Mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

04:56 PM 14/11/2017 In bài viết

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ 3 với chủ đề "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự Lễ Khai mạc và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khai mạc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận bước phát triển trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khẳng định: Việt Nam phải đổi mới sáng tạo với cách làm mới, với cách làm sáng tạo. Kết nối trong đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi ngày nay thế giới phẳng, kết nối “mở” đã “xóa nhòa” hết không gian nhưng chúng ta không nên sợ kết nối “mở”. 

Việt Nam đang trong sân chơi chung, giống như đầu tư mạo hiểm, nhiều dự án không thành công nhưng chỉ cần 1 dự án thành công tất cả vẫn có lợi. Theo đó, Việt Nam chào đón tất cả các nhà đầu tư, các nhà khoa học quốc tế vào Việt Nam, cùng chung tay để đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh hơn và bền vững hơn thực hiện được mục tiêu đề ra, để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ là phong trào mà phải đi vào thực chất. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, mọi người dân đều cần có trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng và hãy làm thật dũng cảm, thật sáng tạo và thật tự tin. “Đổi mới sáng tạo có “cái chung” nhưng đã là đổi mới sáng tạo, không cái nào giống cái nào và mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nếu có thất bại thì hãy nhìn nhận để tiếp tục bởi nếu không làm thì không thể thành công và không ai có thể thành công mà không thất bại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Trước ý kiến cho rằng, ai muốn khởi nghiệp mà cần hỗ trợ thì đừng khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nếu khởi nghiệp mà có sự hỗ trợ của Chính phủ, của cộng đồng của những người thành công đi trước thì bao giờ cũng ít thất bại, cho nên hành lang pháp lý, sự hỗ trợ của Chính phủ, của cộng đồng rất quan trọng đối với các startup. 

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu

Tại Techfest 2017, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã khẳng định: Từ những ngọn đuốc được thắp sáng tại Techfest 2016, những ngọn lửa của tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đã bùng cháy và ngày càng lan rộng trên cả nước, kết nối ngày càng sâu rộng với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo quốc tế. 

Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Đề án “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” theo Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một năm qua, Bộ KHCN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương để thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã có bước phát triển mới, hoạt động của các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng diễn ra sôi động, tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước, đáng chú ý có 5 thương vụ gọi vốn thành công với tổng giá trị lên đến hơn 40 triệu USD như: Momo - 28 triệu USD, F88 - 10 triệu USD, Got It! - hơn 9 triệu, Vntrip.vn - 3 triệu USD, Toong - 1 triệu USD. Mới nhất là DN Foody - mạng xã hội về ẩm thực đã được SEA mua lại hơn 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại.

Hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư. Hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, điển hình là IDG Ventures, Cyber Agent Ventures, Captii Ventures, Gobi Partners, 500 startup… tăng khoảng 30% so với năm 2016. Hiện tại đã có 24 cơ sở ươm tạo (BI), 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA). Nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như “Mạng lưới hỗ trợ DN nhỏ và vừa”, chương trình “sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam”.

Techfest 2017 có quy mô lớn hơn so với năm 2016, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong 6 lĩnh vực tiềm năng là: Cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; Nông nghiệp; Giáo dục; Du lịch và Dịch vụ ẩm thực; Y tế; Công nghệ mới. Đây là những lĩnh vực có nhiều DN khởi nghiệp tiềm năng, được các nhà đầu tư quan tâm và cũng chính là những lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển để phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Rất nhiều DN khởi nghiệp đã trình diễn sản phẩm sáng tạo tại Techfest 2017 như sản phẩm máy bay không người lái này phục vụ tưới, trồng trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Techfest 2017 đã thu hút khoảng 4.000 - 4.500 người tham dự, 200 DN khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 DN cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp...

Cũng trong khuôn khổ Lễ Khai mạc, Bộ KHCN đã ra mắt “Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” tại địa chỉ startup.gov.vn. Đây là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên cả nước.

Lan Phương