Cơ quan báo chí chủ động đổi mới đáp ứng thay đổi rất nhanh của CNTT-TT

04:02 PM 17/04/2018 In bài viết

Ngày 17/4/2018, tại Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội, thi đua khen thưởng năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Thuận Hữu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân; đồng chí Trần Bình Minh, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN); đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và các đại biểu của các cấp hội nhà báo trên toàn quốc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của báo chí, của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện cho nhà báo phát triển, đồng thời mong muốn đội ngũ người làm báo không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Hội Nhà báo Việt Nam phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ. Có như thế Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ của mình và những người làm báo mới phục vụ tốt nhất nhân dân, phục vụ tốt cách mạng”, Trưởng Ban Tuyên giáo nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nhận định: “Hiện nay và trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh và phức tạp, đất nước nói chung và hoạt động báo chí nói riêng đang đứng trước rất nhiều thách thức. Chúng ta đang ở vào giai đoạn mà CNTT-TT phát triển rất nhanh, tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Thông tin có tính tương tác trực tiếp, thông tin điện tử với mô hình truyền thông đa phương tiện tiếp tục phát triển mạnh, trở thành xu thế mới. Vì vậy, các cơ quan báo chí phải chủ động đổi mới để có bước phát triển theo xu hướng này”.

Năm 2018 là năm đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội, đây cũng là nguồn chất liệu phong phú cho hoạt động của báo chí. Kết quả thực hiện các Nghị quyết của Đại hội XII, các Nghị quyết Trung ương và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2018 chắc chắn sẽ đem đến cho những người cầm bút cảm xúc để thực hiện nhiệm vụ cao cả của người làm báo. Do đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục hướng dẫn, khích lệ cho các cấp hội, hội viên, người làm báo làm tốt các nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết năm 2018 là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm đầu triển khai thực hiện Kết luận số 23 ngày 23/11/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, triển khai Nghj quyết Hội nghị Trung ương 5, 6, các Nghị quyết của Quốc hội, chương trình hành động của Chính phủ. Trong bối cảnh trên, việc Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc các cấp Hội Nhà báo Việt Nam là dịp quan trọng, là cơ hội quý báu để các cấp hội gặp gỡ, học tập, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý quản lý, phát huy vai trò của báo chí.

Cho biết về sự phát triển của báo chí Nghệ An, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh trong lịch sử báo chí Việt Nam, báo chí cách mạng Nghệ An ra đời từ rất sớm. Tới nay, Nghệ An đã trở thành một trong những địa phương có phong trào hoạt động báo chí sôi động, với gần 700 cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên hoạt động trong 48 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

“Trong sự nghiệp đổi mới, cùng với hệ thống báo chí cả nước, báo chí Nghệ An đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, trực tiếp tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2017, với chủ đề trọng tâm, xuyên suốt là “Triển khai thực hiện tốt Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội, xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ”, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng.

Hội Nhà báo Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các Ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế tổ chức 10 cuộc hội thảo, tọa đàm về nghiệp vụ báo chí, được dư luận và giới báo chí đánh giá cao như Tọa đàm “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”, Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí cách mạng Việt Nam”, Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Hội thảo khoa học “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam và đất nước”, Hội thảo “Truyền thông chính sách công tạo sự đồng thuận xã hội”, Tọa đàm “Tri ân Nhà báo – liệt sĩ, thương binh”, “Tọa đàm “Chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trên báo chí và truyền thông nhân Kỷ niệm 100 năm  Cách mạng tháng Mười”, “Đối thoại báo chí cho các nhà báo Đức và nhà báo Việt Nam”…

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI – năm 2016 có quy mô lớn hơn các năm trước, thu hút được 1500 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc tất cả các loại hình báo chí tham gia. Việc tổ chức Lễ trao Giải vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) thành công tốt đẹp, có sức lan tỏa sâu rộng, uy tín của Giải ngày càng được khẳng định và nâng cao. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp và tham gia với các bộ, ban ngành trung ương tổ chức thành công 14 giải báo chí chuyên ngành và liên ngành.

Trong năm, Hội đã tổ chức được 114 hoạt động, trong đó có: 112 lớp học cho 4.391 lượt hội viên Hội Nhà báo trong cả nước, 1 Hội nghị giảng viên và 1 chuyến thăm quan học tập tại Anh quốc dành cho các Tổng biên tập các báo. Công tác tổ chức, nội dung, chương trình lớp học sát với thực tế, được học viên đánh giá cao.

Đây cũng là năm đánh dấu số lượng hội viên gia nhập Hội cao nhất từ trước đến nay với 3.189 hội viên, thành lập mới 12 Chi hội, tiến hành xóa tên 366 hội viên, 3 trường hợp khai trừ. Như vậy, tính đến thời điểm này, Hội Nhà báo Việt Nam có 287 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội, bao gồm: 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 18 Liên Chi hội và 206 Chi hội với 22.801 hội viên. Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 7 khóa X vào tháng 12/2017 đã thống nhất chủ trương chuyển sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương về Hội Nhà báo địa phương. Ngày 06/4/2018, Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quyết định số 979/QĐ-HNBVN về vấn đề này nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, đội ngũ phóng viên thường trú tại địa phương.

Ngoài ra, trong năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam còn triển khai các hoạt động đối ngoại theo định hướng của Đảng và Nhà nước, bám sát tình hình trong nước và quốc tế. Hội đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, được giới báo chí trong nước và khu vực đánh giá cao, đồng thời bàn giao chức Chủ tịch Liên đoàn cho Hội Nhà báo Thái Lan vào tháng 1/2018.

Lan Phương