Bộ TTTT phát hành đặc biệt bộ tem Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

08:15 PM 06/10/2018 In bài viết

Ngày 06/10/2018, tại Kiên Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Kiên Giang và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 150 năm mất Nguyễn Trung Trực (1838-1868)" nhân kỷ niệm 150 ngày mất của ông.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đỗ Thanh Bình thực hiện nghi thức ký, đóng dấu phát hành đặc biệt bộ tem

Nguyễn Trung Trực (1838 - 1868) là Anh hùng dân tộc, thủ lĩnh nghĩa quân phong trào khởi nghĩa chống ngoại xâm vào cuối thế kỷ XIX ở Nam Bộ. Tham gia chống thực dân Pháp từ những năm đầu tiên Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam, ông đã có những chiến công lừng lẫy: đốt cháy tàu Espérance (Hy vọng) của Pháp trên vàm sông Nhật Tảo ngày 10/12/1861 và trận đánh diệt đồn Rạch Giá ngày 16/6/1868.

Bộ tem “Kỷ niệm 150 năm mất Nguyễn Trung Trực (1838-1868)", gồm 01 mẫu

Bộ tem gồm 01 mẫu do họa sỹ Phạm Quang Diệu, Tổng công ty BĐVN thiết kế theo phong cách đồ họa với sự phối mầu chặt chẽ, khắc họa chân dung Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực gắn với chiến thắng trong “Trận hỏa hồng Nhật Tảo”, đốt và đánh chìm tàu Espérance (Hi vọng) của thực dân Pháp trên sông Nhật Tảo. Bằng bút pháp tả thực, mẫu tem cũng thể hiện được khí phách hiên ngang, bất khuất cùng tinh thần yêu nước của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN Phạm Anh Tuấn tặng bức tranh phóng của bộ tem cho Ban quản ký Khu di tích Đình Nguyễn Trung Trực

Việc phát hành đặc biệt bộ tem không chỉ nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh những công lao to lớn của Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực trong sự nghiệp bảo vệ non sông đất nước, mà thông qua bộ tem sẽ phần nào thấy được cuộc đời và những chiến công lừng lẫy của ông. Bên cạnh đó, việc phát hành và cung ứng bộ tem cũng góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước của cha ông.

Bộ tem có khuôn khổ 38x27 mm, giá mặt 3.000 đồng, được cung ứng trên toàn mạng bưu chính công cộng từ ngày 06/10/2018 đến ngày 30/6/2020, đáp nhu cầu của người sử dụng tem cước phí cũng như giới sưu tập tem.

Cũng trong thời gian này, Hội Tem tỉnh Kiên Giang tổ chức triển lãm Tem Bưu chính Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 3 năm 2018. Triển lãm lần này có 200 khung Tem. Triển lãm được tổ chức giáo dục lòng yêu nước, quê hương, những giá trị, phẩm chất cao đẹp của cuộc sống. Bên cạnh đó, Triển lãm cũng được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Kiên Giang.

PV