17 sản phẩm CNTT xuất sắc vào vòng Chung khảo Nhân tài đất Việt 2017

08:17 PM 31/10/2017 In bài viết

Sản phẩm dự thi nhiều và đa dạng

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 lĩnh vực CNTT với chủ đề “Công nghệ sáng tạo, Kết nối thông minh ” với mục đích phát hiện và tôn vinh những nhân tài Công nghệ thông tin nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và  phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Giải thưởng đã thu hút đông đảo thí sinh trong và ngoài nước tham với các sản phẩm sáng tạo và hoàn thiện, có tính thực tế cao. Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT có tổng cộng 289 sản phẩm dự thi với các lĩnh vực ứng dụng rất đa dạng từ lĩnh vực hành chính công, chính phủ điện tử cho tới thương mại điện tử, giáo dục, giao thông, bất động sản, qui hoạch ….

Để chuẩn bị cho công tác chấm thi Sơ khảo, Ban Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng Sơ khảo lĩnh vực Công nghệ Thông tin với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 - cho biết: Qua quá trình sơ tuyển, Ban tổ chức đã chọn được 66 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi Sơ khảo,  trong đó có 23 sản phẩm CNTT Tiềm năng, 18 sản phẩm CNTT Kết nối, Di động và đặc biệt là có tới 25 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc VNPT, cho biết: Năm nay, hệ thống Giải thưởng CNTT gồm: CNTT Tiềm năng; CNTT Di động - Kết nối và hệ thống giải thưởng CNTT Khởi nghiệp năm nay mới được đưa vào, song con số sản phẩm dự thi cho thấy, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là một sân chơi hấp dẫn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng những người yêu thích CNTT. Chúng tôi tin tưởng rằng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ là bệ phóng thành công cho những nhân tài công nghệ thông tin của đất nước”.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc VNPT

Ngày 29/10, Hội đồng Sơ khảo đã có buổi làm việc tập trung và quyết định  lựa chọn 17 sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi Chung khảo. Đánh giá về các sản phẩm CNTT dự thi năm nay, ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2017 nhận định: “Ở Giải thưởng năm nay, có thể thấy rõ những khát khao, tham vọng của các tác giả trẻ với các ý tưởng, công nghệ mới. Hội đồng Sơ khảo đánh giá cao về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT 2017. Với Giải thưởng lĩnh vực khởi nghiệp lần đầu tiên được mở ra, nhiều sản phẩm có giá trị khởi nghiệp, bắt đầu kêu gọi đầu tư và đang trong quá trình thu hút đầu tư để bùng nổ. Tuy nhiên, các startup hiện nay vẫn chưa thực sự tìm được lối đi, vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng, ở cách làm sao để gọi vốn. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm sự khác biệt, có khát vọng của các sản phẩm khởi nghiệp của các startup. Nếu có ý tưởng mà không tìm kiếm được công nghệ và nguồn lực để biến những ý tưởng đó thành sản phẩm cạnh tranh thì sẽ không tạo dựng được thành công”.

Ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2017- nhận xét về chất lượng sản phẩm dự thi năm nay

Ông Nguyễn Long đã công bố danh sách 17 sản phẩm CNTT được chọn vào vòng Chung khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017. Trong đó, hệ thống giải thưởng CNTT có 7 sản phẩm lọt vào Chung khảo, bao gồm: Giải pháp quản lý bán hàng thông minh Max Sale của nhóm tác giả Phan Thanh Toàn, Lê Hồng Sơn, Đặng Trần Đức, Đỗ Chí Cường, Bùi Đức Thiện; DoIT – hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản của nhóm tác giả đến từ trường ĐH Công nghệ  thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội; Tranh tô màu 4D Kolorfun của nhóm tác giả đến Công ty CP phát triển công nghệ thực tế ảo Việt Nam; Giasan.vn - Hệ thống tổng hợp, phân tích dữ liệu thị trường bất động sản trực tuyến của nhóm tác giả Đinh Tuấn Việt, Nguyễn Hữu Dũng, Bùi Tuấn Ánh, Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Kiêm Hiếu, Trần Việt Trung; Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe của nhóm tác giả đến từ ĐH Duy Tân; Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ Hội đồng nhân dân các cấp của nhóm tác giả của Trung tâm CNTT-VNPT Đắk Lắk; Farmily - Mô hình chuỗi cửa hàng rau sạch trồng tại chỗ - hái tận gốc của nhóm tác giả của Công ty TNHH nhựa Phú Mỹ Tân.

