Ứng dụng IPv6 trong dịch vụ nội dung, 4G LTE là tất yếu

05:33 PM 04/05/2018 In bài viết

Ngày 4/5/2018, tại Hà Nội, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tổ chức Hội thảo “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ Nội dung”. Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải đã phát biểu nhấn mạnh về phát triển IPv6 trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị, có các thành viên Ban công tác, các công ty cung cấp dịch vụ Internet, các nhà cung cấp nội dung, sản xuất thiết bị.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: “IPv6 đã không còn là công nghệ mới mà được hiện diện ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng IPv6 ngày càng cao. Thế giới đã chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6 với mức tăng trưởng đến 3000% từ năm 2012 đến cuối năm 2017. IPv6 đã trở thành điều kiện tất yếu để tham gia hoạt động kết nối. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, ứng dụng và nội dung số đang tích cực “chạy đua”, cố gắng “chiếm thị phần” người dùng IPv6 trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng bùng nổ thông tin di động”.

Tính đến nay, tỉ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ, tiêu biểu có các quốc gia như Úc, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng IPv6 tốt. Tính đến cuối tháng 4/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 14%, hiện Việt Nam đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 6 châu Á với hơn 6.000.000 người dùng IPv6.  

Theo nhận định của Thứ trưởng, với xu thế Internet di động ngày càng phát triển mạng mẽ, triển khai IPv6 trong mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu. Thực tiễn cho thấy trong 2 năm gần đây, xu hướng phát triển dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G/5G là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ tới việc triển khai IPv6 trên thế giới. Số lượng các thiết bị di động thông minh kết nối mạng Internet ngày càng tăng cùng với nhu cầu kết nối tốc độ cao đòi hỏi sự phát triển song song của các hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng băng rộng. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải tiến hành nâng cấp hệ thống, tăng cường việc quản lý và tối ưu hoá băng thông nếu không muốn đứng ngoài xu thế.

Thứ trưởng khẳng định việc triển khai IPv6 cho dịch vụ trên nền tảng 4G LTE, 5G trong tương lai và cho các dịch vụ nội dung trên mạng Internet, là tất yếu, bởi IPv6 có tính ưu việt giúp tiết kiệm được chi phí vận hành lâu dài, đáp ứng được yêu cầu triển khai cho các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ.

Thực tế cũng cho thấy, các doanh nghiệp (DN) dẫn đầu về triển khai IPv6 đều là các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, dịch vụ băng rộng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, ứng dụng đa quốc gia và các mạng xã hội lớn trên thế giới. Tiêu biểu có các mạng di động AT&T, Verison Wireless, T-Mobile,… hay các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Akamai... Tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, IPv6 được triển khai mặc định trong cung cấp dịch vụ di động 4G LTE.

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, giai đoạn 3 (từ năm 2016-2019) là giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6. Đây là giai đoạn quan trọng, thúc đẩy việc triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, DN CNTT trong nước, chung tay đưa IPv6 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam.

Để triển khai kế hoạch, trong năm 2018, Thứ trưởng đề nghị Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách; thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức; tư vấn đào tạo, hợp tác quốc tế; phát triển cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ trên nền IPv6.

Sử dụng địa chỉ IPv6 tăng trưởng tốt và các biện pháp tiếp theo

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đơn vị Thường trực Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia, trong 4 tháng đầu năm 2018, tỉ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt. Tính đến 30/4/2018, theo thống kế của APNIC, chỉ số triển khai IPv6 của Việt Nam đạt mức 14%, đứng thứ 3 ASEAN và thứ 5 Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan), với khoảng 6.000.000 người sử dụng IPv6, theo nguồn Cisco.

