Xuân mới, ngành TTTT nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0

01:53 PM 21/02/2018 In bài viết

Ngày 21/2/2018, tại Hà Nội, Bộ TTTT tổ chức Gặp mặt đầu năm Xuân Mậu Tuất. Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cùng các Thứ trưởng Bộ TTTT, lãnh đạo và cán bộ, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Bộ TTTT phát biểu tại buổi Gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, toàn ngành TTTT cùng nỗ lực phấn đấu đoàn kết để tiếp tục đạt thêm nhiều thành công mới.

Bộ trưởng nhấn mạnh Đất nước vào xuân, cùng với quyết tâm mới, với niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành TTTT tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó vẻ vang của ngành, với 10 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” sẽ vượt qua mọi thách thức để chủ động nắm bắt cơ hội, tận dụng tối đa thế mạnh, góp phần đưa đất nước phát triển tiến lên, nâng cao trình độ công nghệ, đảm bảo an toàn an ninh thông tin, phát triển một số lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm của ngành TTTT, có vai trò then chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp một phần vào nỗ lực chung của Chính phủ nhằm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN), Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo trong những ngày đi làm đầu tiên của năm mới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ, bắt tay ngay vào công việc từ ngày đầu đi làm, không rượu bia trong giờ làm việc, không dùng xe công đi du xuân, không du xuân chúc Tết trong giờ hành chính, làm ảnh hưởng công việc chung.

Các Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo, Nguyễn Thành Hưng chúc mừng năm mới Tạp chí TTTT

Cũng tại buổi Gặp mặt, Cục trưởng Cục Báo Chí Lưu Đình Phúc và Cục trưởng Cục Viễn thông đã báo cáo một số hoạt động báo chí và bảo đảm thông tin liên lạc dịp Xuân và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cục trưởng Lưu Đình Phúc báo cáo một số hoạt động báo chí dịp Tết

Theo Cục trưởng Lưu Đình Phúc, cả nước có 189 cơ quan báo chí in thực hiện thủ tục đề nghị gộp số tăng trang, thay đổi khuôn khổ để xuất bản ấn phẩm đặc biệt trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán với tổng số 247 ấn phẩm. Năm qua, nền kinh tế khởi sắc nên quảng cáo báo Tết nhiều hoăn cả năm gần đây. Tuy nhiên, một số báo địa phương số trang quảng cáo còn ít,…

Về nội dung, chủ đề của báo Tết, Cục trưởng Lưu Đình Phúc cho biết Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới vẫn là chủ đề trọng tâm nổi bật nhất được đăng trên các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết Mậu Tuất, với nhiều bài viết mang đậm âm hưởng tự hào, lạc quan, tin tưởng. Đơn cử các bài viết như: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta làm hợp lòng dân thì dân tin, chế độ ta còn, Đảng ta còn”; Điều quan trọng nhất là niềm tin của nhân dân; Kỷ cương nghiêm minh hóa giải nhiều thách thức; Kiểm soát quyền lực vì đội ngũ cán bộ chiến lược của đất nước; Đất nước đứng trước thời cơ, thuận lợi mới để phát triển nhanh và bền vững…

Chống tham nhũng là một trong những chủ đề được nhiều báo phản ánh trong các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết Mậu Tuất, khẳng định rõ quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, trong đó, tâm điểm nổi bật là những động thái điều tra, xét xử một số vụ án lớn năm 2017.

Chủ đề hội nhập kinh tế gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và cơ hội của Việt Nam khá đậm nét. Nhiều tin, bài phản ánh, đánh giá tác động, chỉ rõ cơ hội, phân tích khó khăn, thách thức… khẳng định quyết tâm chính trị cùng sự chủ động của Chính phủ và DN là yếu tố quan trọng để kinh tế Việt Nam khởi sắc mạnh mẽ và toàn diện.

Xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới chủ quyền biển đảo quốc gia tiếp tục là chủ đề đang được các cơ quan báo chí quan tâm, bày tỏ lòng tri ấn đến những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng nơi biên giới và hải đảo. Nhiều bài viết tập trung phản ánh sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm hỏi, chúc Tết, động viên cán bộ lãnh đạo các mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, tặng quà Tết cho người nghèo; cổ vũ cộng đồng xã hội chung tay, góp sức, chia sẻ, đùm bọc đối với đồng bào vùng bị thiên tai bão lũ, đồng bào vùng núi, dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách; nêu bật được những đổi thay sâu sắc, không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Chủ đề phong tục, tập quán đón Tết và những nét văn hóa của các vùng miền, những nét đẹp về thuần phong, mũ tục, tín ngưỡng, trò chơi dân gian của các dân tộc trên đất nước ta khi Xuân về, Tết đến được báo chí khai thác với nhiều thể tài phong phú, đem đến cho độc giả những phút thư giãn nhẹ nhàng, sâu lắng cùng với những nghĩ suy, chiêm nghiệm ký thú.

