Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 và Tổng kết 5 năm thực hiện

05:32 PM 12/04/2019 In bài viết

"Tất cả các địa phương trên toàn quốc sẽ đồng loạt tổ chức các chuỗi sự kiện ý nghĩa để phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng", ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành, Bộ Thông tin truyền thông, công bố trong họp báo.

Từ ngày 17-21/4 tới đây, Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Hà Nội với trên 90 đơn vị tham gia cùng các chuỗi sự kiện tiêu biểu như: Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng” tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam; và nhiều hoạt động ý nghĩa trong suốt 5 ngày diễn ra sự kiện tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Đặc biệt, Hội sách lần này sẽ có những chương trình khái quát về Ngày sách Việt Nam trong suốt 5 năm qua bằng hình ảnh được trình chiếu liên tục trong những ngày diễn ra Hội sách.

Toàn cảnh buổi họp báo

Qua 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam, toàn ngành xuất bản đã cho ra mắt gần 160.000 xuất bản phẩm với khoảng 1,9 tỷ bản; 439 cuộc tọa đàm giao lưu tác giả - bạn đọc và giới thiệu sách mới; các cơ sở giáo dục trên cả nước đã quyên góp được trên 11 triệu bản sách các loại cho thư viện các nhà trường, cho học sinh nghèo; xây dựng trên 30 nghìn tủ sách phụ huynh. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cấp bộ đoàn trên cả nước đã xây dựng hơn 36.000 tủ sách các loại với gần 4 triệu cuốn sách. Tại các địa phương, chỉ riêng tỉnh Thái Bình đã tổ chức được 50 tủ sách văn hóa thôn, 250 tủ sách gia đình, 35 tủ sách dòng họ, 1 thư viện chùa và 5 không gian đọc...

Hệ thống thư viện các địa phương còn tổ chức ngày sách ở các trường học vùng sâu, miền núi; phối hợp với ngành công an tổ chức đem sách đến các trại giam, trung tâm cai nghiện cho các phạm nhân ở tỉnh Sơn La, Hà Nam, Hà Nội, Bình Định, Bình Dương...

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, tất cả các địa phương trên cả nước đều có Ngày hội đọc sách kết hợp với đặc điểm, tình hình, văn hóa, lịch sử của địa phương diễn ra liên tục từ ngày 1/4 tới hết ngày 1/5 năm nay: "Chúng ta mong muốn việc đọc sách này đến với từng gia đình, từng trường học vì đây là 2 mục tiêu cơ bản trong 5 năm tới chúng ta phải đặt ra. Mỗi gia đình có một tủ sách thì chúng ta sẽ thấy có sự gắn bó, khơi dậy sự ham mê đọc sách. Mỗi gia đình sẽ có công cụ để tiếp cận thông tin, chúng ta dạy con có bài bản. Từ gia đình có bài bản rồi, chúng ta đưa vào trường học để tạo cho các em một kỹ năng, một phương pháp đọc sách, xây dựng cho các em niềm đam mê đọc sách ngay từ lúc bé".

"Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 nhằm tiếp tục kế thừa, phát huy thành công của các kỳ tổ chức trước đó, huy động mọi nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển văn hóa đọc; xây dựng và phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc", ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

 

Thu Hiền