Tăng cường hợp tác Bưu chính Pháp - Việt Nam

08:47 AM 03/12/2019 In bài viết

Chiều ngày 02/12/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Bưu chính Pháp (La Post) do ông Jean Paul Forceville, Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế và EU của Bưu chính Pháp dẫn đầu.

Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Bưu chính và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn làm việc với Đoàn Bưu chính Pháp (La Post)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Phạm Anh Tuấn đã trao đổi với ông Jean Paul Forville về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm các vấn đề liên quan đến hoạt động của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) mà hai nước đều là thành viên và chuẩn bị cho Đại hội UPU năm 2020.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn và ông Jean Paul Forville cũng trao đổi những khó khăn, thách thức đối với quản lý thị trường bưu chính hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ thương mại điện tử (TMĐT) và nền kinh tế số đang diễn ra mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn và ông Jean Paul Forville cũng đề cập các vấn đề cạnh tranh trong lĩnh vực bưu chính khi có sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp (start-up), các công ty công nghệ cũng tham gia vào thị trường bưu chính và thúc đẩy quan hệ hợp tác bưu chính Pháp và Việt Nam…

Thứ trưởng cũng mong muốn phía Pháp chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nhà nước đối với thị trường bưu chính; định hướng tương lai phát triển của ngành Bưu chính Pháp cũng như EU để Bưu chính Việt Nam có thể tham khảo xây dựng lộ trình phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra rất nhanh trên toàn thế giới.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương, thúc đẩy tăng trưởng lưu lượng bưu chính vào Pháp và các nước châu Âu và hợp tác về phát triển thị trường TMĐT.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Bưu chính Pháp

Ông Jean Paul Forcevillie cho biết Bưu chính Pháp và Việt Nam đã có hợp tác chặt chẽ kể từ năm 2007.

Đối với các thách thức đối với bưu chính, ông Jean Paul Forcevillie cho biết: Pháp và châu Âu cũng gặp những vấn đề tương tự về phát triển thị trường bưu chính như Việt Nam trong thời gian trước đây. Bưu chính Pháp đã thực hiện những cải tổ, thúc đẩy sự phát triển, cố gắng có những giải pháp cho những vấn đề này như giải pháp về thuế, quan sát và xem xét các doanh nghiệp khởi nghiệp phù hợp để hợp tác trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp khởi nghiệp có lợi thế.

Ông Jean Paul Forceville cho biết Pháp rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với phía Việt Nam và ông cũng nhất trí với quan điểm của Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn về việc cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bưu chính giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Lan Phương