáng tạo (Người lao động); Ươm mầm xuân và Khơi dòng đối lưu của trí thức (Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh); Khát vọng thịnh vượng (Báo Lao động); Nâng kiến tạo, đón vận hội (Báo Dân tộc và Phát triển); Mầm sống (Báo Gia đình và Xã hội); Trí tuệ nhân tạo và những thay đổi chóng mặt của thế giới trong tương lai (Cảnh sát Toàn cầu/Báo Công an Nhân dân); Những chiến binh khởi nghiệp (Báo Lao động Thủ đô); Tăng giá trị từ đổi mới sáng tạo, Về quê khởi nghiệp (Báo Sài Gòn Giải phóng)…

Bên cạnh đó là những vấn đề về CMCN 4.0 đối với kinh tế - xã hội, nhiều bài viết đánh giá tác động của  CMCN 4.0 đến đời sống văn hóa tinh thần xã hội. CMCN 4.0 không đề cập chung chung mà phân tích tác động tới từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể, thậm chí với từng cá nhân, thành viên cộng đồng, xã hội.

Nhiều cơ quan báo chí đã xây dựng nội dung CMCN 4.0 thành chủ đề, đề tài xuyên suốt, tạo ấn tượng trong các ấn phẩm Tết như: Hướng đến một Chính phủ điện tử ngành Tài nguyên và môi trường (Báo Tài nguyên và Môi trường); TP. Hồ Chí Minh: Bước độ phá cho guồng máy hành chính mở ra nhiều kỳ vọng (Báo Công an Nhân dân); Cách mạng 4.0 và sự thịnh vượng của Việt Nam (Báo Diễn đàn Doanh nghiệp); Đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển đất nước (Báo Nông nghiệp Việt Nam); Khởi nghiệp thời CMCN 4.0 (Đất Việt); Chính phủ 4.0 và một nền hành chính không giấy tờ (Báo Đại đoàn kết); nhiều bài viết trên các ấn phẩm của các báo Năng lượng mới, Thanh niên, Người lao động, Lao động thủ đô, Thời báo Tài chính, Khoa học và Đời sống, Công thương… Bên cạnh đó, báo chí cũng đề cập cách mạng 4.0 và truyền thông gắn với những vấn đề cần quan tâm của báo chí Việt Nam: Báo chí Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0 (Nhà báo vào Công luận)…

Lan Phương