Cục trưởng Lưu Đình Phúc cho biết báo Tết không biết từ lúc nào đã trở thành một “đặc sản” không thể thiếu trong nhiều gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Báo Tết là sản phẩm sáng tạo giàu chất văn hóa, là nét đặc sắc chỉ có ở Việt Nam. Năm 2018, báo Tết có bề dày 100 năm ra đời kể từ khi Nam Phong tạp chí ra số báo Tết đầu tiên năm 1918 và những năm gần đây, chương trình Táo Quân đã đi qua chặng đường 15 năm với biết bao nụ cười sảng khoái, sự háo hức đợi chờ, những triết lý sâu xa, nụ cười sâu cay. Táo quân 2018 không phải là chương trình tổng kết các sự kiện “hot” của năm nhưng năm qua các vấn đề thời sự, xã hội được dư luận quan tâm đều được đề cập tới.

Chương trình truyền hình Tết năm nay được đầu tư công phu cả về nội dung và hình ảnh. Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa Việt, nhân văn, vui tươi, lạc quan, bám sát hơi thở cuộc sống. Đó là các chương trình như: Gala việc tử tế - không để ai bị bỏ lại phía sau; Tết nghĩa là hy vọng; Vẻ đẹp Việt - Tôi yêu tiếng nước tôi; Nét ẩm thực Việt; Bước nhảy tình yêu; Hành trình di sản - mùa xuân trên quê hương quan họ…

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung báo cáo công tác bảo đảm thông tin liên lạc dịp Tết

Về đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Tết nguyên đán, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung đã cho biết các DN viễn thông, truyền hình đã chủ động chuẩn bị hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành, đáp ứng yêu cầu thông tin liên lạc của người dân; Điều động, bố trí xe lưu động tại các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa trên cả nước. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ trực lãnh đạo, điều hành ca, ứng cứu thông tin, đảm bảo mạng lưới hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể công tác bảo đảm thông tin liên lạc trong dịp Tết, Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết mạng di động hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn chất lượng, không xảy ra hiện tượng nghẽn mạng, lưu lượng lưu thoát tốt. Tại một số điểm đón giao thừa, lưu lượng di động tăng cao nhưng với sự tối ưu, nâng cấp mạng lưới trước Tết, cùng với việc tổ chức xe BTS lưu động nên hệ thống đảm bảo xử lý tải an toàn. Để đáp ứng tối đa lưu lượng trong dịp Tết, các DN đã tập trung sắp xếp lại kênh luồng, định tuyến, triển khai các biện pháp nâng cao năng lực mạng lưới, tổ chức điều hành ứng cứu thông tin, đảm bảo mạng lưới viễn thông hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố lớn. Các DN truyền hình mạng đảm bảo truyền dẫn phát sóng truyền hình cáp, đáp ứng yêu cầu cung cấp tín hiệu truyền hình đến các đài phát, phục vụ cung cấp nội dung truyền hình Tết Nguyên đán.

Các DN viễn thông đã thực hiện tốt việc ngăn chặn tin rác. Ví dụ, từ 23 Tết đến mồng 2 Tết, VinaPhone đã chặn hơn 18.000 bản tin SMS spam; MobiFone chặn 194.000 tin nhắn rác. Mạng cố định của các DN cũng được đảm bảo, không xảy ra sự cố. Các đường trục quốc tế và trong nước không xảy ra sự cố. Lưu lượng Internet ở các tỉnh, thành phố giữ ổn định, cao nhất là thời điểm giao thừa và mồng 1 Tết. Tại thời điểm giao thừa, lưu lượng điện thoại quốc tế không bị nghẽn, xử lý qua hệ thống chuyển mạch và lưu lượng trung kế. Mạng truyền dẫn, mạng Internet trên hạ tầng cáp hoạt động tốt, truyền dẫn phát sóng tất cả các kênh truyền hình trên Vinasat và phân phối đến các khách hàng luôn thông suốt, đảm bảo chất lượng. Các mạng thông tin di động hoạt động ổn định.

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: “Cơ bản thông tin liên lạc thông suốt, đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán. Các DN nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 48 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Bộ trưởng Bộ TTTT tổ chức tốt đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 một cách an toàn”.

Lan Phương