Tỷ lệ sử dụng IPv6 ở Việt Nam tính đến 30/4/2018 (Nguồn: APNIC)

Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam có được là do kết quả triển khai dịch vụ IPv6 tốt của hai DN tiêu biểu là FPT Telecom, Tập đoàn VNPT, đặc biệt là trong 4 tháng đầu năm Tập đoàn VNPT đã mở rộng triển khai dịch vụ IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định. FPT Telecom đã cung cấp IPv6 cho khoảng 1.500.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của mạng FPT Telecom đặt khoảng 30% với khoảng 2.700.000 người sử dụng IPv6 (tháng 4/2018, nguồn APNIC). Trong khi đó, Tập đoàn VNPT là DN có kết quả IPv6 tiêu biểu trong năm 2017 cũng như 4 tháng đầu năm 2018, Tập đoàn VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho hơn 1.000.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của VNPT tăng trưởng từ 7% đầu năm 2018 lên khoảng 15% vào thời điểm hiện tại, với khoảng 2.400.000 người dùng IPv6 (tháng 4/2018, nguồn APNIC).

Về mảng nội dung số, hiện tại, Việt Nam chỉ mới có Báo điện tử VnExpress triển khai tốt dịch vụ IPv6 cho mảng nội dung số, chuyển đổi thành công các chuyên trang và trang chủ của Báo VnExpress sang hỗ trợ song song IPv4/IPv6. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, phần mềm, ứng dụng trên Internet hiện chỉ mới thử nghiệm, chưa chuyển đổi chính thức sang hỗ trợ IPv6.

Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, VNNIC cũng cho biết mặc dù có những tiến triển đáng kể trong kết quả triển khai IPv6, công tác triển khai IPv6 của Việt Nam còn những hạn chế cần giải quyết, như tỉ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam vẫn còn thấp hơn trung bình chung thế giới (khoảng 22% tại thời điểm cuối tháng 4/2018);  Mức độ ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ trong khối cơ quan Đảng, Nhà nước còn quá thấp (hầu như chưa có kết quả nào rõ rệt). Đặc biệt, mức độ cung cấp dịch vụ IPv6 của doanh nghiệp còn chưa đồng đều, đặc biệt là chưa triển khai IPv6 cho dịch vụ trên nền tảng 4G LTE và nội dung số khác. Do đó, đây là mục tiêu chính của Ngày IPv6 Việt Nam 2018.

Để bảo đảm mục tiêu tổng thể quốc gia về IPv6 và mục tiêu năm 2018 của Ban Công tác, các DN cần mạnh dạn triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE và dịch vụ nội dung số.

Cụ thể các mục tiêu của Ngày IPv6 Việt Nam 2018, Ban công tác đề nghị các DN di động triển khai chính thức dịch vụ IPv6 cho mảng di động 4G LTE và các ứng dụng trên di động. Ban công tác khuyến khích các DN di động có mục tiêu cụ thể về tỉ lệ thuê bao 4G LTE được cung cấp dịch vụ IPv6 (tương lai là 5G), không triển khai IPv6 cho 3G.

Tiếp theo, về tăng cường ứng dụng, phần mềm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6, mỗi DN nội dung cần có mục tiêu chuyển đổi IPv6 trong 2 năm cuối của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Theo VNNIC, hiện các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn như Google, Facebook, Youtube đều đã chuyển đổi sang IPv6, mặc dù họ không thiếu địa chỉ IPv4. Việt Nam hiện chỉ có FPT Online triển khai dịch vụ nội dung thành công cho báo điện tử VnExpress. Trong khi, các đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung khác vẫn chưa mạnh dạn chuyển đổi IPv6. “Đây là hạn chế cần đẩy mạnh khắc phục để giải quyết vấn đề con gà, quả trứng trong công tác chuyển đổi IPv6. Ban Công tác khuyến khích, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn có mục tiêu rõ ràng cho việc chuyển đổi IPv6 trong năm 2018”, VNNIC nhấn mạnh.

Mục tiêu thứ ba mà Ban công tác yêu cầu là các DN sản xuất thiết bị đầu cuối đảm bảo hỗ trợ IPv6, DN ISP tiếp tục chuyển đổi IPv6 để đồng hành cùng dịch vụ nội dung số, 4G LTE.

Lan Phương