Với hệ thống sản phẩm CNTT Kết nối – Di động, 5 sản phẩm giành quyền vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt là: Smart Solver của nhóm tác giả Công ty TNHH Công Nghệ Tự Do; Trợ lý ảo học ngoại ngữ Chebi Chat của tác giả Đỗ Nhật Quang; Campus Cộng của nhóm tác giả Công ty CP công nghệ Bee tech Việt Nam; 123Xe – Hệ thống quản lý điều hành xe tự động và đặt xe online của nhóm tác giả Nguyễn Trung Thành, Phạm Tuấn Anh, Bùi Quang Hiếu, Hoàng Văn Đạt; và sản phẩm GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH M&AI.

Hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp cũng có 5 sản phẩm lọt vào Chung khảo giải thưởng NTĐV năm nay, đó là: Sàn TMĐT đại lý bán hàng online theo mô hình kinh doanh nhân bản hạt nhân của nhóm tác giả Công ty cổ phần TMĐT 5T Quốc tế; Phần mềm quản lý điều hành thông minh cho nhà vận tải – An vui của nhóm tác giả Công ty TNHH Công nghệ Vận tải AN VUI; Ứng dụng công khai thông tin quy hoạch trực tuyến – Bản đồ quy hoạch trực tuyến của nhóm tác giả Công ty TNHH  VLAB;  Giải pháp chống tấn công APT – CyberAPT của nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ An toàn mạng Cyberlab; Ứng dụng kết nối dịch vụ của nhóm tác giả Công ty CP Rada.

Những đại biểu tham dự buổi Họp báo

Sau khi công bố danh sách các sản phẩm được vào Vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017, Hội đồng Chung khảo sẽ đi khảo sát đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào Chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. Ngày 14/11/2017, các tác giả, nhóm tác giả được vào Vòng Chung khảo lĩnh vực CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Startup

Những sản phẩm đã đạt giải Nhân tài Đất Việt qua các năm đã, đang và sẽ tiếp tục nhận được sự đầu tư, hỗ trợ từ các đơn vị tài trợ của Giải thưởng, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

Trong bối cảnh Chính phủ phát động chương trình xây dựng "Quốc gia khởi nghiệp", với vị thế là một doanh nghiệp Viễn thông - CNTT hàng đầu của đất nước, đồng thời là đơn vị tổ chức và là nhà tài trợ chính của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, thời gian vừa qua, VNPT đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ Startup. Một trong những hoạt động nổi bật và được cộng đồng Startup đón nhận tích cực nhất đó là chuỗi sự kiện working Space với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, nhằm chia sẻ kiến thức, bí quyết thành công từ các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực CNTT, các startup Việt đã thành công với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đại diện Ban tổ chức trao đổi với báo chí về Giải thưởng NTĐV 2017

“Để hiện thực hóa những sáng tạo của các doanh nghiệp Startup cũng như đưa những sản phẩm tiềm năng của Giải thưởng NTĐV trở thành công cụ hữu ích trong cuộc sống, VNPT đã nỗ lực để thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ Viễn thông Công nghệ thông tin, nhất là các sản phẩm, dịch vụ phục vụ cộng đồng như: ứng dụng Công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh cho ngành Y tế, trong quản lý mạng giáo dục; ứng dụng các phần mềm quản lý trong Hành chính công...”, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, khẳng định.

Hiện nay, VNPT đang triển khai dự án VNPT-HIS tại các Bệnh viện cải thiện điều kiện khám chữa bệnh; Dự án quản lý trường học VnEdu được nhiều địa phương trong cả nước tiếp nhận sử dụng… và đang cung cấp phần mềm điện tử phục vụ cải cách hành chính công tại nhiều địa phương trong cả nước. Hy vọng đây là những nỗ lực thiết thực đem lại những tiện ích đối với xã hội.

Minh Thiện